HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Giá lên, doanh nghiệp “đe” ngưng mua lúa cho dân
Old 11-09-2011   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Giá gạo tăng cao, bà con nông dân phấn khởi, song nhiều doanh nghiệp "đe" “ngưng mua một thời gian chờ xem”…



Ảnh minh họa
Hạt gạo thu về 3,5 tỷ USD

Ông Phạm Văn Bảy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính đến tháng 10 cả nước đã xuất khẩu 6.319.000 tấn gạo, thu về hơn 3 tỷ USD, tăng 8,4% về lượng và tăng gần 24% về giá trị. Dự kiến cả năm 2011, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 7 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 3,5 tỉ USD. Từ đầu năm tới nay, giá thu mua lúa bình quân là 6.280 đồng/kg, tăng cao so với trước đây, VFA nhận định, giá lúa sẽ tiếp tục giữ ở mức cao cho đến cuối năm. Hiệp hội này đã chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) tiếp tục thu mua lúa vụ thu đông và vụ mùa.

“Bà con hỏi nhiều về nhận định giá lúa gạo sắp tới, rất khó nói, bởi hiện nay, gạo 5% tấm của Thái Lan có giá 585-595 USD/tấn, tồn kho 100 triệu tấn; Ấn Độ bán gạo “giá rất bèo” 450-470 USD/tấn; gạo Việt Nam có giá 570-575 USD/tấn.

Gạo Việt Nam có những thị trường truyền thống rất ổn định, như Philippin, Indonesia, Bangladesh, Cuba…, tuy nhiên trong tình hình xuất khẩu gạo có nhiều diễn biến phức tạp, chúng ta vẫn phải theo dõi sát tình hình thu mua của Thái Lan và Ấn Độ (đặc biệt gạo thường). Ấn Độ bán gạo sang thị trường châu Phi với giá rất rẻ, chênh lệch khoảng trên 100 USD/tấn so với gạo của Việt Nam.

Đồng thời, chúng ta phải lưu ý, tồn kho của Ấn Độ hiện lên đến trên 20 triệu tấn gạo. Về kế hoạch, dự kiến, năm 2012, chúng tôi sẽ xuất khẩu 6,5-7 triệu tấn gạo; ký hợp đồng cho đầu năm 2012 từ 600-800 nghìn tấn gạo và phải chuẩn bị dự trữ trong kho 800 nghìn -1 triệu tấn…”- ông Bảy cho biết.

VFA khuyến cáo bà con nông dân, trong thời gian tới nên xuống giống sớm, thu hoạch nhanh sẽ được giá. Dự kiến giá lúa gạo vẫn đứng giá cao, nhưng về dài hạn, “vụ hè thu chưa thể nói trước được”. Bên cạnh đó, ông Bảy khẳng định VFA sẽ tiếp tục bình ổn giá gạo, đảm bảo không để sốt giá vào dịp tết và đầu năm 2012. Hiệp hội này đề nghị Bộ Công thương xúc tiến sớm ký thỏa thuận với phía Indonesia, nâng lượng gạo xuất khẩu sang thị trường này lên 1,5 triệu tấn /năm.

Nông dân vui, DN buồn?
Dù còn nhiều ý kiến thận trọng, nhưng nhận định chung là tình hình xuất khẩu gạo đang biến động theo chiều hướng thuận lợi cho Việt Nam. Người nông dân các tỉnh miền Tây đang vui mừng với việc trúng mùa lúa thu đông, giá bán cũng cao nhất từ trước đến nay. Nhiều vùng lúa ở Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Long An, nông dân vừa chở lúa tươi loại thường lên mặt lộ đê bao là có ngay thương lái mua với giá 6.800 đến trên 7.000 đồng/kg. Các loại lúa thơm được thu mua với mức giá cao hơn: 9.500 – 10.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, DN xuất nhập khẩu lúa gạo lại tỏ thái độ kém vui, cho rằng có hiện tượng tích trữ chờ giá tăng. Trong cuộc họp mới đây, giới DN xuất khẩu gạo than thở, giá lúa gạo nội địa đang cao hơn giá xuất khẩu nên giao dịch thương mại bị đóng băng. Thời điểm này, chỉ có đơn vị nào còn hợp đồng tập trung mới tổ chức thu mua, còn lại hầu như phải ngưng hoạt động. “Do giá tăng cao, khách hàng “nghe ngóng” chờ giá giảm, nên DN đành phải ngưng mua một thời gian chờ xem thị trường thế nào”- Giám đốc một công ty xuất nhập khẩu cho biết.

Ông Nguyễn Thành Biên- Thứ trưởng Bộ Công thương cũng đề nghị các cơ quan chức năng và các phương tiên thông tin đại chúng đừng vội đưa ra nhận định giá lúa gạo sẽ “tăng vọt”. Thứ trưởng Biên lý giải, thị trường đang có nhưng diễn biến phức tạp, cần có sự phối hợp giữa các Bộ NN&PTNN, Công thương, Tài chính mới có thể đánh giá, nhận định giá gạo sát với tình hình thực tế.

Về kiến nghị của VFA, ông Biên thông tin, hiện Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Indonesia đã có thỏa thuận cung cấp gạo lên 1,5 triệu tấn/năm. Sắp tới, lãnh đạo hai Bộ sẽ chính thức ký kết. Tuần vừa rồi, Bộ Công thương đã có văn bản kiến nghị Chính phủ, cho phép Tcty Lương thực Miền Nam là đầu mối bán gạo vào thị trường Malaysia.


Thông tin từ VFA cho biết, đến nay đã có 125 DN được cấp giấy chứng nhận kinh doanh xuất khẩu gạo, trong đó, có 73 DN thuộc VFA, 52 DN ngoài VFA (trong đó có 29 DN lần đầu tiên tham gia xuất khẩu gạo).

Mai Hoa

Last edited by johnnydan9; 11-09-2011 at 20:14.
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	lua-gao_jpg.jpg
Views:	11
Size:	20.9 KB
ID:	332500  
 
User Tag List

Thread Tools

Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:53.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11120 seconds with 15 queries