HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Làng bánh chưng nhộn nhịp đón Tết
Old 01-29-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,999
Thanks: 11
Thanked 14,272 Times in 11,414 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Đến hẹn lại lên, giáp Tết, làng Tranh Khúc (xă Duyên Hà, huyện Thanh Tŕ, Hà Nội) lại nhộn nhịp làm bánh chưng đón Tết. Đây cũng là nguồn cung cấp bánh chưng chủ yếu cho các thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận mỗi dịp xuân về tết đến. Xin trân trọng giới thiệu bài dự thi "Làm báo Tết cùng VietNamNet" của 2 độc giả Tiến Thành – Huệ Trần.

Thôn Tranh Khúc những ngày này, nhà nhà đều tràn ngập sắc xanh của lá dong, mùi thơm và bùi của đậu xanh, thịt lợn... Thời tiết lạnh, nên ai quây quần làm bánh. Mỗi người mỗi việc, người già và trẻ con th́ xếp lá dong, đánh nhuyễn đỗ, làm nhân bánh, thanh niên th́ gói bánh, buộc bánh.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, trưởng thôn Tranh Khúc, th́ nghề làm bánh chưng ở làng đă có từ lâu lắm rồi, không biết ai là ông tổ, chỉ biết là cha truyền con nối, từ đời này sang đời khác.


Để chuẩn bị làm bánh chưng, người thợ làng Tranh Khúc phải chọn và rửa sạch lá dong.

Đến giờ nếu có hỏi các cụ cao niên trong làng cũng không thể nhớ chính xác. Cũng theo ông Thanh, bí quyết để làm nên thương hiệu bánh chưng Tranh Khúc chính là nhờ cái tài và tâm của người làm bánh.

Người làm bánh chưng không chỉ cần mẫn, thức khuya dậy sớm mà c̣n phải tỉ mẩn trong từng công đoạn, từ khâu chọn lá, vo gạo đến thổi đậu, chọn thịt, gói và luộc bánh. Ví như lá dong th́ phải chọn lá thật xanh, tươi, được lấy từ trên rừng ở các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai…




Bánh chưng Tranh Khúc được gói hoàn toàn bằng tay mà bánh vẫn vuông vức, thay v́ phải dùng khuôn gói


Gạo nếp cái hoa vàng được nhập từ Hải Hậu (Nam Định) hay Thái B́nh là thứ gạo ngon nhất dùng để gói bánh. Gạo này sẽ được ngâm kỹ và vo sạch trước khi gói.


Tại một số gia đ́nh sản xuất bánh chưng với số lượng lớn th́ việc làm bánh c̣n được chuyên môn hóa cao: người gói, người buộc bánh, người làm nhân bánh, người tước lá…


Sự phân công người gói, người buộc bánh sẽ làm ra nhiều sản phẩm hơn


Buộc bánh thật chặt tay cũng là yêu cầu quan trọng với người làm để bánh ngon và bảo quản được lâu


Sau đó lá phải rửa thật sạch, có vậy mới giữ bánh được lâu, không bị thiu. Gạo th́ nhập từ những quê gạo có tiếng như Thái B́nh, Nam Định, Hải Dương. Toàn bộ là gạo nếp ngon, nếu gạo không ngon chất lượng bánh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thịt lợn được lấy tại địa phương, chủ yếu là thịt nạc mông, vai nhưng ngon nhất vẫn là thịt ba chỉ.

Điều quan trọng nhất với người làm bánh chính là khi gói phải thật chặt tay và lúc luộc phải điều chỉnh nước và lửa. Có vậy khi thưởng thức bánh mới có thể cảm nhận được vị ngậy từ đậu,vị béo từ thịt và vị dẻo bùi từ gạo.


Bánh chưng được luộc trong nồi hơi hay bếp củi và sau 6-10 tiếng sẽ chín


Bánh được phơi cho ráo nước trước khi đem hút chân không, đóng bao b́ và đem đi bán. Được biết, so với năm ngoái, giá bánh chưng năm nay tăng và dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/chiếc.


Bánh được phơi cho ráo nước trước khi đem hút chân không, đóng bao b́ và đem đi bán. Được biết, so với năm ngoái, giá bánh chưng năm nay tăng và dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/chiếc.

Làng Tranh Khúc gói rất nhiều loại bánh chưng, ngoài bánh chưng truyền thống (hay bánh chưng xanh) c̣n có bánh chưng gấc, bánh chưng rán (bánh loại nhỏ). Bánh chưng xanh th́ nhà nào cũng làm, nhưng bánh chưng gấc th́ chỉ có nhà anh Nguyễn Duy Thành là làm.

Loại bánh này bên ngoài không khác bánh chưng truyền thống, nhưng bên trong có màu đỏ bắt mắt, thơm ngầy ngậy vị gấc.

Theo kinh nghiệm của anh Thành, muốn bánh ngon th́ phải chọn nếp cái hoa vàng, gấc phải đỏ tươi vừa độ chín, lá phải là lá dong nếp rừng và phải dùng nước sạch. Tuy có khác về màu sắc, mùi vị nhưng bánh chưng gấc có thể coi là khúc biến tấu độc đáo của bánh chưng truyền thống, mang đến một hương vị mới cho tết cổ truyền của dân tộc.

Tiến Thành – Huệ Trần
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20110128161207_7.jpg
Views:	19
Size:	51.9 KB
ID:	259201  
 
User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay +292 videos Làm loạn Úc, người Việt ra tay dẹp "Băo giá" năng lượng và bóng ma lạm phát
"Cơn lốc" Hủy diệt nhu cầu Giá Brent chạm mốc 126 USD "Tức Nước Vỡ Bờ" Tại Eo Biển Hormuz
Băo Giá Xăng Dầu Tại Mỹ Operation Epic Fury Hàn Quốc: Yoon Suk Yeol
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gă Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Băo Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành tŕ MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn băo lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Ḷng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn băo thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào ṿng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” v́ dầu mỏ, cơn băo năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 th́ c̣n bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đ̣n tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân t́nh đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lăng đại ghét cộng sản, giết không c̣n một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11358 seconds with 13 queries