HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Hồng Nhung và học tṛ đang “phá nát” nhạc xưa?
Old 09-27-2013   #1
Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: May 2007
Posts: 140,700
Thanks: 9
Thanked 6,629 Times in 5,574 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
GiadinhNet - Việc HLV Hồng Nhung khuyến khích 4 “chiến binh” của đội ḿnh thoải mái sáng tạo để làm mới những ca khúc nhạc xưa, nhạc dân gian… trong đêm cuối ṿng Liveshow của Giọng hát Việt 2013 đă tạo nên nhiều phản ứng trái chiều. Không ít người cho rằng, đây là sự “phá nát” những ca khúc vốn đă trở nên kinh điển trong ḍng chảy âm nhạc Việt Nam.


Hà Linh, Khánh Duy (đội Quốc Trung) và Hồng Nhung trước buổi tập. Ảnh: K.T

Lật ngược cả sự kinh điển

Trong đêm cuối ṿng Liveshow của Giọng hát Việt, đội của HLV Hồng Nhung có 4 thí sinh thể hiện ca khúc tiếng Việt và 1 thí sinh thể hiện ca khúc tiếng Anh. Trong 4 ca khúc tiếng Việt, có tới 3 ca khúc thuộc ḍng nhạc xưa và 1 ca khúc thuộc thể loại dân ca quan họ Bắc Ninh.

Dù đă xác định ngay từ đầu, việc làm mới những ca khúc kinh điển là rất khó nhưng HLV Hồng Nhung vẫn chọn cho các “chiến binh” đội ḿnh những ca khúc nhạc xưa. Chị muốn họ có sự sáng tạo của riêng ḿnh đồng thời đưa họ vào những thử thách mới. Quan điểm của HLV Hồng Nhung là các thí sinh có quyền nâng niu các tác phẩm âm nhạc có giá trị ở trong quá khứ và mang những tác phẩm đó từ trong quá khứ “chảy” vào đời sống hiện tại. Các thí sinh cũng có quyền hát những tác phẩm đó theo tinh thần, suy nghĩ, ngôn ngữ… riêng của thế hệ ḿnh.

“Nhạc xưa nếu đặt đúng chỗ, được thể hiện một cách chân thật và toát lên được cái hồn của bài hát… th́ sẽ không c̣n vấn đề xưa và nay nữa. Vấn đề hay hay không hay phụ thuộc vào sự chân thành và sự trân trọng của từng người đối với bài hát đó”, Hồng Nhung nói.

Có lẽ để bảo vệ ḿnh trước “búa ŕu dư luận”, HLV Hồng Nhung c̣n tỏ ra khôn khéo khi ra sức bảo vệ thí sinh Hoàng Phúc của đội Quốc Trung khi anh chàng này vừa kết thúc tiết mục của ḿnh với ca khúc “Ai về sông Tương” và bị HLV Đàm Vĩnh Hưng chê “dùng sự dí dỏm của một chàng thanh niên để thả vào một ca khúc nhạc xưa sẽ không được số đông khán giả chấp nhận”.

V́ lẽ đó mà chị đă chọn cho Đỗ Thành Nam ca khúc mang âm hưởng ca trù “Ngẫu hứng sông Hồng”; Âu Bảo Ngân với ca khúc nhạc cách mạng “Cô gái vót chông”; Hoàng Nhật Minh với ca khúc nhạc Trịnh “Em hăy ngủ đi” và Phạm Hà Linh là một ca khúc dân ca quan họ Bắc Ninh rất quen thuộc “Người ở đừng về”. Và có lẽ cũng v́ “thấm” được tinh thần của vị HLV lẫn mong muốn được thể hiện những sáng tạo của riêng ḿnh, kể cả chuyện chấp nhận đương đầu với thử thách… các thí sinh đă hoàn toàn lột xác trong từng tiết mục của ḿnh. Một Đỗ Thành Nam tinh tế và đong đầy cảm xúc với h́nh ảnh của một cậu bé theo cha đi dọc sông Hồng vào mùa đông trắng xóa giá lạnh. Một Âu Bảo Ngân trẻ trung, hồn nhiên và phơi phới niềm tin… tất thắng của một cô gái Tây Nguyên vừa hăng say lao động, vừa hăng say diệt thù. Một Hoàng Nhật Minh điêu luyện, nồng nàn và tinh tế với những tự sự của khúc hát ru t́nh yêu. Cuối cùng là Phạm Hà Linh đă đẩy đến cao độ cái cá tính âm nhạc đầy táo bạo của ḿnh trong một bài dân ca khiến nó trở thành thành một ca khúc Pop pha màu sắc Wolds music mà người ta không biết nên khen hay chê nữa(?!)

