HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Hai mảng sáng tối kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ của Trump
Nền kinh tế Mỹ trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump được chia thành hai nửa sáng tối với đường phân tách là đại dịch Covid-19.

Ở nửa đầu tiên, kéo dài tới tháng 3 năm nay, kinh tế Mỹ đạt được nhiều cột mốc lịch sử về việc làm, thu nhập và giá cổ phiếu. Dù vẫn còn nhiều tranh cãi về việc Mỹ đã trải qua một thời kỳ kinh tế khởi sắc nhất từ trước tới nay như lời Tổng thống Donald Trump khẳng định, không thể phủ nhận một thực tế là nó đã trở nên tốt hơn đối với hàng triệu người dân Mỹ.

Nửa thứ hai, bắt đầu sau khi Covid-19 tấn công Mỹ, là giai đoạn tồi tệ mà Tổng thống Trump chắc chắn không muốn nhắc tới. Nó khiến tỷ lệ thất nghiệp lên đến mức cao chưa từng thấy trong thời kỳ hậu suy thoái, trước khi hồi phục trở lại, nhưng chỉ một phần.


Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Iowa hồi tháng một. Ảnh: Reuters.

Hai mảng màu khác biệt của bức tranh kinh tế Mỹ sẽ là những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới các cử tri trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 11. Sự thật phũ phàng mà Tổng thống Trump phải đối mặt hiện nay là rất nhiều thành tựu của ông trong giai đoạn kinh tế đầu tiên đang bị những tín hiệu xấu ở giai đoạn thứ hai làm lu mờ.

Vài tuần sau khi Trump đắc cử tổng thống hồi năm 2016, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhóm họp để cập nhật những triển vọng kinh tế và kế hoạch lãi suất. Các quan chức Fed và những nhà dự báo bên ngoài hội đồng cùng đồng thuận cho rằng tỷ lệ thất nghiệp, lúc bấy giờ đứng ở ngưỡng 4,7%, sẽ giảm nhẹ xuống còn 4,5% và không thay đổi đáng kể.

Nhưng thay vào đó, đến cuối năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3,5%. Một phần nguyên nhân khiến tỷ lệ thất nghiệp thấp bắt nguồn từ các biện pháp kích thích tài chính trong năm 2017 và 2018 của Tổng thống Trump. Đầu tiên là chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, sau đó là một đạo luật vào tháng 2/2018 đặt lại giới hạn chi tiêu theo mức mà đảng Cộng hòa đã yêu cầu dưới thời tổng thống Barack Obama.

"Tôi vẫn nhớ lúc bấy giờ tôi đã nghĩ rằng điều cuối cùng nền kinh tế cần là cắt giảm thuế và các biện pháp kích thích tài khóa", Janet Yellen, thống đốc Fed trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ của Trump, cho hay.

Các quan chức Fed lo lắng rằng nền kinh tế có thể phát triển quá nóng và thúc đẩy lạm phát. Trong trường hợp này, lạm phát đã tăng lên mức mục tiêu 2% của Fed vào năm 2018 sau đó giảm xuống. Các xu hướng lâu dài, bao gồm toàn cầu hóa và sự phát triển của công nghệ, đã giúp lạm phát được kiểm soát thông qua hạn chế chi phí sản xuất.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp tạo ra nhiều lợi ích. Lương tăng và cơ hội việc làm cho lao động tay nghề thấp cũng tăng. Người khuyết tật hoặc người có tiền án tiền sự lần đầu tiên sau nhiều năm được các chủ doanh nghiệp săn đón. Các công ty chuyển sang đẩy mạnh đào tạo nội bộ để trang bị cho người lao động những kỹ năng cần thiết.

"Rất khó đạt được những điều đó nếu các công ty không nhận thấy việc thuê nhân viên là rất khó khăn", Yellen nói.

Khi tỷ lệ thất nghiệp giảm, Tổng thống Trump đã lên án Fed, chỉ trích Jerome Powell, người mà ông chọn để thay thế cựu thống đốc Yellen, vì đã tăng lãi suất.

