HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Nga đưa cảnh báo sắc lạnh về việc đánh Iran
Old 01-19-2012   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Nga hôm qua (18/1) đă lên tiếng cảnh báo rằng, một cuộc tấn công vào Iran sẽ là “thảm họa” cho cả khu vực và v́ thế các cường quốc thế giới nên áp dụng chính sách không can thiệp vào khu vực Trung Đông cũng như Bắc Phi.

“Việc liệt kê tất cả các hậu quả của một cuộc tấn công vào Iran là không thể. Nhưng tôi tin chắc rằng đó sẽ là hành động đổ thêm dầu vào đám lửa đang cháy âm ỉ trong cuộc đấu đầu giữa người Sunni và người Shia. Và kết quả sẽ dẫn đến một phản ứng dây chuyền”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đă phát biểu như vậy trong bài phát biểu hàng năm dịp đầu năm mới 2012.


"Nói về việc một thảm họa từ việc đánh Iran có thể sẽ diễn biến như thế nào, các bạn cần phải hỏi những người thường xuyên, liên tục nhắc đến nó như một sự lựa chọn", ông Lavrov cho biết đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ “làm tất cả những việc” trong khả năng và quyền lực của ḿnh để ngăn cản một cuộc tấn công Iran.

Mặc dù Bộ trưởng Quốc pḥng Israel ngày hôm qua đă lên tiếng khẳng định nước này “c̣n lâu” mới đưa ra quyết định tấn công Iran nhưng rơ ràng Washington và Tel Aviv luôn từ chối loại bỏ khả năng dùng sức mạnh quân sự đối với Tehran v́ chương tŕnh hạt nhân gây tranh căi của nước CH Hồi giáo.

Iran phủ nhận những cáo buộc của phương Tây cho rằng họ đang theo đuổi việc sản xuất vũ khí hạt nhân. Theo các quan chức Iran, chương tŕnh hạt nhân của họ là nhằm mục đích dân sự như sản xuất điện năng và phục vụ công tác nghiên cứu.

Không chỉ phản đối một cuộc tấn công quân sự vào Iran, Nga c̣n bày tỏ sự không ủng hộ đối với lệnh cấm vận dầu mỏ mà phương Tây đang định áp dụng đối với nước CH Hồi giáo. Ông Lavrov cho rằng, những biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành xuất khẩu của dầu mỏ của Iran sẽ “làm tổn thương” dân thường và khuấy động hơn nữa sự bất ổn ở khu vực chứ không giúp ngăn chặn vũ khí hạt nhân.

"Những biện pháp trừng phạt chẳng giúp ǵ cho mục tiêu ngăn chặn phổ biến hạt nhân. Chúng chỉ nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Iran và người dân nước này với mục đích rơ ràng là khích động sự bất măn bên trong nước CH Hồi giáo”, Ngoại trưởng Nga đă dùng những lời lẽ mạnh mẽ như này để nói về việc các nước trừng phạt Iran.

Theo ông Lavrov, những biện pháp trừng phạt chỉ làm “ngáng trở” khả năng tái khởi động các cuộc đối thoại giữa Iran và 6 cường quốc liên quan.

Xuất khẩu dầu mỏ chiếm tới 80% doanh thu từ nước ngoài của Iran và Tehran đă đe dọa sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz, tuyến đường biển quan trọng hàng đầu thế giới, nhằm trả đũa cho các biện pháp trừng phạt nhằm vào họ. Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Leon Panetta tuyên bố, bất kỳ động thái nào nhằm phong tỏa Eo biển Hormuz sẽ gây ra một đ̣n đáp trả mạnh mẽ.

Liệu Nga có thể bảo vệ được Iran?

Những phát biểu ngày hôm qua của Ngoại trưởng Lavrov cho thấy Nga rất kiên quyết trong việc bảo vệ Iran trước sự dồn ép quyết liệt gần đây của các cường quốc phương Tây do Mỹ đứng đầu. Câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu Moscow có thể bảo vệ được Iran hay không?

Một số nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về việc Nga có đủ ảnh hưởng về kinh tế và quân sự để đóng một vai tṛ quyết định trong vấn đề Iran

“Nga trên thực tế không c̣n ảnh hưởng thực sự ở khu vực Trung Đông. Nga không c̣n đóng một vai tṛ quyết định ở đây và chúng ta không có cách nào để lấy lại ảnh hưởng thời Xô viết”, nhà phân tích Sergei Demidenko đến từ Viện Nghiên cứu và Phân tích Chiến lược ở thủ đô Moscow đă nhận định như vậy.

“Iran không thể dựa vào Nga để bảo vệ họ. Mỹ và Israel chắc chắn không sợ Nga và Nga chắc chắn cũng không muốn gây chiến tranh v́ Iran”, ông Demidenko nói thêm.

Một nhà phân tích khác cho rằng, việc Nga có những phát biểu ủng hộ Iran chỉ là để tránh làm phật ḷng nước CH Hồi giáo. Lư do là Moscow lo ngại Tehran có thể cấp tài chính và hỗ trợ cho lực lượng chiến binh Hồi giáo làm loạn ở khu vực Bắc Caucasus đầy bất ổn của Nga.

“Không ai muốn một Iran có bom hạt nhân... nhưng chúng ta cũng không muốn Iran tấn công vào các lợi ích của Nga ở khu vực Bắc Caucasus. Tehran sẽ dễ dàng tổ chức một nhóm như lực lượng Hezbollah ở nam Li-băng trên lănh thổ Nga nếu Moscow ủng hộ một cuộc tấn công nhằm vào Iran”, nhà phân tích Yevgeny Satanovsky thuộc Viện Nghiên cứu Trung Đông cho hay.

Quan hệ giữa Iran với các cường quốc phương Tây do Mỹ dẫn đầu bắt đầu trở nên “căng như dây đàn” kể từ sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hồi cuối năm ngoái đưa ra một bản báo cáo ám chỉ Iran đang t́m cách sản xuất vũ khí hạt nhân.

Ngay khi bản báo cáo trên được tung ra, các nước phương Tây hối hả t́m cách gây áp lực, dồn ép quyết liệt để Tehran từ bỏ tham vọng hạt nhân. Mỹ, Anh, Canada... đồng loạt thông báo những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nhằm vào Iran. Tin đồn cũng dấy lên về việc Mỹ, Anh và Israel đang bàn cách đánh Iran.

Cả khu vực Trung Đông chỉ trong một thời gian ngắn đă biến thành một chảo lửa nóng bỏng với những các cuộc tập trận rầm rộ, những lời đe dọa, cảnh báo lẫn nhau. Chưa lúc nào, người ta lại lo ngại về một cuộc chiến tranh giữa Iran và phương Tây như lúc này. Tuy nhiên, khi các cường quốc phương Tây ra sức dồn ép Iran th́ Nga và Trung Quốc lại đứng ra bảo vệ nước CH Hồi giáo. Hai nước này đều lên tiếng phản đối một cuộc tấn công quân sự cũng như các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Iran.

Theo VnMedia
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	6
Size:	23.3 KB
ID:	352106  
 
User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gă Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Băo Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành tŕ MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn băo lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Ḷng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn băo thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào ṿng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” v́ dầu mỏ, cơn băo năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 th́ c̣n bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đ̣n tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân t́nh đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lăng đại ghét cộng sản, giết không c̣n một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09264 seconds with 15 queries