Phá cách hay phá nát?

Thực tế, trong 2 đêm của ṿng Liveshow, đội HLV Hồng Nhung vẫn được nhiều người đánh giá là nổi trội hơn cả về cách chọn bài lẫn giọng hát so với 3 đội c̣n lại. Và cũng chính nhờ những ư tưởng táo bạo của đội này mà đêm cuối ṿng Liveshow đă được “cứu” khỏi sự nhàn nhạt và nghèo nàn. Phần lớn khán giả đều tỏ ra thích thú và ủng hộ lối tư duy âm nhạc rất hiện đại và văn minh của HLV Hồng Nhung cũng như cách chị dẫn dắt các thí sinh trong đội ḿnh.

Tuy nhiên, điều khiến một số ít khán giả trở nên “ác cảm” với HLV Hồng Nhung khi đă không tư vấn kỹ cho Phạm Hà Linh trong tiết mục của ḿnh. Họ cho rằng, Phạm Hà Linh diễn tả cảm xúc một bài dân ca nhẹ nhàng theo kiểu quằn quại, gào thét, vật vă… như thế là hơi thái quá. Nó khiến người nghe cảm thấy “mệt tai” và khó tiếp nhận dù đó là bản phối đă được nhạc sỹ Hoài Sa phối lại theo phong cách Pop đương đại pha màu Wolds music.

“Phạm Hà Linh “phá nát” ca khúc dân ca chứ không phải “phá cách”. Bởi phá cách là thổi hồn để ca khúc mới nhưng quen, chung nhưng vẫn có cái riêng trong đó. Đằng này, cách cô lấy hơi rồi quằn quại và cả những đoạn lên cao… hoàn toàn không làm ca khúc trở nên mới hơn mà chỉ thêm phần nặng nề” – khán giả Lê Thanh Tiến (48 tuổi) cho biết.

Cá nhân HLV Mỹ Linh khi nh́n nhận tiết mục này cũng cho rằng để tiết mục thực sự nhuần nhuyễn và hợp lư th́ Hà Linh cần phải có thời gian tập luyện nhiều hơn nữa. Và bản thân chị cũng không khen Hà Linh hát hay mà khen cô đă có sự t́m ṭi một cách rất đặc biệt. C̣n HLV Đàm Vĩnh Hưng lại cho rằng, Hà Linh là người bỏ công nhiều nhất cho tiết mục của ḿnh so với tất cả các thí sinh trong đêm thi.

Khách quan nh́n nhận, cách HLV Hồng Nhung truyền tư duy âm nhạc của ḿnh và hướng cho các thí sinh đi theo lối cách tân ấy là điều nên làm, nên có. Tuy nhiên, các thí sinh cũng nên cân nhắc và chọn cho ḿnh một cách tư duy biểu diễn bài hát phù hợp. Giá như Phạm Hà Linh tập luyện “Người ở đừng về” một cách nhuần nhuyễn hơn nữa th́ đă tránh được những lỗi không cần thiết về mặt kỹ thuật. Bên cạnh đó, Hà Linh cũng cần biết tiết chế cá tính để phù hợp với một ca khúc Pop đương đại pha màu Wolds music vốn dĩ rất khó nghe.

Khánh Toàn
Romano_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ihn1380259627.jpg
Views:	788
Size:	18.2 KB
ID:	520177  
 
User Tag List


Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xă hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô h́nh quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM T̀NH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào ṿng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mănh hổ" Mark Carney và cú lội ngược ḍng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "băo lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? V́ Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương tŕnh truyền h́nh đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lănh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đă nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô T́m Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: V́ sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lăng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đă tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: v́ sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09486 seconds with 15 queries