HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Đội đặc nhiệm Mỹ bị bao vây nguy ngập, tiêm kích F-15 lập tức giải cứu: Vô tiền khoáng hậu
Khi đang trong trạng thái chờ chỉ thị mục tiêu của một chiếc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không E-3 Sentry (AWACS) thì F-15E đột ngột nhận được một mệnh lệnh lạ lùng.

Tiêm kích F-15 Eagle (Đại Bàng) của Mỹ từ lâu đã được tôn sùng là tượng đài của những tiêm kích tuyệt hảo nhất thế giới nhờ thành tích không chiến "vô tiền khoáng hậu" bắn hạ 104 máy bay đối phương trong khi chưa một chiếc nào bị diệt.

Ban đầu F-15 được thiết kế với nhiệm vụ chính là tiêm kích chiếm ưu thế trên không, tuy nhiên phiên bản F-15E Strike Eagle (Đại bàng thầm lặng), lại hết sức đa năng, tối ưu hóa giữa tốc độ và khả năng mang tải vũ khí để làm thêm nhiệm vụ tấn công mặt đất, biến nó trở thành một trong những tiêm kích đa năng mạnh nhất.

Năm 1991, khi đó Tim Bennett đang là Đại úy phi công, phục vụ trong biên chế Phi đội tiêm kích chiến thuật số 335 thuộc Không quân Mỹ đồn trú tại căn cứ sân bay Al Kharj ở miền Trung Saudi Arabia, nhằm hỗ trợ chiến dịch "Bão táp sa mạc".

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã kích hoạt chiến dịch với đòn đánh phủ đầu bằng tập kích đường không, xuất kích hàng trăm phi xuất mỗi ngày, từ cả trên đất liền lẫn trên tàu sân bay.

Căn cứ Al Kharj, nơi Bennett cất cánh khi đó là đại bản doanh của 5 phi đội chiến đấu cơ F-16 và F-15s, vì thế số lượt máy bay cất hạ cánh vô cùng lớn, liên tục và liên tục.

Trong một bài viết trên Tạp chí Air Force Magazine, Bennett kể lại: "Chúng tôi khi đó hơi thiếu biên chế, và vì vậy, nếu bạn là biên đội trưởng hay một IP [Giáo viên phi công], bạn phải bay rất nhiều”.

Ngày "Lễ tình yêu" đặc biệt
Vào ngày "Lễ tình yêu - Valentine’s Day" năm 1991, Bennett và Bakke được giao nhiệm vụ tiến hành một chuyến bay tuần tiễu sục sạo các bệ phóng tên lửa đạn đạo Scud ở Tây Bắc Iraq.

Họ điều khiển chiếc F-15E của mình bay trên trần mây, khi đang trong trạng thái chờ chỉ thị mục tiêu của một chiếc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không E-3 Sentry (AWACS) thì đột ngột nhận được một mệnh lệnh lạ lùng:

"Một nhóm biệt kích Mỹ đang hoạt động bí mật tại địa điểm cách khu vực biên giới khoảng hơn 300 dặm (540km) nhằm trinh sát chỉ thị tọa độ các bệ phóng tên lửa Scud. Đây là một nhiệm vụ nguy hiểm và họ đã bị Quân đội Iraq phát hiện".

Bennett nói: "Chúng tôi có 10 tới 15 nhóm biệt kích ở các khu vực nhằm sục sạo phát hiện tên lửa Scud. Nhóm biệt kích nói trên đang ở cách biên giới tới 300 dặm".

Trước đó, chưa từng có chiếc F-15E nào lập công trong không chiến cho dù chúng được thiết kế và trang bị vũ khí khí tài để làm điều đó, nhiệm vụ chính của chúng là tấn công mục tiêu mặt đất. Khi bay nhiệm vụ các máy bay "Đại bàng thầm lặng" thường mang theo một cặp tên lửa không đối không để phòng thân và sẵn sàng không chiến khi cần.

Máy bay AWACS thông báo có 5 chiếc trực thăng Iraq đang bay gần khu vực hoạt động của nhóm biệt kích Mũ nồi xanh, Bennett được lệnh chuyển hướng tới bảo vệ nhóm biệt kích và hướng dẫn đồng đội của anh bọc hậu ở phía sau, cách chừng 4 dặm (hơn 6km) khi anh bắt đầu xuyên mây lao xuống.



Khi tiếp cận các trực thăng Iraq ở cự ly 50 dặm (80km), Bakke bật radar trên máy bay và bay từ Tây sang Đông.

Tuy nhiên, cuộc chiến trên vùng trời Iraq rất phức tạp với sự tham gia của tới 2.430 máy bay quân sự của liên quân, tới từ nhiều quốc gia và lực lượng khác nhau.

Phi công F-15 biết Mỹ có các trực thăng thuộc lực lượng đặc nhiệm, chẳng hạn như đơn vị số 160 SOAR, đóng ở Syria. Nếu họ tiến hành vào bốc nhóm biệt kích thì cũng sẽ bay trên khu vực mà các trực thăng Iraq đang có mặt.

Họ cần phải đảm bảo rằng các trực thăng không phải quân nhà. Anh gọi lại cho AWACS để xác nhận được phép tấn công.

“Chúng ta không có bất cứ máy bay quân nhà nào trong khu vực. Phát hiện bất cứ chiếc trực thăng nào, các anh được phép khai hỏa", E-3 Sentry đáp.

