HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tổng thống Obama thăm Đông Nam Á
Old 11-19-2012   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Đây là chuyến công du quốc tế đầu tiên ngay sau khi tái đắc cử ghế tổng thống Hoa Kỳ của ông Barack Obama

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bắt đầu thăm chính thức Đông Nam Á, trong đó ông sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Miến Điện.

Ông Obama hạ cánh tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm 18/11/2012 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi tái đắc cử tổng thống.

Hôm thứ Hai, ông sẽ trở thành tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm Miến Điện, quốc gia đã đang nhận được ngợi khen ở phương Tây khi trao trả tự do cho hàng trăm tù nhân chính trị và tổ chức cuộc bầu cử có sự cạnh tranh đầu tiên ở nước này.

Ông Obama đang nỗ lực đặt trọng tâm chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trở lại châu Á.

Giới phân tích cho rằng Hoa Kỳ đang cố gắng chống lại ảnh hưởng thống trị của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ nhiều lần nhấn mạnh rằng họ muốn cộng tác với Trung Quốc.

Trong thời gian chuyến thăm ở Thái Lan, ông Obama sẽ gặp Thủ tướng Yingluck Shinawatra và Quốc vương Bhumibol, quốc vương tại vị lâu nhất trên thế giới.

Ở Miến Điện, ông Obama sẽ có các cuộc hội đàm với Tổng thống Thein Sein và lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi.

Trong năm qua, Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã nới lỏng hàng loạt các biện pháp trừng phạt của họ đối với Miến Điện, quốc gia từng bị đặt dưới sự cai trị của chế độ quân sự tàn bạo trong suốt năm thập kỷ qua.

'Vẫn còn lo ngại'


Ông Obama đặt chân tới sân bay quốc tế Don Muang hôm 18/11/2012

Nhưng các trợ lý của ông Obama nói với các phóng viên trên máy bay của tổng thống rằng Hoa Kỳ vẫn còn lo ngại về mức độ các cuộc cải cách gần đây.

Các xung đột sắc tộc vẫn chưa được giải quyết, trong đó có tình trạng đối đầu ngày càng gay gắt giữa người Rohingyas theo Hồi giáo và người Rakhine theo Phật giáo ở bang Rakhine.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết họ đã tìm kiếm các đảm bảo rằng Miến Điện sẽ tách xa khỏi Bắc Hàn, sau khi có các cáo buộc trong năm 2010 nói hai quốc gia này đã chia sẻ công nghệ hạt nhân.

Một số tổ chức nhân quyền đã chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ vì đã khen thưởng Miến Điện, mặc dù các cải cách ở đây vẫn chưa hề hoàn tất.

Miến Điện đã thả hàng trăm tù nhân chính trị, nhưng vẫn còn giam giữ khoảng 300 người, theo các nhóm nhân quyền.

Trong đợt ân xá tuần trước, khoảng 450 tù nhân đã được trả tự do, nhưng không có ai trong số đó có trong danh sách các tù nhân chính trị đang bị giam.

Sau khi thăm Miến Điện, ông Obama sẽ tới Campuchia để tham dự một hội nghị khu vực của khối Asean.

BBC
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	121118130459_obama_thailand_304x171_afp_nocredit.jpg
Views:	17
Size:	21.7 KB
ID:	425024  
Old 11-19-2012   #2
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Default

Tổng thống Obama bắt đầu thăm Thái Lan
Thủ tướng Thái Lan tiếp tổng thống Mỹ. Ảnh ngày 18/11/2012
Thủ tướng Thái Lan tiếp tổng thống Mỹ. Ảnh ngày 18/11/2012
Reuters
Mai Vân

Ngày 18/11/2012, Tổng thống Obama đặt chân xuống Bangkok. Đây là chặng đầu vòng công du Đông Nam Á trước khi ông đến Miến Điện rồi Cam Bốt, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Theo giới quan sát, mục tiêu chuyến đi này nhằm củng cố trở lại vị thế của Mỹ trong vùng.

Hoa Kỳ tìm cách thắt chặt quan hệ với những nước trong khu vực trước ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc. Theo thông tín viên Marie Vallerey tại Bangkok, an ninh tại thủ đô Thái Lan đã được tăng cường đến mức tối đa để dự phòng mọi bất trắc nhân chuyến ghé thăm chớp nhoáng của Tổng thống Mỹ :

"Ngay từ sáng sớm quân đội, cảnh sát Thái Lan và lực lượng an ninh Mỹ đã được triển khai khắp nơi ở thủ đô Bangkok. Hơn một ngàn người đã được huy động cho chuyến ghé thăm của ông Barack Obama, trong đó có cả các nhân viên hai cơ quan CIA và FBI, cũng như lính Thủy quân lục chiến Mỹ.

