HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Japan Bắt đầu di tản, Người Nhật không còn giữ được bình tĩnh? (cập nhật)
Old 03-16-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Dân Nhật hoảng vì phóng xạ rò rỉ

Giới chức một thành phố nằm gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima I yêu cầu dân chúng không đi ra ngoài đường và tránh mưa trong khi các nhóm cứu hộ đang cân nhắc có nên vào khu vực bị nhiễm phóng xạ.

Thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, nằm ngoài khu vực nguy hiểm mà chính phủ Nhật xác định quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, song giới chức thành phố không mạo hiểm. Sau khi biết thông tin phóng xạ cao đột biến vì vụ hỏa hoạn hôm qua, thành phố yêu cầu toàn bộ 340.000 dân chúng ở trong nhà, đóng cửa và tránh mưa.

"Chúng ta đang đối phó với phóng xạ nguyên tử", Takahiro Kuboki, quan chức quan hệ công chúng của Iwaki, cho biết. Gió và mưa có thể phát tán phóng xạ đi xa, "những nơi nằm ngoài vùng bán kính 30km từ nhà máy điện cũng có thể bị ảnh hưởng", ông nói.



Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người sống sót ở thành phố Ofunato. Ảnh: AFP.

Chính phủ Nhật đang sơ tán dân chúng sống cách nhà máy điện hạt nhân 20km và yêu cầu những người sống cách đó 30km ở trong nhà. Iwaki đã thông báo qua loa phóng thanh tới tất cả dân chúng rằng họ không nên ra ngoài đường.

Nhật cũng đã lên kế hoạch khẩn cấp, điều các bác sĩ, kỹ sư tới bệnh viện ở tỉnh Fukushima, sẵn sàng chữa trị các trường hợp nhiễm phóng xạ. "Chúng tôi không coi nhẹ tình hình này", Norivuki Shikata, một quan chức về công chúng trong nội các Nhật, cho hay. "Chúng tôi đang nghiên cứu nên làm gì khi mọi việc trở nên trầm trọng song khả năng mọi việc xấu đi là thấp".

Trực thăng của Không quân Mỹ cũng được cử tham gia các nỗ lực cứu hộ. Trực thăng của họ đã chở 107,5 tấn hàng gồm 64 tấn thiết bị tìm kiếm cùng máy phát điện và các thiết bi jkhác từ một căn cứ của Mỹ ở Hàn Quốc. Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ - dẫn đầu trong việc điều phối các nỗ lực cứu hộ - đã triển khai 157 người trong nhóm phản từng nhanh tham gia việc tìm kiếm.

Nguy cơ về phóng xạ có thể khiến tình cảnh của hàng trăm nghìn người Nhật thê thảm hơn do một số cơ quan nhân đạo có thể ngừng hoạt động. "Hội chữ thập đỏ Nhật (JRCS) cam kết giải cứu bất cứ nạn nhân nào, bao gồm những người bị ảnh hưởng bởi phóng xạ hạt nhân", phát ngôn viên Mutsuhiko Owaki nói. "Tuy nhiên, chúng tôi không thể cử người tới khu vực mà có nguy cơ rõ ràng về nhiễm phóng xạ". Ông thêm rằng nhóm này sẽ chỉ hoạt động ở khu vực mà nguy cơ về phóng xạ thấp.

Một nhóm gồm 5 người đã tới Nhật Bản từ Hội Chữ thập đỏ quốc tế để giúp đỡ Nhật xem xét mức độ phóng xạ ở các vùng ảnh hưởng. Những đánh giá của nhóm này về nguy cơ phóng xạ có thể ảnh hưởng tới quyết định của các quốc gia khác nhằm cử đội cứu hộ tới Nhật.

Trong khi đó, ông Kuboki, ở tỉnh Iwaki, cho biết điện thoại của ông kêu lên không ngừng. Dân chúng liên tiếp hỏi làm thế nào để có thể an toàn trước phóng xạ. Ông đề nghị họ che miệng bằng khăn ẩm. Nhiều người nói với Kuboki rằng họ muốn thành phố ra lệnh sơ tán. "Tình huống đang rất nguy cấp", ông nói. "Các anh xem họp báo và thấy rằng người ta vẫn còn giấu giếm điều gì đó".

Kuboki cũng lo lắng về nguồn cung cấp nước của thành phố, vốn đã nhỏ giọt kể từ trận động đất. Các thành phố khắp cả nước thì lo lắng chuẩn bị cho một vụ rò rỉ hạt nhân nghiêm trọng.

