|
Báo Trung Quốc đe dọa Việt Nam
06-21-2011
|
#1
|
|
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 61
|
Báo Trung Quốc đe dọa Việt Nam
Monday, June 20, 2011
Việt Nam lên án Trung Quốc tại hội nghị LHQ
HÀ NỘI 20-6 (TH) - Ngay sau khi Việt Nam lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển Ðông tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), báo chí Trung Quốc cả chính thức và không chính thức đua nhau đe dọa Việt Nam.
Trong tấm hình này, Haixun-31, tàu tuần biển lớn nhất, hiện đại nhất của Trung Quốc trang bị trực thăng rời cảng Chu Hải của tỉnh Quảng Ðông. Tiếng là đi thăm viếng Singapore từ ngày 15 tháng 6, 2011 nhưng dư luận báo chí quốc tế tin rằng nhiệm vụ chính của chuyến đi này là nhằm đe dọa các nước trung khu vực khi cuộc tranh chấp biển đảo trên biển Ðông ngày một căng thẳng. (Hình: AP photo/Xinhua)
Trong hội nghị lần thứ 21 các quốc gia thành viên công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 đã diễn ra từ ngày 13-17 tháng 6, tại New York, Hoa Kỳ, với sự tham dự của đại diện gần 200 quốc gia thành viên công ước, các nước thành viên Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế, TTXVN loan tin nói rằng “Việt Nam lên án Trung Quốc xâm phạm”.
Theo bản tin Thông Tấn Xã Việt Nam, phái đoàn Việt Nam đã tố cáo Bắc Kinh liên tục cho tàu phá hoại hoạt động dò tìm dầu khí của Việt Nam.
“Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Lương Minh khẳng định đây là những hành vi có chủ ý, được tính toán kỹ, nhằm mục đích biến các vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam thành khu vực tranh chấp, xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm các quy định và nguyên tắc cơ bản của công ước”, TTXVN viết.
Nguồn tin này cũng thuật lại rằng “Trưởng đoàn Việt Nam cũng bác bỏ đường yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc ở biển Ðông, khẳng định đường yêu sách này hoàn toàn không có bất cứ cơ sở pháp lý quốc tế nào, đặc biệt là theo công ước luật Biển”.
Ngày Thứ Hai, Lý Hồng Mai, nữ bình luận gia của Nhân Dân Nhật Báo ở Bắc Kinh, cảnh cáo Việt Nam là một nước nhỏ mà có tham vọng “vô bờ”, nhưng Trung Quốc sẽ không nhượng bộ dù chỉ một tí chút trong “lợi ích cốt lõi về chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ và luôn luôn đương đầu với bất cứ giá nào”.
Sau khi nêu ra các hoạt động của Việt Nam từ tập trận hải quân đến biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn, Lý Hồng Mai đe dọa “Việt Nam nên tỉnh táo trước sự nguy hiểm”.
Lý Hồng Mai khuyến cáo Việt Nam “kềm chế tham vọng quá xa về biển Ðông, và cũng đừng trông mong vào nước Mỹ vì một lý do giản dị là một khi Mỹ thấy quyền lợi của họ bị đe dọa, họ sẽ sẵn sàng hy sinh quyền lợi của các nước Á Châu ở cái biển Ðông xa xôi”.
Lời lẽ bài báo vừa nói gián tiếp đả kích lập trường của 7 nước ASEAN (Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Lào) và cũng là thành viên tham dự cuộc họp UNCLOS ở New York đều dùng Công Ước về Luật Biển để đả kích Bắc Kinh trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo.
Bên cạnh tờ Nhân Dân Nhật Báo, tiếng nói chính thức của đảng Cộng Sản Trung Quốc, tờ Văn Hối báo ở Hongkong kêu gọi Bắc Kinh “làm tốt công tác chuẩn bị quân sự” để “đánh trả mạnh mẽ” khi bị chọc tức quá đáng.
Trong khi đó, theo hãng thông tấn AFP và báo SCMP ở Hongkong hôm Thứ Hai, nhiều báo của Trung Quốc trong đó gồm cả Giải Phóng Quân Báo của quân đội Trung Quốc, Thanh Niên Trung Quốc, Tân Hoa Xã, Ðại Công Báo (Ta Kung Pao) loan báo nhiều cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc từ bờ biển Quảng Ðông đến biển Ðông.
Giải Phóng Quân báo ngày Thứ Bảy tường thuật 12 tàu thực tập vớt mìn. Báo Mirror ở Bắc Kinh loan tin một trung đoàn TQLC tập trận bắn hỏa tiễn chống tăng ở vùng núi sát biển tỉnh Quảng Ðông. Trước đó, Ðại Công Báo loan tin đã có 6 cuộc tập trận khác nhau trong tháng này. Tân Hoa Xã loan tin chiếc tàu tuần lớn nhất của Trung Quốc, Haixun-31, rời cảng Chu Hải tỉnh Quảng Ðông ngày 15 tháng 6, 2011 đi thăm viếng Singapore. Nhưng dư luận báo chí quốc tế tin rằng nhiệm vụ chính của nó là tham gia đe dọa các nước láng giềng.
