HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyện thống nhất Triều Tiên và cái lợi của Trung Quốc
Hàn Quốc có những động thái cho thấy muốn xúc tiến việc thống nhất liên Triều với CHDCND Triều Tiên vào năm 2015. Hãng tin Yonhap cho biết điều này sẽ mang lại lợi ích “ngoài sức tưởng tượng” cho Trung Quốc.


Bà Park Geun-hye kêu gọi sự thống nhất Nam – Bắc Triều - Ảnh: AFP

Tân Hoa xã ngày 31.12 dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết bà đang chuẩn bị “một kế hoạch thực tế và chi tiết” cho việc thống nhất Nam – Bắc Triều vào năm 2015.

Đây là động thái mới nhất cho thấy Hàn Quốc đang nỗ lực để “xích lại gần” người anh em của mình, bất chấp việc thống nhất vẫn còn nhiều vấn đề chưa lời đáp.

Tín hiệu “đèn xanh”

The New York Times, tờ báo Mỹ hôm 11.12 đăng bài bình luận cho rằng, rất khó tưởng tượng việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể từ bỏ quyền lực ông có tại Triều Tiên, truyền từ thời ông Kim Il-sung đến Kim Jong-il.

Đó vẫn là khúc mắc lớn nhất cho viễn cảnh thống nhất với Hàn Quốc. Tuy nhiên thời gian gần đây, các biểu hiện từ Hàn Quốc, và thậm chí cả Triều Tiên đều cho thấy đây không phải chuyện không thể xảy ra.

Yonhap ngày 24.12 đưa thông tin nói lãnh đạo Kim Jong-un “công khai tuyên bố về nỗ lực tích cực cho việc thống nhất bán đảo Triều Tiên”. Đó là lúc Yonhap công bố cái được gọi là “bức thư” của Kim Jong-un gửi phu nhân cựu tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung (giai đoạn 1998-2003).


Lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên - Ảnh: AFP

“Kim Jong-il đã nhắc nhở tôi rất nhiều về sự nhiệt huyết của các bạn cùng với cựu Tổng thống Kim Dae-jung cho sự thống nhất nhân dân, đất nước”, Yonnhap trích bức thư đề ngày 18.12 do Kim Jong-un viết. “... chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu tích cực để đạt được ước mơ ấp ủ từ lâu về sự thống nhất này”.

Hồi đầu tháng 12, tờ Koream Journal cũng nói rằng phía Hàn Quốc sẵn sàng chi 500 tỉ USD để vực dậy nền kinh tế Triều Tiên. Kế hoạch này nhằm tăng 10 lần GDP Triều Tiên từ 1.251 USD lên 10.000 USD trong vòng 20 năm.

Hàn Quốc cũng đề nghị tổ chức sự kiện đoàn tụ cho các gia đình xa cách bởi cuộc chiến tranh 1950-1953 của hai miền Triều Tiên trước khi kỳ nghỉ Tết âm lịch vào cuối tháng Hai, theo Tân Hoa xã ngày 31.12.
Seoul cho biết sẽ nói chuyện với Bình Nhưỡng về "tất cả" các vấn đề hai bên quan tâm, bao gồm cả việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt 24.5 và nối lại các tour du lịch đến núi Kumgang như CHDCND Triều Tiên đã yêu cầu.

Trung Quốc được lợi gì?

Hãng tin Yonhap trong tháng này dẫn lời người phát ngôn Hàn Quốc cho biết, sự thống nhất liên Triều sẽ mang lại lợi ích “ngoài sức tưởng tượng” cho Trung Quốc. Bắc Kinh, theo The New York Times, vẫn được đánh giá nắm vai trò then chốt trong việc đàm phán thống nhất 2 miền Triều Tiên.
“Khu vực phía đông bắc của Trung Quốc sẽ hưởng lợi từ một Triều Tiên thống nhất, và quan hệ song phương Hàn Quốc - Trung Quốc sẽ trở nên vững chắc hơn về mặt kinh tế”, Yonhap trích phát biểu của ông Chung Ui-hwa.

Cái “lợi” của Trung Quốc ở khía cạnh khác sẽ nằm ở an ninh hạt nhân. Triều Tiên vẫn “đánh đổi” lương thực, thực phẩm với Mỹ, Nhật, Trung bằng cam kết hạn chế phát triển hạt nhân. Trong số này, Trung Quốc là nơi có biên giới với Triều Tiên, vẫn có những lo ngại không nhỏ về cách người láng giềng phát triển thứ năng lượng nguy hiểm ấy.


Trung Quốc sẽ “bớt lo” về chính sách quân sự của Triều Tiên - Ảnh: AFP

Nói cách khác, Yonnhap cũng như bài viết của trang ngoại giao Foreign Affairs hồi tháng 8, cho rằng Trung Quốc sẽ nhẹ gánh hơn rất nhiều khi Hàn Quốc sẽ trực tiếp đứng ra kiểm soát mối lo về hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên, nếu hai miền thống nhất.

Thứ ba, Foreign Affairs lập luận rằng một “nước Triều Tiên mới” sẽ là đối tác kinh tế - chính trị vững chắc hơn cho Trung Quốc. Trước đây Hàn và Trung vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn, và một sự dung hòa của chính quyền mới sẽ là lựa chọn tốt nhất.

VietSNⒸ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-31-2014
Reputation: 227557


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 89,895
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	30.1 KB
ID:	719538   Click image for larger version

Name:	41.1.jpg
Views:	0
Size:	35.6 KB
ID:	719539   Click image for larger version

Name:	41.2.jpg
Views:	0
Size:	46.2 KB
ID:	719540  

troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 6,715 Times in 5,833 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12770 seconds with 13 queries