HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ-Trung Quốc: Tương phản nhưng không tách rời
Việc Mỹ và Trung Quốc xung đột về mặt chính trị và xã hội không có gì mới, nhưng vài năm gần đây, hai siêu cường còn cho thấy sự khác biệt đáng kể về tăng trưởng kinh tế.

Tăng trưởng “nóng” và phát triển “lạnh”
Nền kinh tế Mỹ vừa trải qua những quý tăng trưởng “nóng” và gây bất ngờ cho các nhà kinh tế học, khiến nhiều dự báo về suy thoái đối với đầu tàu kinh tế thế giới đưa ra trước đó bị đảo ngược.

GDP thực tế đạt 3,3% trong ba tháng cuối cùng của năm 2023, tạo thêm hơn 350.000 việc làm mới - cao hơn nhiều so với kỳ vọng và bổ sung vào con số tăng trưởng 5% đáng kinh ngạc trong quý trước đó; đồng thời đưa tốc độ tăng trưởng cả năm lên 2,5% - cao hơn 1,9% so với năm 2022.

Chính thời điểm này, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng triển vọng GDP toàn cầu trong năm 2024 từ 2,9% lên 3,1%, với dự báo về sức mạnh tăng trưởng của Mỹ tiếp sức cho nền kinh tế toàn cầu.

Các số liệu tươi sáng khép lại một năm nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục gây bất ngờ. Động lực tăng trưởng chính của Mỹ nhờ tiêu dùng mạnh mẽ; Đầu tư của doanh nghiệp và lĩnh vực bất động sản góp phần giúp kinh tế tăng trưởng vượt dự báo; Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, số việc làm đang bùng nổ và người tiêu dùng vẫn mạnh tay chi tiêu. Các chỉ số chính vượt kỳ vọng đã khiến các nhà đầu tư Phố Wall không khỏi lo ngại về khả năng tăng trưởng quá “nóng”.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng 5,2% vào năm 2023, phù hợp với mục tiêu chính thức mà Bắc Kinh đề ra. Tuy nhiên, dù thoát ra khỏi những khó khăn do tình trạng phong tỏa bởi đại dịch Covid-19 và tái khởi động guồng máy kinh tế, đường phục hồi vẫn gập ghềnh do sự kết hợp của nhiều nguyên nhân, bao gồm gánh nặng nợ nần, giảm phát, lực lượng lao động già đi, nhu cầu nội tại chậm hơn và cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản.

Tất cả khó khăn này đang dẫn đến tình trạng phát triển “lạnh”- khi làn sóng đầu tư nước ngoài tháo chạy khỏi thị trường tài chính. Lần đầu tiên FDI chuyển sang mức âm, nghĩa là đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc vượt quá đầu tư của nước ngoài vào.

Phân tích tình hình nền kinh tế thứ hai thế giới, ông Arthur Laffer Jr. - Chủ tịch Laffer Tengler Investments cho rằng, thật không may, các chính sách của Trung Quốc hiện mới giải quyết triệu chứng, chưa chữa tận gốc các “căn bệnh” tiềm ẩn.

Những sửa đổi về chính sách mới chỉ “vá lỗ hổng” của thị trường chứng khoán đang sụt giảm, chứ chưa đánh bật được những nguyên nhân gốc rễ, mang tính cấu trúc, như nguồn cung bất động sản và nhà ở.

Phân hóa và ràng buộc?
Nhà kinh tế thị trường cấp cao Joseph Seydl tại Ngân hàng JPMorgan chỉ ra rằng, cơ sở tiêu dùng hoàn toàn khác nhau ở Mỹ và Trung Quốc là một trong những yếu tố dẫn đến sự phân hóa của hai nền kinh tế.

Ở Mỹ, chính sức mạnh của người tiêu dùng và việc chi tiêu liên tục cho đến nay đã giúp ngăn chặn nền kinh tế rơi vào suy thoái và tạo niềm tin lạc quan.Ngoài ra, những quyết sách về kích thích kinh tế trong đại dịch (người tiêu dùng được chính phủ hỗ trợ tiền mặt), cũng như tăng trợ cấp thất nghiệp sau đại dịch đã cho thấy chính phủ Mỹ sẵn sàng khuyến khích người dân tăng chi tiêu vào nền kinh tế.

