HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tổng thống Obama đang hủy hoại cả thế giới? (kỳ 1)
Old 10-01-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Quyết định tiếp tục theo đuổi chiến lược “vòng cung bất ổn” của ông Obama chỉ khiến quân đội Mỹ lún sâu hơn vào vũng lầy do người tiền nhiệm Bush tạo ra; đồng thời đẩy thế giới ngày càng xa rời giấc mơ hòa bình và ổn định.

Chiến lược vòng cung bất ổn

Vòng cung bất ổn là chiến lược ra đời dưới thời chính quyền Bush. Chiến lược này liên quan đến 97 nước phía Nam, kéo dài từ Bắc Phi đến sát biên giới Trung Quốc. Tuy nhiên, đôi khi phạm vi này cũng được cho là kéo dài từ Mỹ Latin đến Đông Nam Á.

Tham vọng của chính quyền Bush khi thực hiện chiến lược này là dùng mọi giải pháp quân sự nhằm kiểm soát những nước thuộc “vòng cung bất ổn”.

Do đó, tại những nước thuộc phạm vi vòng cung này luôn có sự hiện diện một cách công khai hoặc bí mật của quân đội Mỹ như thực hiện các chiến dịch do thám, tấn công trên không, xây dựng căn cứ và các nhà tù bí mật, huấn luyện, trang bị vũ khí, tài trợ cho các lực lượng an ninh địa phương và triển khai quân tham chiến trực tiếp.

Cũng chính sự ra đời của chiến lược này khiến chính quyền Bush phát động hai cuộc chiến tranh tại “trọng tâm vòng cung” là Afghanistan và Iraq; đồng thời tiến hành hàng loạt chiến dịch tấn công tại ba nước khác thuộc vòng cung này là Yemen, Pakistan và Somalia.

Trong cuốn sách “Học thuyết 1%”, nhà báo Ron Suskind cũng từng tiết lộ về các kế hoạch hành động của CIA chống lại các phần tử khủng bố tại 80 quốc gia thuộc vòng cung bất ổn.

Cùng lúc đó, Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Donald Rumsfeld cũng khẳng định rằng, Washington đang tiến hành một chiến dịch trên quy mô lớn có thể có sức ảnh hưởng trên 60 quốc gia. Và quả thực, đến cuối những năm cầm quyền của chính quyền Bush, Lầu Năm Góc đã triển khai lực lượng đặc nhiệm đến tổng cộng 60 nước trên thế giới.

Khai thác triệt để

Kết thúc 8 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Bush, ông Obama lên nắm quyền với nhiều chiến lược được đặt ra. Điều đáng lưu ý là ông Obama không công khai khẳng định tiếp tục triển khai chiến lược vòng cung bất ổn của người tiền nhiệm song trên thực tế lại khai thác triệt để, thậm chí còn mở rộng chiến lược này.

Ngay sau khi Tổng thống Obama nhậm chức hồi đầu năm 2009, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia khi đó là Dennis Blair đã khẳng định với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng: “Khu vực rộng lớn từ Trung Đông đến Nam Á đặt ra nhiều thách thức đối với Mỹ trong thế kỷ 21”. Tuy không trực tiếp nhắc đến các từ “vòng cung bất ổn” nhưng giới phân tích cho rằng, khu vực mà ông Blair muốn đề cập đến không nơi nào khác ngoài cái gọi là “vòng cung bất ổn” mà chính quyền Bush đặt ra.

Nỗ lực duy trì chiến lược vòng cung bất ổn tiếp tục được nhiều quan chức trong chính quyền Obama nhắc đến với nhiều biến thể khác nhau. Cụ thể, trong bài phát biểu trước Hiệp hội công nghiệp quốc phòng quốc gia, Đô đốc hải quân Eric Olson, khi đó là Tư lệnh chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Mỹ nhấn mạnh: “Trước khi xảy ra vụ khủng bố 11/9/2001, các nước phía Bắc là tâm điểm trong chính sách của chúng ta. Tuy nhiên, trọng tâm chiến lược của chúng ta từ sau sự kiện 11/9 đến giờ là khu vực rộng lớn ở phía Nam và phạm vi hoạt động của các chiến dịch đặc biệt của quân đội ta cần tập trung tại đây”.

Mới đây, John O. Brennan, cố vấn an ninh nội địa và chống khủng bố của Tổng thống cũng đưa ra chiến lược chống quốc gia nhằm chống khủng bố, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến nhu cầu đẩy mạnh triển khai chiến dịch tại khu vực Pakistan – Afghanistan và các nước ngoại vi vòng cung này là Yemen, Somalia, Iraq và Maghreb.