Fed đã đảo ngược việc tăng lãi suất sau khi chứng kiến lạm phát giảm. Sau đó, khi Covid-19 tấn công, Fed cắt giảm lãi suất và đưa ra các chương trình nhằm đổ tiền vào hệ thống tài chính.

Thiết hại kinh tế do những biện pháp cách biệt cộng đồng và đóng cửa các bang đã xô đổ những thành quả mà Tổng thống Trump đạt được trong ba năm đầu nhiệm kỳ. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 4/2020 tăng lên đến 14,7%.

Đến tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp một lần nữa giảm nhanh hơn so với mức mà Fed kỳ vọng, đứng ở 7,9%. Mục tiêu phục hồi việc làm của Tổng thống Trump còn rất lâu mới hoàn thành. Tính đến tháng trước, số người thất nghiệp tại Mỹ nhiều hơn 5 triệu người so với thời điểm Trump mới nhậm chức.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ bắt đầu từ giữa năm 2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, được đánh giá là chậm nhất trong lịch sử. Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ thay đổi điều đó. Kế hoạch ngân sách đầu tiên của Trump vào năm 2017 dự đoán nhờ các chính sách do ông ban hành, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế Mỹ vào năm 2020 sẽ đạt 3%.

Thực tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế có đi lên nhưng không như kỳ vọng.

Trong giai đoạn tăng trưởng dưới thời Obama, tốc độ tăng GDP bình quân hàng năm đạt 2,25%. Nó tăng lên 2,5% trong ba năm đầu nhiệm kỳ của Trump, theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ.

Một động lực thúc đẩy tăng trưởng nằm ở chi tiêu chính phủ. Chi tiêu liên bang tăng nhanh hơn dưới thời Trump so với thời Obama và chủ yếu dành cho quốc phòng.

Nếu loại trừ ảnh hưởng của chi tiêu liên bang, GDP dưới thời Trump tăng trưởng gần như ngang bằng với thời Obama.

Tuy nhiên, mức tăng thu liên bang lại không theo kịp. Tổng thống Trump từng nói tăng trưởng nhanh hơn sẽ đạt được nhờ sự kết hợp giữa hạn chế tài khóa nhằm đưa chính phủ vào trạng thái cân bằng ngân sách và trả nợ liên bang. Nhưng thay vào đó, thâm hụt ngân sách đã mở rộng trong khi thâm hụt trong quá khứ thường có xu hướng giảm.

Biện pháp cắt giảm thuế của Trump và nỗ lực giảm thiểu các quy định chính phủ nhằm thúc đẩy đầu tư kinh doanh ở khu vực kinh tế tư nhân và tăng năng suất lao động, qua đó tạo đà tăng trưởng kinh tế nhanh hơn trong dài hạn.

Trước Covid-19, điều này không thực sự diễn ra một cách quá rõ ràng. Năng suất lao động tăng nhưng không đạt đến mức cao như trong những năm 1960, cuối những năm 1990 hay đầu những năm 2000.

Đầu tư kinh doanh cũng đi theo con đường lắt léo, tăng lên nhờ biện pháp cắt giảm thuế doanh nghiệp của Tổng thống Trump vào cuối năm 2017 nhưng sau đó chậm lại khi ông thách thức các đối thủ thương mại bằng hàng rào thuế quan. Nhìn chung, tốc độ đầu tư kinh doanh dưới thời Trump chậm hơn ít nhiều so với thời kỳ Obama.

Giai đoạn tỷ lệ thất nghiệp thấp trước đại dịch tạo ra quãng nghỉ quan trọng khi mà lương cao và cơ hội việc làm đa dạng hơn thu hút nhiều lao động mới vào nền kinh tế. Covid-19 đã đảo ngược những kết quả này. Mùa xuân vừa qua, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm hoặc đang tìm kiếm việc làm đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1970.