Trong khi đó, nhà kinh tế Joseph Seydl cho rằng, điều ngược lại đã diễn ra tại Trung Quốc. Theo ông, các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh vẫn đang ưu tiên tăng trưởng xuất khẩu hơn đẩy mạnh tiêu dùng trong nước. Người dân ở nền kinh tế thứ hai thế giới đã không chi tiêu nhiều như mong đợi vào năm 2023, đặc biệt là khi đặt cạnh những gì được kỳ vọng sau đại dịch.

Trong khi đó, để giảm rủi ro cho thị trường bất động sản, những tháng gần đây, Bắc Kinh chính thức giảm đòn bẩy và dường như thừa nhận, sự bùng nổ của bất động sản – yếu tố thúc đẩy một thập kỷ tăng trưởng, có thể đã kết thúc.Trên thực tế, vì phần lớn tài sản của người dân đang gắn liền với bất động sản, bởi vậy, chính rắc rối trong lĩnh vực này đã có tác động quá lớn đến tâm lý và chi tiêu của người tiêu dùng. Ngược lại, giá trị tài sản sụt giảm đã làm suy giảm niềm tin và buộc người tiêu dùng phải tích trữ tiền mặt - đồng nghĩa với việc ít đầu tư chảy vào nền kinh tế hơn.

Tình hình càng phức tạp, liên quan tới vụ China Evergrande - nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới. Giới quan sát cho biết, hơn 1 triệu người ở Trung Quốc đã trả tiền cho công ty này để mua những ngôi nhà chưa bao giờ được xây dựng và “hồi kết” của Evergrande làm khó thêm nỗ lực hỗ trợ thị trường bất động sản của chính phủ.

Tất nhiên, lĩnh vực bất động sản Mỹ cũng có những vấn đề. Cho dù cả bất động sản thương mại và nhà ở đều phải đối mặt với “gió ngược”, các chuyên gia vẫn tin - không có mối đe dọa mang tính hệ thống nào giống như tình thế “tiến thoái lưỡng nan” của Trung Quốc.

Thị trường nhà ở của Mỹ cũng đang phải vật lộn với lãi suất cao khiến hoạt động mua nhà bị hạn chế. Trong đó, vấn đề lớn hơn nằm ở thị trường bất động sản thương mại – nơi các bất động sản trị giá hàng nghìn tỷ USD đang trở nên thất thế do xu hướng làm việc tại nhà kéo dài. Tuy nhiên, các chuyên gia tin “tình trạng khó khăn ở mảng này không phải là mối đe dọa đối với hệ thống tài chính Mỹ”.

Ngoài ra, tính tương phản của kinh tế Mỹ và Trung Quốc thể hiện rõ trên thị trường chứng khoán. Nếu sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán Trung Quốc phản ánh làn sóng di cư của các nhà đầu tư nước ngoài, thì thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng khoảng 25%.

Cụ thể, sàn chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong mất khoảng 6 nghìn tỷ USD kể từ năm 2021 và vào năm 2023, nhiều chỉ số giảm mạnh, kém xa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác. Đây không chỉ là sự khác biệt về kinh tế mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của thị trường.

Báo cáo công tác của chính phủ tại phiên khai mạc Kỳ họp thường niên Quốc hội Trung Quốc ngày 5/3 cho biết, Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng “khoảng 5%” cho năm 2024. Báo cáo nhấn mạnh, “các động lực phát triển nội tại đang được xây dựng”, nhưng cảnh báo nên “chuẩn bị sẵn sàng cho mọi rủi ro và thách thức”.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ đạt mức 4,6% trong năm 2024 và tiếp tục giảm trong trung hạn, xuống còn khoảng 3,5% vào năm 2028.

Đưa ra quan điểm trong bài viết trên Business Insider mới đây, Chủ tịch Laffer Tengler Investments cho rằng, dù ở trường hợp nào, ngay cả khi sự mất cân bằng tồn tại giữa hai siêu cường vẫn có những yếu tố ràng buộc lẫn nhau. Việc kinh tế Mỹ không bị suy thoái giúp thúc đẩy triển vọng của Trung Quốc.

Nếu kinh tế Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn, do nhu cầu yếu đi hoặc đồng tiền mất giá khiến nhập khẩu giảm, nhưng bên cạnh đó, giá hàng xuất khẩu của nước này sẽ thấp hơn tương đối. Trong khi, nếu kinh tế Mỹ mạnh lên, đồng USD mạnh hơn, sẽ mua nhiều hàng hóa từ Trung Quốc hơn. Điều này sẽ thực sự giữ cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng tốt hơn.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 03-10-2024
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,156
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12074 seconds with 15 queries