HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sóng ngầm Nhật Bản sẽ dạy Trung Quốc bài học về biển Đông
Về vấn đề biển Đông, mỗi nước một cách ứng xử, tựu trung lại là không có ai chấp nhận cho Trung Quốc làm thay đổi hiện trạng. Giờ đây biển Đông đang là điểm "nóng", hầu hết các cường quốc đang hướng về vùng biển này. Mỹ rồi đến Nga đều lao vào cuộc. Nhưng có một nước đang có những bước đi vững vàng nhất là Nhật Bản. Nhật Bản là nước hiểu Trung Quốc nhất và họ đã đi trước nước này một bước.



Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nhiếp ảnh gia: Kiyoshi Ota / Bloomberg

Mỹ tuyên bố thẳng thừng hành động của Trung Quốc là không thể chấp nhận được và đề xuất gói viện trợ quân sự hơn 400 triệu USD cho các nước Đông Nam Á, còn Nga thì tuyên bố sẽ tham gia một cuộc tập trận chung với Trung Quốc trên vùng biển này. Nhưng trong mớ bòng bong các quốc gia ấy, nước đang có những bước đi vững vàng nhất lại đang là Nhật Bản. Lặng lẽ, nhưng người Nhật lại đang đi trước Trung Quốc một bước dài.

Theo đó, Nhật Bản sẽ chính thức bắt đầu đàm phán với Philippines về một hiệp ước quân sự cho phép các lực lượng quân sự Nhật Bản được phép sử dụng các cảng biển của Philippines. Nếu thành công, đây sẽ là một bước ngoặt lớn không chỉ đối với quân đội Nhật mà còn với cục diện phức tạp trên biển Đông hiện nay. Đây sẽ là lần đầu tiên quân đội Nhật được phép triển khai và sử dụng các căn cứ ở bên ngoài nước Nhật kể từ sau thế chiến thứ hai.

Kết hợp với việc Nhật Bản đang dẫn đầu trong thương vụ cung cấp tàu ngầm cho hải quân Australia, nó đang cho thấy Nhật Bản đang khôi phục lại được gần như hoàn toàn mọi khía cạnh và đặc quyền đầy đủ của quân đội của một quốc gia. Sau thế chiến hai, Nhật Bản phải chấp nhận một sự trói buộc lớn về vấn đề quân sự, khi không chỉ không được phép tái vũ trang quân đội, mà Nhật cũng không được phép duy trì sự hiện diện của quân nhân nước mình ở bất cứ đâu trên thế giới, kể cả trong các vấn đề bảo vệ hòa bình.

Việc Nhật có thể truy cập và sử dụng các cảng biển của Philippines cho hạm đội của mình không chỉ là một bước tiến dài cho việc Nhật quay trở lại vị thế một cường quốc quân sự, mà còn báo hiệu một sự thay đổi cục diện tại biển Đông. Nếu hiệp ước được thông qua, các tàu tuần tra Nhật Bản sẽ gần như có mặt rất thường xuyên trên biển Đông và có thể dễ dàng kết hợp với các tàu tuần tra của Việt Nam và Philippines trở thành một lực lượng đáng gờm đối với các tàu hải giám của Trung Quốc.

Việt Nam và Philippines hiện cũng đang có thỏa thuận hỗ trợ lẫn nhau trên biển Đông, và vì thế một cuộc hợp sức giữa tàu tuần tra của ba nước là Nhật Bản, Việt Nam, Philippines là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu như có sự cố liên quan đến Trung Quốc xảy ra. Đó là chưa kể, hiện nay cả Mỹ và Australia đều đã hoàn tất một hiệp ước tương tự với Philippines, đồng nghĩa với việc các tàu Mỹ và Australia cũng có thể xuất hiện ở vùng biển này bất cứ lúc nào.

Song song với việc đàm phán hiệp ước quân sự với Philippines, Nhật Bản cũng đang tìm cách tăng cường quan hệ với Nga, như một động thái giữ Nga khỏi các vấn đề ở châu Á Thái Bình Dương. Sự hiện diện của Nga ở khu vực này đang có tần suất ngày càng lớn, khi Nga đã tiến hành một cuộc tập trận chung với Trung Quốc trên biển Hoa Đông vào năm 2014, và giờ đây là một cuộc tập trận Nga - Trung ở biển Đông vào năm 2016.
Dù đây chỉ là những cuộc tập trận chung mang ý nghĩa hình thức, nhưng khả năng Nga tăng cường sự hiện diện của mình trong các vấn đề tại châu Á - Thái Bình Dương là điều có thể xảy ra, và Nhật muốn tránh điều ấy. Ở vị trí tiếp giáp với cả hai cường quốc là Trung Quốc và Nga, Nhật Bản không muốn cùng lúc chịu sức ép từ cả hai cường quốc này.

Theo đó, một bản ghi nhớ giữa Nhật và Nga về việc giải quyết các vấn đề xung đột giữa hai bên, đặc biệt là việc tranh chấp một số hòn đảo, có thể sẽ được diễn ra trong thời gian tới. Bản thân Nga cũng đang xoay trục về phía đông và hướng tới việc tăng cường mối quan hệ kinh tế và thương mại với các đối tác ở châu Á. Nga không có lợi gì khi xen vào các vấn đề xung đột của Trung Quốc tại châu Á, và khi mà mối quan hệ lợi ích giữa Nga và các nước châu Á như Việt Nam và Nhật Bản tăng lên, thì khả năng Nga giữ thế trung lập tại khu vực này sẽ ngày càng tăng. Nếu Nhật Bản có thể giữ Nga ở thế đứng ngoài cuộc chơi tại châu Á - Thái Bình Dương, thì đó sẽ là một bước đi quan trọng để cô lập Trung Quốc.

So sánh các bước đi của Trung Quốc và Nhật Bản trong những ngày qua, thì Nhật Bản đang tỏ ra thực tế hơn và thu được nhiều thành quả hơn. Cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Nga tại biển Đông phần nhiều chỉ mang ý nghĩa hình thức, và bản thân Nga cũng đã tuyên bố không muốn xen vào tình hình xung đột ở khu vực. Trung Quốc ở thời điểm hiện tại vẫn đang đứng một mình, dù nước này có tiếp tục mở rộng các đảo san hô trên biển Đông đi nữa.

Trong khi đó tầm hoạt động của hải quân Nhật trên thực tế lại đang tăng lên với việc đàm phán hiệp ước quân sự với Philippines và Nhật cũng đang giữ Nga ở ngoài cuộc chơi bằng việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Một sự hợp tác tay ba giữa Nhật Bản, Việt Nam và Philippines tại biển Đông đang báo hiệu một sự thay đổi tương quan lực lượng tại vùng biển này, kể cả khi Trung Quốc có mở rộng các đảo san hô tại đây đi nữa.

therealrtz © VietBF
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-06-2015
Reputation: 234480


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,334
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	14.4 KB
ID:	773509  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,720 Times in 5,989 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11929 seconds with 13 queries