HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Siêu dự án lọc hóa dầu 30 tỉ USD: Nếu chạy đúng tiến độ, Việt Nam sẽ thừa dầu
Old 08-20-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Trong thực tế, trừ Nhà máy LD Dung Quất công suất 6,5 triệu tấn, vận hành đúng tiến độ năm 2009, tất cả các dự án trong quy hoạch đều ỳ ạch hoặc bế tắc.

Trong khi Chủ tịch tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc thông báo kế hoạch liên kết đào tạo giữa một số trường đại học hai nước Việt Nam - Thái Lan thì Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) Sukrit Surabotsopon lạc quan về ưu thế cạnh tranh của tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội (THLHDNH) trong tương lai so với các trung tâm lớn ở Singapore, Hàn Quốc...



Ủng hộ nhiều hơn phản đối

Hơn 3 tháng trước, trong văn bản 652/TTg-KTN ngày 10.5, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND tỉnh Bình Định hướng dẫn PTT lập dự án đầu tư theo quy định hiện hành, đồng thời tính tới ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bình Định và các cơ quan chức năng đánh giá hiệu quả, tính khả thi của dự án, “trên cơ sở đó, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh, bổ sung các dự án LHD, bảo đảm phù hợp với yêu cầu phát triển ngành dầu khí Việt Nam, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu”.

Trước đó, ngày 9.4, qua đánh giá độc lập và tổng hợp ý kiến từ nhiều bộ, ngành (1 đơn vị phản đối quyết liệt là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã ký tờ trình 3044/TTr-BCT đề nghị Thủ tướng bổ sung dự án Nhà máy LHDNH vào quy hoạch phát triển dầu khí Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2025.

Dự báo của Bộ Công thương cho thấy, năm 2020, nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước là 29 triệu tấn; năm 2025: 41 triệu tấn trong khi nguồn cung tương ứng là 36 và 52 triệu tấn. Giả định trường hợp không có dự án LHDNH, nguồn cung trong nước sẽ thiếu hụt 5 triệu tấn năm 2020 và 1 triệu tấn vào 2025. Ngược lại, nếu bổ sung Nhơn Hội, lượng xăng dầu dư thừa lần lượt là 7 và 11 triệu tấn. Đấy là tính toán trơn tru trên lý thuyết.

Trong thực tế, trừ Nhà máy LD Dung Quất công suất 6,5 triệu tấn, vận hành đúng tiến độ năm 2009, tất cả các dự án trong quy hoạch đều ỳ ạch hoặc bế tắc. Dự án mở rộng Dung Quất lên 8 - 10 tấn đang tìm đối tác, chưa rõ tiến độ. Liên hợp LHD Nghi Sơn (10 triệu tấn) vừa khởi động cũng chậm trễ. Tương tự là các dự án Vũng Rô, Ô Môn, Long Sơn, Nam Vân Phong.

Trong trường hợp tổ hợp LHDNH (12 triệu tấn) gây dư thừa, vẫn có thể xem xét bổ sung vào quy hoạch theo hướng ưu tiên thị trường trong nước cho các nhà máy đã triển khai, dự án sẽ tham gia cung cấp phần thiếu hụt. Trường hợp một số dự án trong quy hoạch không vận hành đúng tiến độ giai đoạn 2021 - 2025 (và đây là khả năng rất thực tế), thì việc bổ sung dự án LHD Nhơn Hội vào quy hoạch, cho phép tham gia thị trường trong nước với mức độ cao hơn là chấp nhận được.

Không đợi “nước đến chân mới nhảy”

Trước nay, ngoài tâm lý lo ngại cạnh tranh, một phần thái độ dè dặt đối với THLHDNH là mối quan ngại về sự hiện hình của... một chiếc bánh vẽ. LHDNH, nếu triển khai, sẽ là dự án đầu tư lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay với công suất 660.000 thùng/ngày, tương đương 33 triệu tấn năm; tổng vốn dự kiến từ 25 - 30 tỉ USD.

“Một dự án như vậy đã nằm trong chiến lược phát triển của PTT cách đây 5 năm. Ban đầu nó được trù tính đặt ở Thái Lan. Sở dĩ chúng tôi chọn Nhơn Hội bởi mặt bằng ở đây tốt, vị trí lý tưởng (gần cảng nước sâu, có núi Phương Mai chắn gió, lại không phải tiêu tốn chi phí di dời, giải tỏa), phù hợp chủ trương đón đầu một ASEAN hợp nhất không gian kinh tế vào năm 2015, đặc biệt là cơ hội kinh doanh mới khi Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết và có hiệu lực” - ông Sukrit Surabotsopon giải thích.

Cả Bình Định lẫn PTT đã có những bước đi đầy quyết tâm. Tại Bình Định, một nhóm tư vấn được thành lập nhằm đảm bảo sự “trợ giúp pháp lý” tối đa cho nhà đầu tư trong toàn bộ quá trình lập dự án. Nhóm này, do TS Trần Du Lịch đứng đầu, ngoài lãnh đạo chủ chốt của địa phương, còn có sự góp mặt của nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển và nguyên Tổng giám đốc Vietsopetro TS Nguyễn Giao.

Nhân lực cho dự án cũng đang được tính tới với việc “bắc cầu” liên kết đào tạo giữa Đại học Quy Nhơn với Đại học Songkla (Thái Lan) cùng một “đơn đặt hàng” dành cho Hội Gặp gỡ Việt Nam, Trung tâm ICISE của nhà khoa học Việt kiều, GS-TS Trần Thanh Vân. “Nhu cầu nhân lực cho dự án là rất lớn, bao gồm 30.000 lao động trực tiếp và 100.000 lao động gián tiếp” - Chủ tịch Lê Hữu Lộc cho biết.

Về phần mình, PTT cũng vừa công bố danh tính nhà thầu tư vấn, bao gồm Cty tư vấn quản lý chiến lược Mc Kinsey, Cty tư vấn kỹ thuật Foster Wheeler và Cty tư vấn thương mại HIS. “Chúng tôi có 9 tháng từ giờ đến tháng 5.2014 để lập dự án khả thi chi tiết. Nếu được phê duyệt, PTT lập tức chuyển sang giai đoạn hoàn tất thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED), thiết kế chi tiết - mua sắm - xây dựng (EPC). Đầu 2020, dự án sẽ cho ra dòng sản phẩm đầu tiên” - ông Sukrit Surabotsopon nói.

Theo Xuân Nhàn
Lao động
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung2.jpg
Views:	246
Size:	23.5 KB
ID:	505213  
Old 08-20-2013   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 47
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

xăng dầu...bẩn,ai dùng.
NongDan_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11544 seconds with 15 queries