HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tranh chấp Việt-Trung: song phương, đa phương hay quốc tế hóa?
Old 09-02-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,911
Thanks: 11
Thanked 14,098 Times in 11,259 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Tuần này sự kiện quốc tế đáng chú ý liên quan đến Việt Nam là cuộc đối thoại chiến lược về quốc phòng-an ninh cấp thứ trưởng lần thứ hai tại Bắc Kinh


Biển Đông, với những vùng tranh chấp-Wikipedia photo

Hội nghị quốc phòng này do Thứ trưởng quốc phòng Việt Nam, trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, và phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, thượng tướng Mã Hiểu Thiên đồng chủ trì.

Tin tức quốc tế cho hay, hai bên đồng ýquan tâm không để nước ngoài khác can thiệp, khiêu khích trong vấn đề tranh chấp biển Đông, đẩy mạnh hợp tác song phương về quốc phòng, mở rộng quan hệ quân sự sang những lĩnh vực mới, như trao đổi các phái đoàn quân sự, trong đó có cả các sĩ quan học viên quân sự, không nói ở cấp bậc nào, và thiết lập đường dây nóng giữa hai bộ quốc phòng. Có gì mới trong lần đối thoại thứ hai này?


Tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc-AFP photo

Việc mở rộng quan hệ quân sự đã được biết là hai bên đã có dự kiến, nay chỉ có thêm chi tiết. Việc thiết lập đường dây nóng giữa hai Tổng bí thư đảng Cộng sản hai nước đã từng được loan báo cách nay mấy năm. Hồi năm 2009 hai bộ ngoại giao lại ký kết việc thiết lập đường dây nóng giữa giới lãnh đạo hai bên, mà không nói rõ cấp chức nào, nhân vật lãnh đạo nào, và tình trạng của đường dây điện thoại nóng đó cũng không được loan báo rõ ràng, sau những biến cố xung khắc trên biển Đông. Nay hai bên nói tới đường dây nóng giữa hai bộ quốc phòng, nhưng cũng không nói rõ dành cho hai bộ trưởng hay cấp nào trong bộ.

Chuyện mới lạ và đáng chú ý là ở những lời tuyên bố của hai bên trong vấn đề gọi là “nước ngoài khiêu khích” .

Trong những lời tuyên bố được loan báo, nhìn chung hai bên đều nhấn mạnh việc không để nước ngoài khiêu khích, nói nghĩa đen là “đổ dầu vào lửa” cho cuộc tranh chấp biển Đông. Nhưng xem kỹ, phía Việt Nam không chỉ nói như vậy.


Chiến hạm tối tân USS Chung Hoo (ở phía xa) từng ghé Việt Nam-AFP photo

Yếu tố bên ngoài can dự vấn đề biển Đông được nói tới trong cuộc tiếp kiến của bộ trưởng quốc phòng Lương quang Liệt với thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh mang nội dung đúng như thế. Và trong cuộc đối thoại song phương trước đó, phó Tổng tham mưu trưởng Mã Hiểu Thiên của quân đội Trung Quốc đề cập thẳng thắn đến vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, coi đó là điểm bất đồng nhạy cảm nhất, cần “xử lý thỏa đáng” bằng các biện pháp hoà bình, và ông nhắc lại điều mà nhiều người coi như lời cảnh cáo, rằng hoà bình thì hai bên cùng có lợi, đối đầu hai bên đều thiệt hại.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu với ngụ ý rằng vấn đề biển Đông cần được chia làm ba phương pháp giải quyết, đó là giải quyết trên bình diện quốc tế, giải quyết giữa nhiều nước liên quan, và giải quyết song phương. Ông cũng nói Việt Nam không có ý định quốc tế hóa các vấn đề giữa hai nước vì chính lợi ích của Việt Nam, điều ấy mang ý nghĩa gì?

Thứ trưởng quốc phòng Việt Nam tỏ ra mềm mỏng khi nói rằng Việt Nam không thể dựa vào nước này để chống nước kia, như vậy mới có được độc lập, tự chủ và quan hệ tốt với cộng đồng thế giới. Sau nữa ông còn nhấn mạnh rằng Việt Nam cần sự ủng hộ và đồng cảm của Trung Quốc hơn bất kỳ nước ngoài nào.

Tuy nhiên về vấn đề quốc tế hóa, thì thứ trưởng quốc phòng Việt Nam nói rõ ba đường lối giải quyết.

