HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Châu Âu 'chua chát' thất vọng về Mỹ và Biden sau vụ Kabul
Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab bị phê phán, thậm chí bị đòi phải từ chức vì đi nghỉ hè tại đảo Crete khi quân Anh và Mỹ vội vã rút khỏi Kabul cuối tháng 8, khiến khủng hoảng Afghanistan vẫn tiếp tục tác động đến chính trị các đồng minh của Hoa Kỳ ở châu Âu.

Quân đội Mỹ có mặt ở Afghanistan từ 2001

Đầu tiên là tại Anh, nước có giới thượng lưu tin vào một "Quan hệ Đặc biệt" với Hoa Kỳ.

Khủng hoảng cho chính phủ Anh

Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab bị phê phán, thậm chí bị đòi phải từ chức vì đi nghỉ hè tại đảo Crete khi quân Anh và Mỹ vội vã rút khỏi Kabul cuối tháng 8.

Việc tác động với các phái còn lại ở Afghanistan để cứu những người Afghanistan từng làm phiên dịch, hỗ trợ cho quân Anh đã không xảy ra như ý muốn.

Dominic Raab không kịp, hoặc không thể gọi điện cho bất cứ ai khi chính quyền Afghanistan ở Kabul trên đà tan rã.
Tuần này, ông Raab "cứu vãn tiếng tăm của bản thân" và uy tín của Anh bằng chuyến thăm gấp rút tới Pakistan để tìm cách cứu những người cần cứu còn kẹt lại ở Afghanistan.

Phe đối lập lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Raab, người có hàm phó thủ tướng.

Nhưng họ có làm được gì khi mà Hoa Kỳ rút quân theo kế hoạch riêng, không bàn thảo với Anh?

Tính từ 2001 đến 2021, chừng 100 nghìn lượt quân Anh đã thay phiên nhau sang Afghanistan, với số bị thiệt mạng là 457 và hơn 2000, gồm cả các nữ quân nhân, bị thương.

Nay, khủng hoảng người tỵ nạn Afghanistan đang là đề tài chiếm trọn dư luận Anh và châu Âu.

Nato đã giúp huấn luyện Quân đội Quốc gia Afghanistan

Anh Quốc ước tính cần chi ra 2,5 tỷ bảng trong nhiều năm để đón nhận chừng 23 nghìn người từ Afghanistan.

Về phía mình, Hoa Kỳ đã chi ra 2,3 nghìn tỷ USD cho cuộc chiến Afghanistan.

Anh chi 30 tỷ USD và Đức chi 19 tỷ USD trong phần của mình về quân sự và tái thiếu Afghanistan.

Trang Sunday Times có bài gợi ý rằng khủng hoảng "bị Mỹ bỏ rơi" tại Kabul có thể khiến nay Anh lại quay sang hợp tác với Pháp về quân sự ở châu Âu.
Thái độ tại Pháp, Đức và các nước châu Âu

Tại Đức, thất bại của cuộc triển khai quân đội Đức lần đầu ra ngoài châu Âu sau Thế Chiến II tới Afghanistan và cuộc rút lui hỗn loạn đang tạo vết nứt trong quan hệ với Mỹ.

Trang Deutsche Welle của chính phủ Đức đăng ý kiến của ông Bastian Giegerich từ Viện nghiên cứu quốc tế chiến lược (the International Institute for Strategic Studies) nói rằng "Afghanistan là cú giáp mặt với hiện thực cho ai từng có các kế hoạch lớn mong làm sống lại quan hệ xuyên Đại Tây Dương,"

Pháp là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ nhưng liệu liên minh này có đang căng thẳng?

"Sự can dự của Đức [về quân sự] đã làm cho trải nghiệm thêm đau đớn. Kabul sụp đổ cho thấy rõ như ban ngày rằng Đức và các nước châu Âu không có phương tiện theo đuổi một chiến lược độc lập với Hoa Kỳ," ông nói.

