HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Trung Quốc 'tập dượt' soán ngôi Mỹ
Thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 tạo động lực và tự tin để Trung Quốc thúc đẩy tham vọng lấn át ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đă gần như rũ bỏ thành công những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 hồi năm ngoái và có khả năng duy tŕ tăng trưởng trong khi phần lớn thế giới rơi vào suy thoái. Điều này đồng nghĩa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào cuối thập kỷ này, sớm hơn nhiều so với dự kiến.

"Trung Quốc vượt qua cú sốc Covid-19 sớm hơn phần c̣n lại của thế giới và giới chức nước này đă lên kế hoạch cho dài hạn", Francoise Huang, chuyên gia kinh tế về châu Á - Thái B́nh Dương tại công ty bảo hiểm Euler Hermes, tuần trước nhận xét trong một báo cáo.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ngày 25/1. Ảnh: Xinhua.

Trung Quốc vừa lần đầu tiên vượt qua Mỹ về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Và khi năm 2020 chuẩn bị khép lại, họ đă kư một thỏa thuận thương mại quy mô lớn với Liên minh châu Âu (EU) với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và cho phép các công ty châu Âu tiếp cận gần hơn với 1,4 tỷ người tiêu dùng nước này.

Bắc Kinh đang khởi đầu năm mới 2021 mà không c̣n phải lo lắng về một trong những đối thủ chính trị quyết liệt nhất với họ, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đă tuyên bố rằng ông kỳ vọng Bắc Kinh sẽ giành được vị thế trụ cột trên trường quốc tế trong những năm sắp tới.

Tại hội nghị trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm 25/1, Chủ tịch Tập thể hiện một giọng điệu tự tin khi tŕnh bày về cách mà Trung Quốc đă hỗ trợ các quốc gia khác và thúc đẩy thế giới hợp tác cùng nhau, đưa ra thông điệp về lợi ích của toàn cầu hóa. Ông đồng thời quảng bá về khả năng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu bằng cách "tạo thêm động lực cho tăng trưởng".

Trung Quốc sẽ "tận dụng lợi thế thị trường lớn và tiềm năng nhu cầu nội địa để mang đến nhiều cơ hội hợp tác hơn giữa các nước và giúp phục hồi kinh tế toàn cầu", ông nói.

Chủ tịch Tập rơ ràng muốn truyền đi thông điệp về sự tự tin, William Reinsch, chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đánh giá.

Nhưng một loạt thách thức địa chính trị, bao gồm vấn đề Hong Kong và cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, đă làm sâu sắc thêm căng thẳng giữa Trung Quốc với phương Tây và có thể cản trở những nỗ lực thúc đẩy hợp tác đa phương.

Chủ tịch Tập "đang phung phí ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc do các hành động ngày càng mang tính khiêu khích ở Tân Cương, Hong Kong, Biển Đông và đối với cả Đài Loan", Reinsch nói. Ông cho rằng phương Tây coi những hành động này là "không thể chấp nhận được" và sẽ tiếp tục xa rời Trung Quốc bất chấp sức hấp dẫn từ thị trường của nước này.

Tuy nhiên, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc là điều mà thế giới khó có thể phủ nhận. Các quỹ đầu tư toàn cầu hàng đầu như Fidelity hay Invesco đă đổ hàng trăm triệu USD vào một ứng dụng tương tự TikTok mang tên Kuaishou, trong khi các nhăn hàng lớn của Mỹ như Costco, Tesla, Starbucks cũng đang đầu tư mạnh tay vào Trung Quốc.

Nước này đă lần đầu tiên có thể đi vay với lăi suất âm vào năm ngoái, thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư trên toàn cầu, cả ở châu Âu và Mỹ.

Sau những cáo buộc rằng họ đă xử lư sai cuộc khủng hoảng Covid-19 khi nó mới bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc đă phản ứng bằng một lệnh phong tỏa nghiêm ngặt chưa từng có tiền lệ khiến thủ phủ 11 triệu dân của tỉnh Hồ Bắc rơi vào tê liệt.

Các biện pháp dập dịch quyết liệt dường như đă phát huy tác dụng. Dù Trung Quốc hiện vẫn ghi nhận các ca nhiễm mới và đang phải đối phó với các ổ dịch tương đối nghiêm trọng gần Bắc Kinh, số ca nhiễm và tử vong của họ chỉ bằng một phần nhỏ so với châu Âu và Mỹ.