Đến cả Tổng thống Obama cũng từng nhắc đến chiến lược này trong bài phát biểu gần đây liên quan đến cuộc Cách mạng mùa xuân Arab. “Hy vọng về một nên dân chủ tự do đang lan rộng khắp khu vực Trung Đông rộng lớn, kéo dài từ Kabul, Baghdad đến Beirut và nhiều nơi khác. Dù tiến trình tiến tới dân chủ diễn ra còn chậm chạp nhưng một điều chắc chắn rằng, chúng tôi đang nỗ lực hết sức nhằm đưa khu vực Trung Đông mở rộng từ vòng cung bất ổn thành vòng cung tự do, dân chủ. Đó là chính sách nhất quán của Mỹ”.



Ông Obama vận dụng triệt để chiến lược vòng cung bất ổn của người tiền nhiệm.

Quả thực, sự tiếp bước chính quyền Bush trong việc triển khai chiến lược vòng cung bất ổn không chỉ dừng lại ở những tuyên bố của giới chức chính quyền Obama. Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã khai thác và mở rộng chiến lược này một cách triệt để.

“Giống như người tiền nhiệm George W. Bush, ông Obama cùng các đồng sự nhận thấy các nước thuộc vòng cung bất ổn đặt ra nhiều mối hiểm nguy đối với Mỹ. Do đó, để chặn đứng mối đe dọa này, ông khẩn trương triển khai quân đến khu vực nhằm hạn chế bất ổn, yểm trợ đồng minh và qua đó bảo vệ lợi ích của Mỹ”, tờ Salon nhấn mạnh.

Theo tờ báo này, không chỉ dừng lại ở việc phát động các cuộc chiến tranh, triển khai nhiều lực lượng đặc nhiệm đến các nước thuộc vòng cung, chính quyền Obama còn đẩy mạnh hoạt động mua bán vũ khí với số lượng rất lớn tại khu vực này, đồng thời tiếp tục xây dựng và mở rộng các căn cứ quân sự với tốc độ chóng mặt. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn không ngừng viện trợ và huấn luyện giúp các lực lượng an ninh bản xứ.

Các tài liệu công khai của Lầu Năm Góc cho thấy, không một quốc gia nào trong phạm vi vòng cung bất ổn lại không có sự hiện diện của quân đội hay tình báo Mỹ.

Cụ thể hơn, tờ Washington Post cho hay, Mỹ đang tham chiến tại 6 nước vòng cung bất ổn là Afghanistan, Iraq, Libya, Pakistan, Somalia, và Yemen. Ngoài ra, Mỹ còn đặt căn cứ quân sự tại các nước bao gồm Afghanistan, Bahrain, Djibouti, Iraq, Kuwait, Oman, Qatar, Arab Saudi và các Tiểu vương quốc Arab.

Hơn nữa, Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm đến 75 quốc gia, từ Nam Mỹ đến Trung Á và xây dựng căn cứ tình báo bí mật tại một số nước trong khu vực để mở rộng các cuộc không kích tại Yemen và Somalia.

Không chỉ vậy, theo Washington Post, Mỹ còn sử dụng các căn cứ có sẵn tại Djibouti, Ethiopia và các Tiểu vương quốc Arab thống nhất để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, đồng thời xây dựng một căn cứ bí mật tại Somalia nhằm tuyển mộ và đào tạo các điệp viên bản xứ, sau đó thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố tại khu vực.

Trong khi đó, phát ngôn viên Tư lệnh đặc nhiệm Mỹ Tim Nye mới đây cũng thừa nhận, hiện binh sĩ Mỹ có mặt tại khoảng 70 nước và đến cuối năm 2012, con số đó có thể lên tới 120.

Theo ông Tim Nye, sự hiện diện này của quân đội Mỹ thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau, từ đội biệt động chiến đấu trực tiếp tại Afghanistan đến đội đặc nhiệm từng ám sát trùm khủng bố bin Laden tại Pakistan hay các sĩ quan từ lục quân, hải quân và không quân trong tư lệnh đặc nhiệm Mỹ tham gia huấn luyện ở nhiều nước, kéo dài từ Cộng hòa Dominica đến Yemen.

Không dừng lại ở đó, chính quyền Obama còn thực hiện được nhiều thương vụ vũ khí cho các nước thuộc vòng cung ở dọc Trung Đông như Bahrain, Ai Cập, Iraq, Jordan, Kuwait, Morocco, Saudi Arabia, Tunisia, các Tiểu vương quốc Arab và Yemen. Song song với hoạt động mua bán vũ khí là chương trình huấn luyện hơn 7.000 sinh viên quân sự từ 130 quốc gia tại Mỹ.

Trà My (theo Salon)
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	9
Size:	11.7 KB
ID:	321059  
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14951 seconds with 15 queries