Bennett điều khiển chiếc F-15E của mình xuống độ cao cách mặt đất chừng 2.500 ft (762m), xuyên qua bầu trời đêm nhằm thẳng hướng mà anh cho là nhóm biệt kích Mỹ đang có mặt, và cũng là nơi mà các trực thăng đối phương đang bay. Họ xuyên qua các đám mây bay thấp tại khu vực chỉ các mục tiêu chừng 19 hay 20 dặm (xấp xỉ 30km).

Vào lúc đó, ngay phía bên phải, anh và Bakke phát hiện ra các trực thăng Iraq đang bay và có lúc bay treo để đổ quân nhằm bao vây nhóm biệt kích Mỹ. Các trực thăng này và binh sĩ dưới đất đang phối hợp để tìm kiếm nhóm đặc nhiệm "mũ nồi xanh" Mỹ.

Những chiếc trực thăng nói trên hiện giờ có thể xác định rõ chính là dòng Mi-24 Hind, chúng vừa đổ quân xuống những vị trí có lợi và sẵn sàng hỗ trợ hỏa lực cho đòn tấn công quyết định. Tình thế của các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ lúc này hết sức nguy ngập.

Các binh sĩ Iraq trên mặt đất nhận thức rõ rằng những chiếc F-15E đang tiếp cận mình với tốc độ nhanh hơn xe công thức 1 tới 3 lần, họ lập tức khai hỏa.

Trận không chiến vô tiền khoáng hậu, F-15 lập công
"Vào thời điểm đó, chúng tôi đang bay với vận tốc khoảng 700 dặm/h (1.120km/h). Pháo phòng không đối phương khai hỏa dày đặc. Chúng tôi đang ở ngay phía trên đám binh sĩ Iraq, cách nhóm đặc nhiệm về phía Đông", Bennett nhớ lại.

"Chúng tôi không biết chính xác nhóm biệt kích Mỹ đang ở đâu, nhưng rõ ràng là chúng tôi đang che đầu cho họ".

Bennett quyết định công kích chiếc trực thăng dẫn đầu, nhưng thay vì bằng tên lửa AIM-9 Sidewinder tầm gần chuyên cho không đối không, mà dự định ném một quả bom GBU-10 Paveway II vào nó. Nếu may mắn, quả bom có thể tới mục tiêu khi mà chiếc trực thăng Mi-24 Hind đang đậu trên mặt đất đổ quân, quét sạch tất cả chỉ trong 1 lần.

"Tôi cũng sẽ cho các trực thăng khác buộc phải suy nghĩ mà sợ hãi, điều đó có thể giúp nhóm biệt kích Mỹ cơ hội rút lui".

Bennett nói với đồng đội đang bay phía sau 4 dặm, và bảo anh ta rằng hãy công kích bất cứ chiếc trực thăng nào phát hiện đầu tiền bằng tên lửa AIM-9 Sidewinder.

Bởi vị họ đang bay rất nhanh trên trời trong khi bom có độ sai lệch lớn hơn rất nhiều so với tên lửa Sidewinder nên Bennett cắt bom ở cự ly 4 dặm (6km) cách chiếc Mi-24 trong khi Bakke rất chăm chú chiếu xạ laser vào nó.

Khi đó chiếc Mi-24 Iraq đột ngột rời mặt đất và bắt đầu tăng tốc bỏ chạy. Bakke kiên quyết chiếu laser vào mục tiêu, tuy nhiên những quả bom không mấy khi được dùng để công kích các mục tiêu chuyển động là các trực thăng đang bay. Bennett chuẩn bị công kích một lần nữa... nhưng trước khi kịp hành động thì quả bom đã lao trúng vào mục tiêu.

"Một chớp lửa lớn bùng lên, tôi có thể nhìn rõ các mảnh văng khắp nơi. Chiếc trực thăng vỡ tan tành".

Tất nhiên, sau khi lập công đầu trong không chiến cho dòng F-15E, Bennett and Bakke vãn còn việc phải làm. Anh yêu cầu số 2 ném 3 quả bom Mk. 82 vào cùng tọa độ nhằm loại bỏ triệt để các binh sĩ Iraq còn sống sót sau vụ nổ.

Đúng lúc đó, máy bay AWACS đã dẫn một tốp máy bay ném bom khác vào giải quyết phần còn lại và một chiếc trực thăng Mi-24 khác đang tháo chạy về phía Bắc. Bennett quyết định truy đuổi nhưng phát hiện ra một vệt bom của tốp cường kích tới hỗ trợ nhóm biệt kích Mỹ ngay ở bên dưới.

Vẫn chưa hết việc, Bennett và Bakke chuyển hướng tới công kích một xe bệ phóng tên lửa Scud cơ động ở gần khu vực đó trước khi rời chiến địa quay về căn cứ.

"Nhóm biệt kích đã rút lui an toàn và trở về đại bản doanh của Bộ chỉ huy Không quân để trịnh trọng cảm ơn và xác nhận thành tích của chúng tôi. Họ đã tận mắt chứng kiến chiếc trực thăng Mi-24 bị xe nát, rơi rụng lả tả. Khi chiếc trực thăng bị diệt, nhóm biệt kích đã rút lui về phía Tây và thoát đi an toàn".

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-15-2022
Reputation: 234750


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 93,975
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-07-15 at 7.47.04 AM.jpg
Views:	0
Size:	27.3 KB
ID:	2082520  
therealrtz is_online_now
Thanks: 28
Thanked 6,855 Times in 6,119 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 116
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
maivang18 (07-16-2022)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:53.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.71816 seconds with 13 queries