Tăng trưởng trở nên ì ạch khi các bang đóng cửa nền kinh tế địa phương rồi sau đó mở cửa trở lại ở tốc độ không giống nhau. Hầu hết các chuyên gia kinh tế khu vực tư nhân được Wall Street Journal khảo sát trong tháng này đều nhận định rằng cỗ máy kinh tế Mỹ sẽ không thể hoạt động trơn tru trở lại cho tới cuối năm 2021 hoặc thậm chí muộn hơn.

Trong ba năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của Trump, thu nhập trung bình của các hộ gia đình Mỹ tăng, bất bình đẳng giảm và tỷ lệ nghèo trong cộng đồng người da màu giảm xuống dưới 20%, lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II. Tỷ lệ thất nghiệp của người da màu xuống dưới 6%, lần đầu tiên kể từ năm 1972.

Tổng thống Trump và các phụ tá coi những tín hiệu phát triển này là một các thành tựu lớn nhất của ông. "Chúng tôi đã thúc đẩy đáng kể mức sống", cố vấn kinh tế Nhà Trắng Lawrence Kudlow nói. "Những người giàu đã làm tốt nhưng những người không giàu còn làm tốt hơn. Dù bạn yêu thích ông ấy hay không thì đây đều là những thành tựu kinh tế tuyệt vời".

Thu nhập tăng mạnh nhất vào năm 2019 khi tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp mới.

"Chúng tôi nhận thấy trong ba năm đó, chúng ta đã duy trì được một nền kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với những gì trước đây từng nghĩ", James Stock, giáo sư Harvard nghiên cứu về chu kỳ kinh doanh, cố vấn kinh tế Nhà Trắng dưới thời Obama, cho hay.

Như nhiều quản lý khác của hãng hàng không United Airlines, Leroy Johnson, 33 tuổi, bị cắt lương 20% sau khi dịch bệnh ập tới và thời kỳ tăng trưởng chấm dứt. Johnson thoát được cơn bão sa thải hồi tháng 6 và hay tin rằng công ty có thể sẽ thăng chức cho anh lên vai trò quản lý cấp cao với mức lương 6 con số.

Nhưng rất nhiều người khác không may mắn như Johnson. Những nhóm lao động thiểu số và tay nghề thấp bị ảnh hưởng đầu tiên khi kinh tế Mỹ bước vào giai đoạn khủng hoảng vì dịch bệnh, các công ty đua nhau sa thải nhân viên.

Tỷ lệ thất nghiệp của người da màu hồi tháng 9 là 12,1%, xô đổ mọi kết quả tích cực đạt được từ năm 2014 đến nay. Tỷ lệ thất nghiệp đối với học sinh tốt nghiệp trung học không có bằng đại học là 9%, xóa bỏ những thành tựu đạt được từ năm 2011.

Các chính sách thương mại của Tổng thống Trump, đáng chú ý nhất là chính sách thuế quan đối với hàng nhập khẩu, chủ yếu nhằm mục tiêu bảo vệ các ngành cổ cồn xanh (như nông nghiệp, sản xuất, xây dựng, khai khoáng) khỏi bị tổn thương bởi sự cạnh tranh từ Trung Quốc, Mexico và các thị trường lao động có giá nhân công thấp khác.

Nỗ lực hồi sinh phần này của nền kinh tế Mỹ không thể thành công trong một sớm một chiều và thực tế nó đã không diễn ra.

Ngành sản xuất của Mỹ đã sụt giảm 8 triệu việc làm, tương đương hơn một nửa số lao động toàn ngành, từ năm 1979 đến 2009. Việc làm trong lĩnh vực sản xuất bắt đầu tăng nhẹ vào năm 2010 và tiếp tục kéo dài đà tăng này tới thời Tổng thống Trump.

Thế nhưng, khủng hoảng Covid-19 đã đẩy việc làm trong ngành sản xuất xuống mức tương đương những năm 1940.

Các động lực đột phá của công nghệ và thương mại toàn cầu không biến mất trong quá trình tăng trưởng. Trong hai năm qua, mức lương trung bình theo giờ của lao động ngành dịch vụ đã lần đầu tiên vượt qua lao động ngành sản xuất, theo Bộ Lao động Mỹ.

