HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default “Đêm dữ” với bác sĩ cấp cứu - Kỳ 4: Ám ảnh những ca đâm chém
Old 11-17-2011   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 62
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Một y tá làm việc 20 năm ở khoa Cấp cứu BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) ngao ngán: “Chưa lúc nào hiện tượng gây hấn, “xử” nhau rồi kéo nhau vào BV nhiều như lúc này”.

Chuyện ẩu đả do mâu thuẫn hay lời vào tiếng ra trên bàn nhậu dẫn đến những hậu quả đáng tiếc là một thực tế không phải bây giờ mới xảy ra. Điều đáng nói là thực trạng này đang ngày càng diễn biến phức tạp. Hầu hết các y, bác sĩ (BS) mà chúng tôi tiếp xúc đều bày tỏ quan điểm lo ngại.

Đến mức báo động

BS Trương Thế Hiệp, Phó khoa Cấp cứu, BV Chợ Rẫy, phân tích: “Trong mối quan hệ xã hội, chuyện xảy ra mâu thuẫn giữa người và người là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng vấn đề là nhiều người không tìm cách giải quyết để toại lòng đôi bên mà chỉ biết dùng nắm đấm, gậy gộc hay dao rựa để nói chuyện”.


Điều dưỡng khoa Cấp cứu, BV Nhân dân 115 đang tiêm thuốc cho BN - Ảnh: Thanh Thùy

Y tá Dương Đình Hà (khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định) chia sẻ, cách đây khoảng 10 năm rất hiếm khi BV có những ca do bị đâm chém nhập viện, nhưng khi mâu thuẫn giữa người với người ngày càng phức tạp và chuyện đả thương nhau phổ biến thì tình hình lại tăng lên. “Tình trạng đả thương, đâm chém đã đến mức báo động bởi những hậu quả để lại về cả sức khỏe và tâm lý. Nó vô tình làm cho nhiều người coi là cách để giải quyết mâu thuẫn và nhiều đối tượng cho là bình thường trong xã hội”, một BS chia sẻ thêm.

Trong khi đó, Phó khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định, BS Tô Vĩnh Ninh, đánh giá: “Những hậu quả chúng ta thấy ở BV chỉ là minh chứng một phần cho thực tế ngồn ngộn của những đêm không hề bình yên. Có nhiều trường hợp nạn nhân giấu nhẹm nguyên nhân hoặc những trường hợp chưa đến mức phải cấp cứu. Riêng về khía cạnh những người gây mâu thuẫn hoặc bị đe dọa, liệu họ có thể sống yên ổn mà không lo nghĩ. Bản thân tâm lý hoang mang, bất an như thế bởi các mối quan hệ xã hội đã tiềm ẩn nguy cơ gây đả thương mà nhiều người không nghĩ đến”.

BS Ninh cũng bày tỏ thêm: “Là BS, tôi vẫn nghĩ rằng phòng bệnh là điều rất cần thiết trước khi chữa bệnh. Nếu chúng ta nhìn thấy nguy cơ để hạn chế nó thì hậu quả để lại sẽ bớt đi phần lớn. Tình trạng cấp cứu do đả thương cũng vì thế mà không đến nỗi nhức nhối như hiện nay”.

Vừa cấp cứu vừa… tự vệ

Trong những đêm cấp cứu, người mang blouse trắng luôn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Tình trạng quá tải đưa đến tâm lý quá lo lắng của người nhà gây phiền hà cho BS hay thái độ giang hồ của nhiều đối tượng đã gây “ngộp thở” tại phòng cấp cứu. Không ít y, BS lo ngại trở thành nạn nhân của thói hành xử côn đồ.

BS Ngọc Quỳnh, BV Thủ Đức (TP.HCM) kể lại: “Cách đây hơn một tháng, BV tiếp nhận nhiều ca do bị đâm chém trong một đêm. Trong đó có một trường hợp thuộc một băng nhóm giang hồ, đi đánh nhau với nhóm khác bị thương. Sau đó, nhóm kia rượt đến BV. Hai bảo vệ BV đứng ở cửa không cho nhóm này vào vậy mà họ chém luôn bảo vệ, xông vào đánh cả điều dưỡng. Cứ mỗi đêm cấp cứu là một đêm hồi hộp, lo lắng. Nhiều lúc tâm trạng bất an các BS cũng không thể làm việc tốt”.

BS P.T.C.G, khoa Cấp cứu BV Nhân dân 115, cũng bày tỏ: “Mỗi lần làm ca đêm lại càng lo lắng hơn. Có những đêm trực, 16 ca bị đâm chém được đưa vào. Người nhà đi theo thì đông mà cả bệnh nhân lẫn người nhà đều kích động trong khi lực lượng bảo vệ lại mỏng...”.

Chỉ vào những vết bầm trên tay, chị H.N.T, điều dưỡng BV Chấn thương - Chỉnh hình, kể: “Trong một lần cấp cứu cho một ca say xỉn, anh ta đã tặng cho tôi mấy cú đạp vào tay. Đau cũng phải ráng chịu, dỗ dành anh ta để sơ cứu xong vết thương”.

Điều đáng mừng là số đông y, BS hiện nay luôn ý thức rằng, điều quan trọng nhất là cấp cứu cho người bệnh. Trong khi chưa có hành lang pháp lý bảo vệ BS một cách rõ ràng thì người trong cuộc phải bằng cách của mình tự ứng phó. “Ngày mới vào làm tại khoa cấp cứu, bản thân tôi luôn phải đối mặt bệnh nhân với nhiều loại bệnh khác nhau, với nhiều thái độ hằn học hay hành xử như giang hồ. Những lúc ấy, tôi luôn phải nhắc mình giữ vững tinh thần, coi tính mạng của bệnh nhân là trên hết”, BS Trần Hữu Lợi, BV Nhân dân Gia Định, chia sẻ.

Còn một BS trực lãnh đạo tại BV Nhân dân 115 đêm 11.10 mà PV tiếp xúc thì kiên quyết: “Phải xử nặng những kẻ hành hung BS mới mong có tính răn đe”.

Nghiên cứu về tình trạng đả thương
Trước sự gia tăng chóng mặt của các ca nhập viện do đả thương, BS Nguyễn Văn Sử (khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định) đã thực hiện đề tài “Khảo sát tình hình đả thương tại khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định” (trong 6 tháng đầu năm 2011). Đề tài sẽ được báo cáo vào tháng 12.2011 với nội dung: đề cập đến tình hình cấp cứu do đả thương tại BV Nhân dân Gia Định, ảnh hưởng của chất kích thích đến sự liên quan giữa các trường hợp cấp cứu do đả thương. Ngoài ra, BS Sử còn nhấn mạnh đến vấn đề giải quyết nhập viện ở khâu y tế cơ sở đối với những vết thương nhẹ do đâm chém.

Hà Minh - Thanh Thùy, thanhnien.com.vn
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	capcuuAnh-1_Bai-5.jpg
Views:	11
Size:	83.3 KB
ID:	334752  
 
User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10204 seconds with 15 queries