HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giải mật bức thư của Bin Laden: Âm mưu tấn công nước Mỹ một lần nữa sau vụ khủng bố 11/9
Theo học giả Lahoud, sau vụ khủng bố 11/9, Bin Laden đã viết trong một bức thư gửi tới các thành viên của Al-Qaeda rằng, thay vì cướp máy bay, tốt hơn là nên tự thuê máy bay cho cuộc tấn công tiếp theo vào Mỹ. Những bức thư của trùm khủng bố Osama Bin Laden viết năm 2004 tiết lộ rằng, hắn rất mong muốn tái hiện vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Kênh CBS News và tờ Daily Mail ngày 24/4 đưa tin, các tài liệu thu giữ được khi Mỹ tiêu diệt Osama Bin Laden - cựu thủ lĩnh tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda - cho thấy, sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, hắn từng có âm mưu tấn công nước Mỹ một lần nữa bằng cách thuê máy bay hoặc cắt đứt đường ray để làm tàu hỏa trật bánh.

11 năm trước, quân đội Mỹ đã cử một một đội đặc nhiệm hải quân (Navy SEAL) gồm 24 thành viên đi tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden và tịch thu hàng nghìn bức thư và tài liệu cá nhân của Bin Laden.

Các tài liệu này đã được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) giải mật vào năm 2017, và được học giả Hồi giáo Nelly Lahoud nghiên cứu trong vài năm qua.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" do kênh CBS News phát sóng vào tối ngày 24/4, học giả Lahoud đã đề cập đến một số nội dung giải mật thư và tài liệu của Bin Laden.

Học giả Hồi giáo Nelly Lahoud trả lời phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" của CBS News.

Kế hoạch tấn công thứ hai vào Mỹ sau ngày 11/9

Theo học giả Lahoud, sau vụ khủng bố 11/9, Bin Laden đã viết trong một bức thư gửi tới các thành viên của Al-Qaeda rằng, thay vì cướp máy bay, tốt hơn là nên tự thuê máy bay cho cuộc tấn công tiếp theo vào Mỹ. Nếu điều đó khó thực hiện, tuyến đường sắt của Mỹ có thể trở thành mục tiêu.

Bin Laden chỉ ra rằng, có thể tháo dỡ đoạn đường ray dài 12 mét, tạo ra một vụ trật bánh tàu hỏa thảm khốc, làm chết hàng trăm người. Hắn thậm chí còn đề cập đến các công cụ tháo dỡ, như máy nén khí, nhưng cũng có thể dùng các vật dụng để nấu chảy sắt.

Bin Laden không ngờ Mỹ phát động chiến tranh

Học giả Lahoud tin rằng, phản ứng của Mỹ đối với vụ khủng bố 11/9 đã khiến Bin Laden ngạc nhiên. Vụ tấn công khủng bố bằng máy bay đó đã giết chết gần 3.000 người, nhưng Al-Qaeda không ngờ rằng Mỹ lại phát động chiến tranh. Bin Laden nghĩ rằng, Mỹ sẽ đáp trả bằng "các cuộc không kích hạn chế", nhưng không nghĩ rằng thực tế lại vượt xa tưởng tượng.

Theo bà Lahoud, khi đó, tại Afghanistan đang bị chiến tranh tàn phá, Bin Laden đã trình bày chi tiết về cách hắn mong đợi người dân Mỹ phản ứng với các cuộc tấn công bạo lực của quân đội Mỹ. Hắn cho rằng, người dân Mỹ sẽ xuống đường biểu tình phản đối, buộc chính phủ Mỹ phải rút quân.

Trùm khủng bố Osama Bin Laden. Ảnh: CBS News

Bin Laden mất liên lạc với Al-Qaeda trong 3 năm

Bức thư cho thấy, vào tháng 11/2002, khi các quan chức tình báo Mỹ lo ngại rằng Al-Qaeda đang lên kế hoạch cho một "cuộc tấn công quy mô lớn" có thể gây ra "thương vong hàng loạt", Bin Laden thực sự đang trốn chạy và không chỉ huy Al-Qaeda. Trong thời gian trốn chạy, hắn đã không liên lạc với các thành viên khác của Al-Qaeda trong 3 năm, nhưng sau đó liên lạc lại với bọn chúng vào năm 2004.

Những bức thư của Bin Laden viết năm 2004 tiết lộ rằng, hắn rất mong muốn tái hiện vụ khủng bố 11/9, nhưng nhận ra rằng, với điều kiện an ninh hiện tại ở các sân bay thì sẽ rất khó khăn để thực hiện việc này.

Hắn cũng đưa ra những ý tưởng về cách Al-Qaeda có thể tấn công nước Mỹ một lần nữa bằng cách phá hoại hệ thống đường sắt của Mỹ, nhưng kế hoạch của hắn đã không bao giờ được thực hiện.

Học giả Lahoud nói rằng, Al-Qaeda đã bị "kiệt quệ bởi chiến tranh" và đã "mất năng lực".

Lên kế hoạch một cuộc khủng bố khác vào năm 2010

Bức thư cũng tiết lộ rằng, Bin Laden đã lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công khủng bố khác vào năm 2010, nhắm vào nhiều tàu chở dầu thô và các tuyến đường vận chuyển chính ở Trung Đông và châu Phi.

Bin Laden gợi ý rằng, các thành viên Al-Qaeda có thể lẻn vào khu vực cảng bằng cách cải trang thành ngư dân. Hắn cũng hướng dẫn các thuộc hạ về địa điểm cụ thể để mua tàu và tránh được radar, cũng như nêu chi tiết cách tàu có thể được sử dụng để vận chuyển chất nổ.

Bin Laden nêu ra tầm quan trọng của dầu mỏ đối với nền kinh tế công nghiệp hóa ngày nay, tương tự như máu của con người. Bởi vậy, nếu làm cho một người mất máu quá nhiều, ngay cả khi không giết người đó, ít nhất cũng sẽ làm người đó yếu đi.

Học giả Lahoud nói rằng, đó chính xác là những gì Bin Laden "thực sự muốn làm đối với nền kinh tế Mỹ", nhưng kế hoạch cho cuộc tấn công dường như cuối cùng đã bị hủy bỏ bởi "Mùa xuân Ả Rập".

Tính toán cả số lượng nạn nhân của cuộc khủng bố

Nhật ký của Bin Laden cũng tiết lộ một bài toán, trong đó hắn tính xem Al-Qaeda sẽ cần phải giết bao nhiêu người để cuối cùng buộc Mỹ phải rút khỏi Trung Đông. Cuối cùng, hắn kết luận rằng, cần ít nhất một vụ khủng bố 11/9 nữa.

Bin Laden nói với các thuộc hạ của mình rằng, chỉ khi nào số lượng người chết lên tới hàng nghìn, tương đương với quy mô của vụ khủng bố 11/9, mới có thể thay đổi chính sách của Mỹ. Hắn cũng lên kế hoạch lan truyền những bất đồng chính kiến ​​ở Mỹ, khiến các chính trị gia nước này chống lại nhau.

Theo CBS và Daily Mail, có tổng cộng khoảng 50.000 tài liệu, bao gồm văn bản, ảnh, video và file ghi âm, đã được SEAL thu giữ từ nơi ẩn náu của Bin Laden. Không rõ các chuyên gia sẽ mất bao lâu để giải mã và phân tích toàn bộ tài liệu.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 04-26-2022
Reputation: 370378


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,034
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	149.6 KB
ID:	2044442  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,103 Times in 11,264 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12424 seconds with 15 queries