Tokyo và một số vùng khác ở phía đông bắc Nhật thông báo mức độ phóng xạ đã cao hơn bình thường, xong vẫn thấp hơn mức nguy hiểm. Tuy nhiên, những thông tin mới vẫn gây hoang mang khắp miền đông nước này, ngay cả ở Tokyo, cách khu nhà máy điện hạt nhân Fukushima 250 km. Khoảng 100 người đứng xếp hàng trước một quầy bán vé tàu hỏa ở nhà ga Tokyo hôm qua, nhiều người lên đường tới miền tây nam, tránh khỏi khu có những lò phản ứng đang nguy cấp.

"Vợ tôi có thai vì thế hôm nay chúng tôi quyết định tới Nagoya", Shintaro Tanaka, một công nhân ngoài 30 tuổi, cho biết. Tanaka hy vọng khủng hoảng sẽ chấm dứt nhanh chóng bởi vì anh chỉ còn một ngày nghỉ không lương nhưng anh sẵn sàng nghỉ lâu nếu cần thiết. "Chúng tôi rất lo", anh nói.

Tokyo cho biết tại một thời điểm, mức độ phóng xạ đo được là 0.809 microsievert một giờ, gấp khoảng 23 lần mức trong ngày bình thường song chỉ là một phần nhỏ so với mức 400-600 microsievert khi chụp X-quang. Chiều qua, mức độ này giảm xuống 0,0682 một giờ. Ở Yokosuka, nam Tokyo, thì mức độ phóng xạ là 0,212 một giờ còn thành phố Kitaibaraki, cách Tokyo 60km về phía Fukushima, thì là 5.575 microsievert một giờ, cao gấp 100 lần mức bình thường.

Bộ giao thông đã áp đặt lệnh cấm bay trong khu vực 30km quanh nhà máy điện hạt nhân.

Những biện pháp này được đưa ra sau khi công ty điện Tokyo thông báo 3 vụ nổ và hai vụ cháy tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I hôm qua. Trước đó, nhà máy này đã xảy ra hai vụ nổ do hệ thống làm lạnh gặp sự cố sau động đất. Phát ngôn viên chính phủ Yukio Edano cho hay phóng xạ ở quanh lò phản ứng này có thể gây nguy hại tới sức khỏe con người.

Tại một khách sạn ở Iwaki, Yoshiko Sato, nhân viên lễ tân 58 tuổi, cho hay họ đã đóng cửa sau khi thành phố yêu cầu mọi người dân ở trong nhà. "Tôi sẽ không sao nếu mọi chuyện vẫn thế này nhưng tôi lo lắng về những biến cố tiếp theo", Sato nói. "Một số người muốn bỏ đi song không có xăng, chúng tôi không thể đi đâu cả".


Hải Ninh
(theo WSJ)

Last edited by tonycarter; 03-16-2011 at 05:29.
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
Old 03-16-2011   #2
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Japan

Nín thở chờ thông tin phóng xạ

Những cơn dư chấn nhỏ vẫn còn, thời tiết trở nên ẩm ướt và dự đoán có mưa. Người Nhật vẫn đang nín thở chờ phân tích về lượng phóng xạ có trong không khí, cùng với sức lan toả theo hướng gió thổi (nhiều phỏng đoán cho rằng phóng xạ sẽ phát tán ra ngoài khơi).

Tại các siêu thị, đã vãn bớt hình ảnh người dân đổ xô đi tích trữ lương thực, trong khi những ngày trước đó, có thông tin có siêu thị chỉ trong 45 phút đã bán hết sạch 150 bao gạo. Trưa ngày 15.3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nhật Bản tuyên bố năng lực cung cấp lương thực trên toàn Nhật Bản hiện nay vẫn được đảm bảo đầy đủ và kêu gọi người dân hợp sức, bình tĩnh tránh thu gom thực phẩm nước uống gây nên tình trạng khan hiếm. Tuy nhiên tại các khu vực xung quanh thủ đô và vùng Tohoku (nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi sóng thần), vẫn chưa thể khắc phục tình trạng thiếu lương thực, gas và điện. Tại các cây xăng vẫn chưa vãn tình trạng từ sáng tới khuya là hàng dài xe xếp hàng đổ xăng.