Ứng viên đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) cho chức thủ tướng thay bà Angela Merkel, ông Armin Laschet gọi Kabul sụp đổ là "khó khăn chưa từng có với Nato".

Trả lời báo Frankfurter Allgemeine Zeitung, ông kêu gọi một chính sách quân sự độc lập với Mỹ, để sau này, "chúng ta có thể tự lực đảm bảo an ninh cho một nơi như sân bay Kabul vừa qua".

Mỹ đã và đang giúp đỡ các nỗ lực tái thiết ở Afghanistan

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cũng vừa phải sang Pakistan để tìm kiếm các giải pháp giúp cuộc rút lui của quân Đức khỏi Afghanistan không thành chuyện vô ích.

Hơn 5300 quân Đức đã đóng tại Afghanistan trong khuôn khổ Nato để đảm bảo an ninh cho kiến tạo hòa bình sau thời Taliban cầm quyền lần I, và con số thương vong của quân Đức là hơn 60 người thiệt mạng, hơn 250 người bị thương.

Lực lượng an ninh Afghanistan đã bị thương vong nặng nề

Ba Lan, nước có quân đội tham gia sứ mệnh 20 năm của Nato tại Afghanistan và hơn 40 quân nhân thiệt mạng, cũng đã phải tự gửi hai phi cơ để cứu trên 100 công dân và những người Afghanistan làm việc cho họ khỏi Kabul trong giờ phút hỗn loạn.

Trên BBC News, Mark Lowen có bài "Afghanistan crisis: How Europe's relationship with Joe Biden turned sour" đánh giá thái độ chua chát của các nước châu Âu khi ông Biden ứng xử "chẳng khác gì Trump" qua vụ Kabul.

Bài báo trích lời Tổng thống CH Czech Milos Zeman thẳng thừng gọi người Mỹ hành xử "hèn nhát", "làm mất hết uy tín như một cường quốc toàn cầu".

Còn ông Carl Bildt, cựu Thủ tướng Thụy Điển thì giải thích rằng khi Joe Biden lên cầm quyền, châu Âu kỳ vọng rất cao, cao tới mức "không thực tiễn".

"Nhưng trên thực tế thì không có chuyện Hoa Kỳ trở lại với kỷ nguyên vàng trong quan hệ [với châu Âu].

"Việc rút quân không tham vấn đồng minh gì hết đã để lại vết sẹo."

Bài trên BBC cũng trích lời bà Nathalie Loiseau, cựu bộ trưởng chuyên về châu Âu của Pháp: "nhiều nước châu Âu tự huyễn hoặc mình rằng hết thời Trump thì mọi thứ sẽ quay lại như xưa, với Hoa Kỳ".

"Cái ngày xưa đó đã chết, và tôi hy vọng (Kabul) đánh thức chúng ta."

Bài báo cũng nhận định với nhiều lãnh đạo châu Âu, cách ứng xử của người Mỹ và lời ông Biden vừa nói rằng Hoa Kỳ "sẽ không gửi quân đi để biến đổi các nước khác", vang vọng lại lời Trump về "Nước Mỹ trên hết".

Carl Bildt kết luận: "Hy vọng làm sống lại quan hệ Đại Tây Dương nay đã xịt ngòi, và chúng ta chỉ đành nhìn Hoa Kỳ làm mọi việc theo cách của họ".
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 09-04-2021
Reputation: 370712


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,922
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	90.5 KB
ID:	1862110   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	52.2 KB
ID:	1862111   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	42.2 KB
ID:	1862112  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	41.3 KB
ID:	1862113   Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	105.9 KB
ID:	1862114   Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	70.5 KB
ID:	1862115  

Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	76.2 KB
ID:	1862116  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,270 Times in 11,412 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xã hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô hình quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM TÌNH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào vòng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mãnh hổ" Mark Carney và cú lội ngược dòng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "bão lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? Vì Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương trình truyền hình đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lãnh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đã nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô Tìm Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: Vì sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lãng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đã tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: vì sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11325 seconds with 15 queries