HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Hễ 'thấy tháng' là bị đuổi ra khỏi nhà
Old 12-31-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,832
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Mỗi khi hành kinh, phụ nữ Hindu bị "đày" ra lều tạm bằng đất. Đã có nhiều người chết vì hủ tục này.


Chandrakala Nepali sắp xếp chỗ ngủ trong ngôi lều chhaupadi goth.

"Em không được chạm vào bất kỳ súc vật nào, cũng không được vào nhà. Em phải ở trong lều và cứ khi nào mẹ gọi đưa đồ ăn thì em lại ra một chỗ gần nhà chờ mẹ", Saraswati nói.

Saraswati Biswokarma sắp xếp lại tấm bông xơ và chiếc nệm rơm rồi bó gối ngồi trong bóng tối. Mặt trời đã lên cao, nhưng Saraswati vẫn không được phép ra khỏi lều tạm, nơi cô bé sống trong suốt nguyệt kỳ đầu tiên trong đời. "Em đã ở đây 8 đêm rồi, chỉ còn một đêm nữa thôi. Chỗ này rất đáng sợ, đêm đầu tiên em thấy rất cô độc. Em sợ lắm!", cô bé cười nhưng mặt vẫn đầy lo lắng.

Saraswati đang thực hiện tập tục chhaupadi của người Hindu từ cả thế kỷ nay. Theo tập tục này, phụ nữ sẽ bị cấm tham gia vào các hoạt động thường nhật của gia đình mỗi khi "thấy tháng" hoặc sau kỳ sinh nở. Họ phải chuyển ra ngoài, sống trong các lều tạm đắp đất được gọi là chhaupadi goth. Những ngôi lều này giống như chuồng bò thu nhỏ, không có cửa sổ, nước sinh hoạt và chỉ vừa đủ rộng để một người nằm. Saraswati không được đi bán hàng, tắm và thậm chí là cả soi gương.

Hủ tục này bắt nguồn từ niềm tin cho rằng, phụ nữ khi "thấy tháng" hoặc vừa sinh con thì sẽ mang lại vận đen cho cả nhà nếu ở trong nhà và làm bẩn những thứ họ chạm vào. Chandrakala Nepali, 17 tuổi, đang chuẩn bị cho đêm thứ 5 trong lều. "Ban ngày em được phép ra ngoài nhưng chỉ được làm việc trong rừng, nhặt củi thôi. Ở một mình trong lều sợ lắm. Có nhiều côn trùng và em sợ rắn rết sẽ mò đến", cô bé nói. Chandrakala nói, nếu cô bé có con gái thì sẽ không bao giờ bắt nó phải tuân theo chhaupadi.

Tuy nhiên, chỉ một số ít người sẵn sàng từ bỏ hủ tục này, còn phần đông vẫn tiếp tục vì đức tin hoặc sợ bị láng giềng tẩy chay. Pashupati Kuwar, 30 tuổi, sống cùng 5 con ở Budhakot. Chồng cô đi làm ăn xa trong khi bố mẹ chồng đã mất từ lâu nhưng Kuwar vẫn tuân theo chhaupadi. Kuwar nói sau này cô cũng sẽ bắt hai con gái mình thực hiện tập tục ấy.

"Một số người cho rằng đó là điều sai trái nhưng nếu tôi không làm thế thì thánh thần sẽ nổi giận", chị Kuwwar nói.

Năm 2005, cùng với lệnh của Tòa án Tối cao, Chính phủ đã ban hành một đạo luật nhằm bãi bỏ chhaupadi nhưng việc thực thi vẫn còn rất hạn chế. Lâu nay người ta vẫn cho rằng hủ tục này là nguồn gốc gây nên chứng trầm cảm kéo dài và những cái chết ở các vùng hẻo lánh miền Tây Nepal.

Tháng 1/2010, khi nhiệt độ trong vùng xuống tới -1 độ C, chị Jhupridevi Hudke vẫn phải ra ở lều vì "thấy tháng". Lúc mọi người phát hiện ra, chị đã chết và đứa con 8 tháng tuổi ở cùng chị thì bất tỉnh.

Bộ Giáo dục Nepal đang cố gắng triển khai một đợt vận động trong vùng, gồm những lớp học giáo dục sức khoẻ sinh sản và giới tính. Nhờ vào các chiến dịch của những tổ chức nhân đạo như UNICEF, tình trạng cách ly đã được cải thiện. Phụ nữ chỉ cần ở một phòng riêng trong nhà chứ không cần ra lều ở nữa.

Cô của Saraswati cũng là một trong số ít người phản đối chhaupadi. "Sau lần đầu tiên ở trong lều, tôi đã quyết định đó là lần cuối cùng. Mọi người bảo tôi thánh thần sẽ tức giận nhưng tôi không quan tâm".

Theo Báo Đất Việt
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	biduoi_0dfd8.jpg
Views:	18
Size:	43.2 KB
ID:	346853  
 
User Tag List


Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10673 seconds with 15 queries