Trong chương trình, tổng thống Mỹ đến viếng chùa Phật nằm Wat Pho, do đó hôm nay, ngôi chùa nổi tiếng này đóng cửa không tiếp du khách. Giới bất bình nhất chính là những người bán hàng rong trong khu phố chung quanh.

Nhân chuyến công du chớp nhoáng vào hôm nay, tổng thống Mỹ có buổi hội kiến riêng với Quốc vương Thái Lan Bhumibol ở bệnh viện, trước khi tiếp xúc với thủ tướng Thái Lan, Yingluck Shinawatra.

Chặng ghé Bangkok là dịp để Hoa Kỳ củng cố thêm quan hệ hợp tác với Thái Lan, đối tác quân sự chủ yếu của Mỹ trong khu vực, một đồng minh lịch sử và chiến lược của Washington tại vùng Đông Nam Á.

Tuy nhiên, tại Bangkok, người ta bàn bạc rất nhiều về Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, mà dân Thái cho đến giờ có vẻ không thích, trong lúc chính phủ thì lại có ý định gia nhập. Những người chống đối lo ngại là Hiệp định TPP sẽ tác hại đến Thái Lan, ví dụ như làm tăng giá thuốc trị bệnh, làm chậm trễ việc phổ cập các loại thuốc gốc giá rẻ.

Nếu Thủ tướng Thái Lan đã cho biết là bà muốn thảo luận vấn đề này trước đã, thì đối với Mỹ, đó là một ưu tiên và nhất là một phương tiện để tạo ra đối trọng với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong vùng. »

Phân tích chuyến đi Châu Á của ông Obama, thông tín viên Jean Louis Pourtet từ Washington cũng nhấn mạnh trên mục tiêu của Mỹ tìm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc, không chỉ nơi những đồng minh lịch sử như Thái Lan, mà cả ở những nước không mấy thân thiện với Mỹ trước đây, điển hình là Miến Điện :

« Khi chọn Châu Á là nơi công du đầu tiên sau khi thắng cử, Tổng thống Barack Obama muốn cho thế giới thấy là vùng này sẽ chiếm một vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của ông nhân nhiệm kỳ thứ hai.

Sau khi nhậm chức năm 2009, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Obama được dành cho Trung Đông mà ông hy vọng ghi dấu ấn. Nhưng kết quả không hoàn toàn như ý muốn, nếu nhìn vào tình hình xung đột bùng nổ trở lại hiện nay ở dải Gaza giữa Palestine và Israel.

Thế nhưng ở châu Á, ông Obama có thể đặc biệt tự hào về các thay đổi tại Miến Điện bắt nguồn từ sáng kiến mà ông đề ra. Miến Điện đã trở thành một chặng dừng trong chuyến công du của ông, một chuyến đi bị giới bảo vệ nhân quyền xem là quá sớm. Theo họ, nếu bà Aung San Suu Kyi được tự do hoạt động chính trị, thì nhiều người vẫn còn bị giam giữ vì bất đồgn chính kiến.

Tuy nhiên, như ông Ben Rhodes, thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ giải thích, chính quyền Miến Điện đã có nhiều tiến bộ, nếu Hoa Kỳ muốn thúc đẩy nhân quyền và các giá trị mà Mỹ bảo vệ, thì điều này phải được thực hiện qua đối thoại.

Khi bãi bỏ trừng phạt đối với Miến Điện, ông Obama cũng muốn cho thấy là quan hệ tốt với Washington có nhiều mối lợi. Điều này có thể khuyến khích một số quốc gia trong khu vực - vốn lo ngại trước tiến trình quân sự hóa của Trung Quốc - xích lại gần với Mỹ hơn. Đó là trường hợp của Cam Bốt và Việt Nam.

Nhưng mối quan tâm đến châu Á của ông Barack Obama có hai mặt, vừa là chiến lược nhưng cũng vừa mang tính chất cá nhân : Sinh ra tại Hawai, thời trẻ sống tại Indonesia, ông Obama đã xem mình là tổng thống đầu tiên của vùng Thái Bình Dương. »


RFI
Hanna_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09927 seconds with 15 queries