Ngành công nghiệp sản xuất xe đạp mang đến những minh họa rõ nhất về các trở ngại mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt.

Chính quyền Trump áp thuế tới 25% đối với xe đạp và phụ tùng xe đạp nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đầu từ năm 2018. Tại Waterloo, bang Wisconsin, Trek Bicycle sản xuất những chiếc xe đạp cao cấp tùy chỉnh theo yêu cầu có giá lên đến 4.000 USD.

Việc chuyển hoạt động sản xuất xe đạp cấp thấp hơn từ Trung Quốc về Wisconsin không mang lại nhiều ý nghĩa cho Trek.

"Để sản xuất số lượng lớn, bạn cần các cơ sở cung cấp xung quanh mình. Không ai ở đây làm lốp xe đạp, trục khuỷu hay vành xe", John Burke, giám đốc điều hành Trek, cho hay. "Tất cả những phần đó đều đến từ châu Á".

Sau khi Tổng thống Trump áp thuế xe đạp đối với Trung Quốc, Trek chuyển một số bộ phận sản xuất sang Campuchia.

Xuất khẩu Mỹ tăng chậm lại bắt đầu từ năm 2018 khi Trump đẩy mạnh các cuộc chiến thuế quan. Thâm hụt thương mại Mỹ tăng từ 481 tỷ USD năm 2016 lên 577 tỷ USD năm 2019. Mức thâm hụt ngày càng mở rộng khi Covid-19 tấn công. Xuất khẩu giảm do kinh tế toàn cầu lao đao.

Bên cạnh đó, thâm hụt thương mại còn tăng do sự bùng nổ nhu cầu của Mỹ đối với các thiết bị điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc và những nơi khác, nhằm phục vụ cho việc học tập và làm việc tại nhà khi đất nước bị phong tỏa vì dịch bệnh.

Trong những năm 1970 và 1980, suy thoái có xu hướng bị làm trầm trọng thêm bởi quyết định tăng lãi suất của Fed nhằm chống lạm phát. Khi lạm phát giảm trong những thập kỷ gần đây, những cú sốc bất ngờ chính là mối đe dọa mới đối với tăng trưởng kinh tế.

Đầu những năm 1990, cuộc xung đột Iraq - Kuwait khiến giá dầu tăng và làm giảm lợi nhuận kinh doanh cũng như sức chi tiêu của các hộ gia đình. Những năm 2000, bong bóng bất động sản vỡ làm tê liệt hệ thống ngân hàng. Năm nay, đại dịch chính là nguyên nhân chính ngáng đường tăng trưởng.

Trong bối cảnh đó, giáo sư Stock từ Đại học Harvard đánh giá quản lý khủng hoảng đã trở thành một thước đo quan trọng để quản lý kinh tế. "Chúng ta cần làm gì đó để tránh những tác nhân gây sốc, những sự việc thực sự tồi tệ như thế", ông nói.

Tổng thống Trump nói ông đã phản ứng quyết liệt trước virus bằng cách hạn chế đi lại từ Trung Quốc, mua máy thở cho các bang và thiết lập một chương trình giải cứu tài chính mạnh mẽ. Tuy nhiên, các đối thủ lại nói ông đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và để phần lớn các bang tự chống chọi với Covid-19.

Phe Cộng hòa nói thống đốc tại các bang do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát làm tổn thương nền kinh tế vì đóng cửa quá lâu. Phe Dân chủ trong khi đó phản bác rằng nền kinh tế không thể phục hồi nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Một cách để đo lường hiệu quả kinh tế trong thời kỳ khủng hoảng y tế là so sánh với các quốc gia khác. Về khía cạnh tăng trưởng, Mỹ không phải trường hợp cá biệt.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hầu hết các nền kinh tế lớn đều sụt giảm trong năm nay, ngoại trừ Trung Quốc. Mỹ được dự đoán giảm 4,3%, tương đương mức giảm của toàn cầu.