Nhà chức trách đă có thể mở cửa trở lại các khu vực lớn của nền kinh tế từ năm ngoái, trong khi nhiều nước khác vẫn phải đóng cửa.

Các biện pháp pḥng dịch nghiêm khắc cùng những hành động hỗ trợ kịp thời từ chính quyền đă giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm 2020, trong lúc phần lớn thế giới đối diện nguy cơ suy thoái.

"Nhờ phong tỏa và thoát phong tỏa trước tất cả những nước khác nên nền kinh tế Trung Quốc đă vượt lên. Phần c̣n lại của thế giới th́ vẫn chật vật để duy tŕ cân bằng", Frederic Neumann, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại ngân hàng HSBC, nhận định.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng trong vài thập kỷ qua, Trung Quốc từng được nhiều nhà kinh tế dự đoán sẽ vượt Mỹ ở một thời điểm nào đó sau năm 2030. Nhưng việc Bắc Kinh ứng phó thành công với đại dịch và việc phương Tây c̣n đang chật vật v́ Covid-19 đă góp phần rút ngắn quăng thời gian này. Hiện tại, họ dự đoán Trung Quốc có khả năng soán ngôi Mỹ sau năm 2025.

Dù vậy, các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh tăng trưởng tương lai của Trung Quốc vẫn đối diện nhiều mối đe dọa. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 12 năm ngoái cho biết sự phục hồi của Trung Quốc chủ yếu dựa vào hỗ trợ từ chính phủ, trong khi chi tiêu tư nhân không tăng. Số khác lưu ư rằng hàng loạt vụ phá sản và vỡ nợ tại các công ty nhà nước Trung Quốc đang khiến thị trường nợ căng thẳng.

"Chính sách ứng phó với đại dịch của Trung Quốc, dù hiệu quả trong ngắn hạn, đang đẩy thêm nguồn lực vào những công ty nhà nước kém hiệu quả và sẽ làm gia tăng gánh nặng nợ", Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cấp cao tại công ty phân tích thị trường Capital Economics, tuần trước cho biết trong một báo cáo.

Gánh nặng nợ được cho là sẽ c̣n đeo bám Trung Quốc trong nhiều năm nữa, phủ bóng đen lên chính sách kinh tế, giới quan sát đánh giá.

Hôm 25/1, Ma Jun, nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc, đă bày tỏ quan ngại rằng chính quyền các địa phương đang đặt mục tiêu GDP quá tham vọng. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy nợ do họ có thể chọn cách thúc đẩy kinh tế bằng cách đi vay nhiều hơn.

Ma thậm chí c̣n gợi ư rằng Bắc Kinh nên từ bỏ các mục tiêu tăng trưởng GDP trên toàn quốc, mà thay vào đó ưu tiên tăng việc làm và kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, c̣n có một lực cản tiềm năng khác đối với tăng trưởng của Trung Quốc trong những năm tới. Dù tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra không "hiếu chiến" với Bắc Kinh như người người tiền nhiệm Donald Trump, giới phân tích cho rằng ông sẽ không hoàn toàn đảo ngược cuộc chiến tranh thương mại mà hai bên đang đối đầu, đồng thời không từ bỏ những nỗ lực nhằm tái khẳng định Washington là lănh đạo toàn cầu về kinh tế và thương mại.

Biden "đă nêu ưu tiên chống Covid-19 và khôi phục tăng trưởng nền kinh tế của nước Mỹ, nhưng ông thực sự vẫn là một người theo chủ nghĩa đa phương", Reinsch từ CSIS b́nh luận. "Khi đă đạt được những bước tiến về các mục tiêu trong nước, ông sẽ chuyển mối quan tâm sang các vấn đề thương mại toàn cầu".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 01-28-2021
Reputation: 17565


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 69,711
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	td.jpg
Views:	0
Size:	69.2 KB
ID:	1732329  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,337 Times in 2,941 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 81
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
 
User Tag List


“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Vơ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm ǵ có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Ḥa b́nh Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn băo “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc b́nh xịt gây tê Hồi kư Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
V́ sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong h́nh ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của ḿnh gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục ḿnh trước thế giới Nhiều người hỏi ḿnh: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ ph́nh to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đ́nh Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gơ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10049 seconds with 15 queries