Các tin tức này được đồng loạt loan tải như một tín hiệu cảnh cáo từ Bắc Kinh đến Việt Nam, cho hiểu Việt Nam biểu diễn tập trận một thì họ tổ chức nhiều lần hơn, qui mô hơn, dữ dằn hơn.
Khi chiếc tàu tuần 3,000 tấn Haixun-31, đến Singapore, thông tấn xã AFP loan tin chính phủ đảo quốc này “thúc giục Bắc Kinh rõ rệt hơn về các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ về biển Nam Trung Hoa” mà Việt Nam gọi là biển Ðông. Bởi vì “tham vọng của Hoa Lục tạo ra âu lo khắp nơi”.
Khi hay tin Trung Quốc đưa thêm một số tàu tuần đến biển Ðông (mà Philippines gọi là biển Tân Philippines), Philippines cử chiếc tàu lớn nhất của họ ra khơi tuần tiễu ở các khu vực tin là có sự xuất hiện của tàu Trung Quốc. (TN)
theo Người Việt
|
|
|
06-23-2011
|
#2
|
|
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
|
Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc dọa sử dụng biện pháp quân sự đối với Việt Nam
Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng bảo vệ lãnh hải của mình (DR)
Tờ Global Times (Hoàn cầu Thời báo), một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong bài xã luận đăng ngày hôm qua, đã cảnh cáo Việt Nam là Bắc Kinh sẽ thi hành mọi biện pháp cần thiết, kể cả hành động quân sự, để bảo vệ quyền lợi của mình ở Biển Đông. Kể từ khi căng thẳng về chủ quyền trên Biển Đông gia tăng, đây là lần đầu tiên mà Bắc Kinh đe dọa dùng vũ lực đối với Việt Nam.
Trong bài xã luận nói trên, tờ Hoàn cầu Thời báo viết rằng, nếu không tìm được một « giải pháp hòa bình » cho các tranh chấp chủ quyền, Trung Quốc sẽ buộc phải sử dụng lực lượng hải quân và hải giám để bảo vệ lãnh hải của mình. Tờ báo viết : « Nếu Việt Nam muốn gây ra chiến tranh trên biển Hoa Nam, Trung Quốc sẽ nhất quyết đáp ứng mong muốn đó. Trung Quốc có đủ sức mạnh để đè bẹp các hạm đội từ Việt Nam. Trung Quốc sẽ không nương tay với đối thủ. ».
Theo Hoàn cầu Thời báo, tấn công vào Việt Nam sẽ không dẫn đến xung đột trực tiếp với Hoa Kỳ, nhưng « cho dù sẽ xảy ra vài va chạm », không có lý do gì mà Trung Quốc phải chịu đựng « thói xấu vô giới hạn của Việt Nam trên biển Hoa Nam ».
Bắc Kinh đã giận dữ kể từ khi Việt Nam tuyên bố hoan nghênh Hoa Kỳ can dự vào vấn đề Biển Đông, một vấn đề mà cho tới nay, Trung Quốc vẫn đòi là phải được giải quyết trên cơ sở song phương.
Tờ Hoàn cầu Thời báo đã đăng bài xã luận nói trên sau khi thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, phát biểu tại một cuộc hội thảo về Biển Đông ở Washington, hôm thứ hai vừa qua đã kêu gọi Hoa Kỳ giúp các nước Đông Nam Á phát triển lực lượng hải quân để đối phó với Trung Quốc. Theo ông McCain, chính những đòi hỏi chủ quyền « không vững chắc » và thái độ hung hăng của Bắc Kinh đang làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.
Nhưng báo chí Trung Quốc, đặc biệt là những tờ báo Anh ngữ như Global Times hay China Daily, trong những ngày qua vẫn liên tục khẳng định ngược lại. Tờ China Daily hôm nay đã đăng ý kiến một học giả thuộc Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cho rằng « nguồn gốc của tranh chấp trên biển Hoa Nam hiện nay là do những hành động đơn phương của Việt Nam và Philipppines ». Vị học giả này cho rằng, « Hoa Kỳ, quốc gia không thuộc khu vực này, đã đổ thêm dầu vào lửa, khi đòi tự do lưu thông hàng hải và mở các cuộc tập trận chung ở các vùng biển của Trung Quốc ».
Tác giả bài viết trên tờ China Daily còn đề nghị là Trung Quốc trước hết phải nói rõ cho quốc tế viết lập trường của mình về vấn đề Biển Đông, thứ hai là Trung Quốc phải bám lấy nguyên tắc « cùng phát triển những vùng đang tranh chấp » và thứ ba là chính phủ phải lập ra một cơ quan cao cấp về các vấn đề biển để phối hợp hành động, đồng thời khẳng định đường ranh giới hình chữ U ( mà dân Việt Nam vẫn gọi là đường lưỡi bò ) trên Biển Đông.
Như vậy là một mặt đe doạ dùng vũ lực đối với Việt Nam, mặt khác, báo chí chính thức bằng Anh ngữ của Trung Quốc vẫn cố gắng làm cho công luận quốc tế nghĩ rằng chính những nước khác trong khu vực như Việt Nam và Philippines đang « gia tăng nỗ lực khai thác tài nguyên và lấn chiếm quần đảo Nam Sa ( Trường Sa ) và Tây Sa ( Hoàng Sa ) của Trung Quốc.
Thanh Phương
RFI
|
|
|
|
|