Hiện giờ, người Nhật vẫn đang chờ đợi thông tin phân tích về lượng phóng xạ có trong không khí. Chiều 15.3, đài NHK thông tin, lượng phóng xạ đo được hiện giờ tại Tokyo là 0.809 ìSv (micro-sievert)/h, nghĩa là thấp hơn rất nhiều với mức dự đoán (40 ìSv/h). Phó Giáo sư Eiichi Nakagawa của Phòng Nghiên cứu phóng xạ trực thuộc khoa Y học Đại học Tokyo cũng đưa ra đánh giá rằng, lượng phóng xạ đo được ở Tokyo hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Anh Nguyễn Hồng Sơn - sinh viên Trung tâm Giáo dục ngôn ngữ Nhật Bản - cho biết, hiện nay tình hình tại Tokyo khá yên ắng dù có thông tin lượng phóng xạ tại Tokyo cao hơn mức cho phép. Chị Linh Nguyễn - sinh sống tại khu vực Itabashi, Tokyo - cho hay, chưa thấy không khí hoảng loạn của người dân đối với phóng xạ, các trường mầm non, tiểu học, trung học vẫn hoạt động bình thường. Trên đường phố, nhiều người dân vẫn chưa sử dụng khẩu trang, chứng tỏ chưa có dấu hiệu sợ hãi trong cộng đồng dân cư.

Trong khi đó, chẳng biết từ đâu, hàng loạt tin nhắn bằng tiếng Anh đã xuất hiện trên các mạng xã hội thổi phồng thông tin về bụi phóng xạ, nổ nhà máy điện hạt nhân và mưa axít tại Nhật, trong đó đa số tin là từ Việt Nam. Một số người Việt Nam tại Nhật rất bất bình và cho rằng, đây là hành động thiếu hiểu biết của ai đó nhằm gây hoang mang hơn đối với những người có người thân đang sống trên đất Nhật.

Chính tôi cũng nhận được tin nhắn từ gia đình ở nhà “mau về Việt Nam”. Tôi đã phải trấn an mọi người rằng thông tin đó đều không có cơ sở. Trên nhiều diễn đàn của người VN sinh sống tại Nhật, các thành viên đã chu đáo dịch và đưa ra các thông tin, kỹ năng hữu ích để nhằm tránh/xử lý nhiễm phóng xạ trong trường hợp tồi tệ nhất.

Quỳnh Châu
(từ Tokyo)
tonycarter_is_offline  
Old 03-16-2011   #3
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Default Bắt đầu di tản, Người Nhật không còn giữ được bình tĩnh ?

Bắt đầu di tản, Người Nhật không còn giữ được bình tĩnh ?

Hàng nghìn người đã bắt đầu chạy khỏi khu vực rò rỉ phóng xạ, họ đang nghi ngờ về sự thật mà chính phủ Nhật đang che giấu.


Bắt đầu từ đêm qua, hàng trăm phương tiện kéo nhau tháo chạy khỏi Fukushima, nơi có mức phóng xạ rò rì ngày càng tăng vượt mức kiểm soát.
"Chúng tôi biết thời điểm đó sắp đến rất gần rồi, nhưng họ cứ liên tục nhắc đi nhắc lại với chúng tôi rằng vẫn an toàn, an toàn, an toàn", Fumiko Watanabe - một cụ ông 70 tuổi nghẹn ngào nói.

Rất nhiều người dân Nhật đang hoang mang lo lắng trước những thông tin mà chính phủ nước này xoa dịu tình hình bởi thực tế có thể tồi tệ hơn như vậy rất nhiều.

Tại thành phố Yamagata, nơi cách khu vực nhà máy hạt nhân bị rò rỉ hơn 80 km nhưng người dân ở đây có thể ngửi thấy mùi khói bụi và nước biển bốc lên từ nhà máy. "Khi gió thổi, chúng tôi có thể ngửi thấy mùi nước biển. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể hít phải cả những khí độc hại từ các nhà máy hạt nhân bị hư hại" Takeo Obata, 56 tuổi nói.




Hàng dài các phương tiện nối đuôi nhau thoát khỏi Fukushima. Ảnh Barcoft Media




Nhiều người xếp hàng ở sân bay quốc tế Tokyo để có thể lên bất cứ chuyến bay nào. Ảnh Barcoft Media



Những người di tản xếp hàng kiểm tra tại trung tâm kiểm tra phóng xạ. Ảnh AP








Nhiều người bắt đầu không còn tin vào những thông tin xoa dịu của chính phủ Nhật


Tùng Duy
SVVN
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	12
Size:	10.2 KB
ID:	270129  
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12681 seconds with 15 queries