HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Taliban trải thảm đỏ cho sáng kiến Vành đai và Con đường
Taliban trải thảm đỏ cho sáng kiến Vành đai và Con đường
Chính quyền mới của Taliban bày tỏ sẵn sàng tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh được cho là sẽ thận trọng.

Đầu tuần trước, phát ngôn viên Taliban Zabiullah Mujahid cho biết chính quyền mới tại Afghanistan muốn tham gia Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC), dự án trị giá 50 tỷ USD thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi hôm 8/9 cũng chủ trì một cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp tại Trung Quốc, Iran, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan, các nước láng giềng của Afghanistan, để thảo luận về tương lai quốc gia này.

"Tình hình tại Afghanistan vẫn phức tạp và dễ biến động. Chúng tôi hy vọng tình hình chính trị sẽ sớm ổn định và dẫn đến trạng thái bình thường. Thực tế mới đòi hỏi chúng ta phải loại bỏ những góc nhìn cũ, phát triển những hiểu biết mới và tiến hành cách tiếp cận thực tế, hợp lý", Qureshi viết trên Twitter sau đó.

Tại cuộc họp, Trung Quốc cam kết viện trợ khẩn cấp 31 triệu USD cho Afghanistan, bao gồm ngũ cốc, đồ dùng mùa đông, vaccine và thuốc. "Điều Trung Quốc có thể làm bây giờ là duy trì những mối liên hệ cần thiết với Taliban trong các hoạt động kinh tế thông thường vào trao đổi giữa người dân", tờ Global Times thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho hay.

Theo một nguồn tin giấu tên thân cận với Taliban, Trung Quốc đã hứa hẹn với họ về những dự án tiềm năng tại Afghanistan kể từ năm 2018. "Có những thỏa thuận miệng về đầu tư giữa Bắc Kinh và Taliban. Ngay khi chính quyền của Taliban được toàn cầu công nhận, Trung Quốc sẽ bắt đầu tiến hành các dự án cơ sở hạ tầng tại đất nước đã bị chiến tranh tàn phá", nguồn tin nói.

Andrew Small, chuyên gia cấp cao về châu Á tại Quỹ Marshall của Đức, cũng cho rằng những đề nghị đầu tư ngay lập tức của Taliban tạo đòn bẩy cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông nhận định mặc dù Trung Quốc sẽ nhanh chóng cung cấp một số hỗ trợ kinh tế, việc hợp tác sâu rộng hơn có lẽ diễn ra một cách thận trọng.

"Bắc Kinh sẽ rất vui lòng đưa ra những hứa hẹn, hay tham gia các cuộc thảo luận về triển vọng mở rộng BRI và CPEC. Tuy nhiên, họ sẽ không triển khai bất cứ việc gì trên thực tế, cho đến khi đủ tin tưởng vào các điều kiện chính trị và an ninh", Small phân tích.

Các chuyên gia còn chỉ ra rằng Taliban không có nhiều lựa chọn về nhà đầu tư. "Trung Quốc được dự đoán sẽ sẵn sàng giúp chính quyền của Taliban, sau khi Mỹ rút khỏi khu vực rất quan trọng với Trung Quốc", Hasaan Khawar, nhà phân tích chính sách công tại Pakistan, đánh giá.

Trung Quốc dường như nắm rõ về nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào tại Afghanistan, bao gồm mỏ đồng Mes Aynak được cho là lớn thứ hai thế giới về trữ lượng khai thác. Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc từng ký hợp đồng cho thuê thăm dò mỏ này trị giá 3 tỷ USD vào năm 2008, nhưng công việc bị đình trệ hơn một thập kỷ vì những lo ngại an ninh.

Theo giới quan sát, việc dự án thăm dò mỏ Mes Aynak bị "đắp chiếu" là lời nhắc nhở hữu ích với Trung Quốc rằng những khoản đầu tư lớn có thể dễ dàng thất bại như thế nào trong bối cảnh bất ổn.

"Đồng rất cần thiết đối với dây điện, đồ điện tử, động cơ và nhiều sản phẩm khác được sản xuất tại Trung Quốc, nhưng họ sẽ không vội vàng tự đặt mình vào tình thế rủi ro", Jeremy Garlick, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Kinh tế Prague của Czech, nhận định. "Tôi cho rằng Trung Quốc sẽ cân nhắc kỹ lưỡng bất kỳ quyết định nào về can thiệp sâu hơn vào Afghanistan".

Nguy cơ xảy ra giao tranh, cùng khả năng lãnh thổ Afghanistan bị lợi dụng làm bệ phóng cho chủ nghĩa khủng bố toàn cầu là mối lo ngại lớn nhất đối với cộng đồng quốc tế, bao gồm Trung Quốc. Các chuyên gia tin rằng nếu Taliban không kiểm soát được vấn đề này, Trung Quốc sẽ không thể đầu tư dù muốn hay không.

Theo chuyên gia Small, Trung Quốc không muốn Afghanistan dưới thời Taliban trở thành trung tâm kết nối tại khu vực nếu các phiến quân dễ dàng hoạt động ở nước này.

"Bắc Kinh vốn lo ngại về điều kiện an ninh ngày càng xấu đi đối với CPEC. Giờ đây, họ lại đặt ra những câu hỏi lớn về khả năng Tehrik-i-Taliban Pakistan, nhánh tại Pakistan của Taliban, được khích lệ và ủng hộ sau chiến thắng của Taliban", Small cho hay.

Trong khi đó, giới chức Pakistan hoan nghênh mong muốn tham gia CPEC của Taliban. Tại cuộc họp báo hôm 7/9, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Sheikh Rashid Ahmed cho biết tiến trình của Pakistan và Afghanistan có mối liên hệ với nhau.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đánh giá Pakistan cần thận trọng về việc cho phép CPEC được mở rộng sang Afghanistan.

"Pakistan vốn gặp rắc rối về ổn định nội bộ và chủ nghĩa khủng bố. Nếu mở rộng CPEC đến Afghanistan, rủi ro sẽ càng gia tăng", Garlick, tác giả một cuốn sách về BRI, cảnh báo.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-16-2021
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 79,990
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cq.jpg
Views:	0
Size:	91.5 KB
ID:	1870533  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 91
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
 
User Tag List

Thread Tools

Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10095 seconds with 13 queries