HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Doanh nghiệp hành xử như... xã hội đen
Old 12-08-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Được UBND tỉnh Đăk Lăk giao đất nhưng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm không đầu tư sản xuất mà khoán trắng cho người dân, sau đó cưỡng chế thu sản theo kiểu... xã hội đen.

Cướp cà phê giữa ban ngày

Cứ vào mùa thu hoạch cà phê, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn xã Ea Kiết, huyện Cư Mgar lại nóng lên do tranh chấp giữa Xí nghiệp Cà phê thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm với các hộ dân.



Chị Hạnh điều trị tại bệnh viện vì chấn thương ở đầu và gãy xương sống mũi...

Ngày 29.11, giữa vợ chồng anh chị Hoàng Văn Định - Nguyễn Thị Hạnh (trú tại thôn 1) lại xảy ra xô xát với lực lượng của xí nghiệp. Anh Định bức xúc kể lại: “Khoảng 9 giờ sáng hôm đó, vợ chồng tôi đang hái cà phê trên diện tích 0,25ha nhận khoán với Công ty Buôn Ja Wầm thì ông Hoàng Thái Huyên là Đội trưởng Đội sản xuất C2 đến thu sản.

Vì thời điểm này chưa thuê được nhân công, vợ chồng tôi hái chẳng được bao nhiêu nên xin khất một tuần sau sẽ nộp đủ cho công ty. Ông Huyên bỏ đi một lúc rồi quay lại cùng ông Nguyễn Anh là Giám đốc Xí nghiệp Cà phê, ông Trần Vơn là Phó Giám đốc, ông Thành cán bộ tài vụ. Họ ra lệnh cho một nhóm người xông vào kéo bạt, trút sạch cà phê của gia đình tôi như ăn cướp giữa ban ngày.

Trong lúc giằng co, một số người đã dùng gậy đánh tới tấp vào vợ chồng tôi. Riêng vợ tôi bị đánh vỡ đầu, ngất xỉu, phải đưa đi cấp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh”.

Cũng theo anh Định trình bày thì năm 1997, mẹ vợ anh là bà Vũ Thị Ảm có nhận khoán 0,55ha cà phê với Công ty Buôn Ja Wầm. Sau khi bà Ảm mất, vợ chồng anh xin kế thừa nhận khoán lại 0,25ha. Trên diện tích này, công ty chỉ đầu tư trồng mới và chăm sóc trong 3 năm đầu, còn từ năm 2001 đến nay do gia đình anh tự đầu tư hoàn toàn. Dù rất khó khăn, nhưng hàng năm anh Định đều nộp đủ sản lượng khoán.

Trước đó, trong các ngày 5, 10 và 11.11, Xí nghiệp Cà phê cũng đã đưa lực lượng vào phong tỏa, thu hái toàn bộ 1,2ha cà phê của gia đình anh Phan Đình Nguyên ở thôn 11. Anh Nguyên không nộp sản lượng vì cho rằng diện tích đất này do anh tự khai hoang và trồng cà phê, sau đó bị công ty ép ký hợp đồng nhận khoán.

Anh Nguyên đã khởi kiện đòi quyền sử dụng đất, nhưng tòa án chưa giải quyết vì cho rằng vụ việc chưa được hòa giải ở cơ sở theo Luật Đất đai. “Trong khi chờ giải quyết, từ năm 2008 đến nay tôi vẫn bỏ tiền đầu tư, còn cà phê thì năm nào công ty cũng đến tuốt sạch, coi như tôi làm không công” - anh Nguyên cho biết.

Đừng để doanh nghiệp lộng quyền

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Bá Nam - Phó trưởng Công an xã Ea Kiết cho biết: “Công an viên xác nhận là có xảy ra xô xát tại rẫy cà phê và chị Hạnh phải đi cấp cứu. Khi nào chị Hạnh xuất viện, chúng tôi sẽ mời nhân chứng và các bên đến lấy lời khai để giải quyết theo pháp luật, nếu vượt thẩm quyền thì chuyển công an huyện xử lý”.

Theo một luật sư, thực chất đây là tranh chấp hợp đồng, nếu không thỏa thuận được thì phải khởi kiện ra toà án để giải quyết. Xí nghiệp Cà phê dùng vũ lực cưỡng chế thu sản của người dân là trái pháp luật.

Theo ông Nam, việc giao nhận khoán giữa Xí nghiệp Cà phê và người dân thì công an xã không can thiệp, nhưng nếu xảy ra xô xát, ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì phải xử lý nghiêm.

Trong báo cáo gửi cơ quan chức năng, ông Nguyễn Anh - Giám đốc Xí nghiệp Cà phê - cho rằng do anh Định chống đối nên ban thu sản phải thu gom số cà phê mà vợ chồng anh đã hái. Còn việc chị Hạnh bị vỡ đầu, ông Anh nói có lẽ do chị lao vào đánh các đồng chí trong ban thu sản quá mạnh nên bị ngã, va đầu vào vật cản...

Đối với trường hợp anh Nguyên, lãnh đạo xí nghiệp cũng khẳng định: “Ông Nguyên cố tình không giao nộp sản phẩm, xí nghiệp buộc phải tổ chức lực lượng thu hái tại vườn”. Như vậy, Xí nghiệp Cà phê đã thừa nhận có đưa lực lượng đến cưỡng chế thu sản tại vườn cây, dẫn đến xô xát với người dân và việc làm này hoàn toàn trái pháp luật.

Đồng Nguyên - DânViệt
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	5
Size:	5.5 KB
ID:	340764  
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10086 seconds with 15 queries