Về nợ công, Mỹ ước tính sẽ gánh mức nợ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong năm 2020. Nợ liên bang đã tăng 5,6 nghìn tỷ dưới thời Trump.

Số nợ mà Mỹ phải gánh trong đại dịch tạo thêm áp lực dẫn tới suy thoái. Với lãi suất khá thấp như hiện nay, chính phủ vẫn có thể kiểm soát được tình hình. Nhưng theo các nhà kinh tế, rủi ro nằm ở việc mức nợ sẽ cản trở khả năng đầu tư của quốc gia trong tương lai, làm giảm động lực theo đuổi mức tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 10-16-2020
Reputation: 17571


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 69,871
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	sang.jpg
Views:	0
Size:	61.9 KB
ID:	1671414  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,340 Times in 2,944 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 81
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Old 10-17-2020   #2
congluan
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: May 2008
Posts: 2,488
Thanks: 5
Thanked 742 Times in 447 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 123 Post(s)
Rep Power: 20
congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4
Default

Không riêng gì nước Mỹ...những quốc gia khác cũng...đang bầm dập vật lộn với dịch,với nền kinh tế lao dốc thảm hại....điển hình là...Anh,Pháp,Bỉ Đức...và trong toàn khối âu-châu..Trong lúc này những người còn sống chưa chết đói đã là may lắm rồi...Tình hình này...đến thánh cũng....bó tay...ở đó mà so với sánh...Mấy ông "thầy bàn" sao mà nắm chuyện....Ờ! mà hình như cu tui cũng tám hỏng kém gì...hehehe!!!!....: hafppy::hafp py:
congluan_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to congluan For This Useful Post:
hoanglan22 (10-17-2020), ngocmy (10-17-2020)
Old 10-17-2020   #3
hoanglan22
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
hoanglan22's Avatar
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 16,414
Thanks: 21,704
Thanked 38,216 Times in 12,891 Posts
Mentioned: 637 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7250 Post(s)
Rep Power: 69
hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
Default

Quote:
Originally Posted by congluan View Post
Không riêng gì nước Mỹ...những quốc gia khác cũng...đang bầm dập vật lộn với dịch,với nền kinh tế lao dốc thảm hại....điển hình là...Anh,Pháp,Bỉ Đức...và trong toàn khối âu-châu..Trong lúc này những người còn sống chưa chết đói đã là may lắm rồi...Tình hình này...đến thánh cũng....bó tay...ở đó mà so với sánh...Mấy ông "thầy bàn" sao mà nắm chuyện....Ờ! mà hình như cu tui cũng tám hỏng kém gì...hehehe!!!!....: hafppy::hafp py:
Làm tui mắc cười với bác ...với những com tếu của bác
__________________
LOÀI KHỈ TRỞ THÀNH LOÀI NGƯỜI MẤT TRIỆU NĂM
LOÀI NGƯỜI MUỐN TRỞ THÀNH LOÀI KHỈ TRƯỜNG SƠN HÃY GIA NHẬP ĐẢNG CS VN

HÃy CÓ Ý THỨC HỆ TỰ HỎI " TÔI ĐÃ LÀM GÌ CHO TỔ QUỐC , ĐỪNG HỎI TỔ QUỐC ĐÃ LÀM GÌ CHO TÔI
hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
Attached Images
 
Old 10-17-2020   #4
congluan
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: May 2008
Posts: 2,488
Thanks: 5
Thanked 742 Times in 447 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 123 Post(s)
Rep Power: 20
congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4
Default

Quote:
Originally Posted by hoanglan22 View Post
Làm tui mắc cười với bác ...với những com tếu của bác
Nhiều khi cu tui tự nghĩ..may mà bà mụ chỉ nắn cho cu tui có "một miệng" mà còn 8 điếc con ráy.Nếu bả nắn... thêm miệng nữa.... thì...có mà...thủng....màng.. ..nhỉ....:ha fppy:
congluan_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to congluan For This Useful Post:
hoanglan22 (10-17-2020)
Reply

User Tag List


Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12396 seconds with 15 queries