Ông nói rằng những vấn đề mang tính quốc tế theo Luật Biển Liên Hiệp Quốc phải được giải quyết trên bình diện quốc tế, xử lý theo luật pháp quốc tế.

Thứ nhì, những vấn đề thuộc biển Đông mà liên quan đến nhiều nước cần phải giải quyết giữa những nước liên quan.


Hàng không mẫu hạm Viraat của Ấn Độ- Wikipedia Common file

Sau cùng, những vấn đề liên quan giữa hai nước thì cần giải quyết song phương.

Thứ trưởng quốc phòng Việt Nam lại nói thêm, những tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam- Trung Quốc thì rõ ràng cần giải quyết giữa hai nước THEO LUẬT PHÁP QUỐC TẾ và công khai minh bạch. Câu này mang ý nghĩa gì?

Tướng Vịnh muốn nói đến giải pháp song phương trước tòa án về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc chăng? Trong khi đó ông vẫn xác định là “không quốc tế hóa vấn đề”. Điều này khá ngộ nghĩnh! Người ta nghĩ sao nếu thứ trưởng quốc phòng Việt Nam ngụ ý rằng giải quyết song phương bằng cách hai nước nên đưa nhau ra trước một tòa án quốc tế trong tính cách “công khai minh bạch”?

Đây chính là lập trường của Philippines lâu nay. Và nếu đúng là thứ trưởng quốc phòng Việt Nam có ngụ ý như vậy thì lại phù hợp với lập trường xưa nay của Việt Nam, là muốn Liên Hiệp Quốc can dự vào vấn đề tranh chấp biển Đông. Khi thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh vẫn khẳng định là không “quốc tế hóa”, thì phải chăng đó chỉ là cách nói của ông Vịnh trong một hội nghị gọi là hợp tác quốc phòng với Trung Quốc...


Phi đạn cruise tàng hình siêu thanh BrahMos, trang bị cho hải quân Ấn Độ- Wikipedia Common file

Gọi là “ngộ nghĩnh”, khi người ta còn thấy đường lối giải quyết thứ nhì mà ông Vịnh nói, chính là giải quyết đa phương giữa Trung Quốc và các nước có liên quan đến chủ quyền lãnh hải biển Đông, rồi đường lối thứ ba là vấn đề ranh giới biển đảo giải quyết qua đàm phán song phương. Giải pháp song phương "bẻ đũa từng chiếc" mới là điều Trung Quốc khát khao đòi hỏi nhưng chưa bao giờ được vừa ý.

Còn một điểm nữa đáng chú ý, là thứ trưởng quốc phòng Việt Nam tuy phụ họa với trưởng đoàn Trung Quốc về việc đề phòng sự khiêu khích từ nước ngoài, ngụ ý là Hoa Kỳ chứ không ai khác, nhưng Việt Nam vẫn liên tục mời chào tàu chiến Mỹ và Ấn Độ đến thăm viếng và thao dượt trong năm qua. Hải quân Ấn Độ còn huấn luyện tác chiến cho hải quân Việt Nam nữa. Trong lịch sử loài người từ xưa đến nay phải chăng lời nói ngoại giao và hành động quân sự-quốc phòng thường khác hướng?

Việt-Long- RFA
vuitoichat_is_offline  
Attached Images
 
Old 09-02-2011   #2
dk302005
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Oct 2009
Posts: 3,330
Thanks: 0
Thanked 834 Times in 455 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 116 Post(s)
Rep Power: 20
dk302005 Reputation Uy Tín Level 6
dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Làm tới chức trung tướng mà ăn nói không ra dầu ra duôi,cứ như vừa nói vừa run nên nói dược câu dầu thì quên mất câu sau,lập luận lộn tùng phèo kiểu này chả trách sao dất nước Việt Nam càng ngày càng bé lạ . Thiết nghĩ những ông "quan" VN ta nên di qua Trung Dông hay Châu Phi học lại cách ngoại giao,chớ cứ cái kiểu ngoai giao lúc thế này lúc thế kia,ăn nói thì cứ như dang ngậm cà rem mà à ơi dzí dầu kiểu này dất nước khó mà khá lên dược!.
dk302005_is_offline  
Old 09-02-2011   #3
nguyen.minhdung
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 1,531
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 16
nguyen.minhdung Reputation Uy Tín Level 1
Default

Bọn ầm quyền chỉ muốn Tàu để yên để hút máu mủ Vn , cho dù phải bàn nước chúng cũng làm mà. Toàn bọn ngu dốt cầm quyền mà
nguyen.minhdung_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12293 seconds with 15 queries