| 
			
			 R10 Vô Địch Thiên Hạ 
			
			
			
				
			
			
				 
				Join Date: Nov 2007 
				Location: LCN 
				
				
					Posts: 55,869
				 
				 
	Thanks: 40 
	
		
			
				Thanked 564 Times in 514 Posts
			
		
	 
	Mentioned: 2 Post(s) 
	Tagged: 0 Thread(s) 
	Quoted: 1 Post(s) 
				
				
  
    Rep Power:  75
  
  
  
				
				     
			 
	 | 
	
	
	
		
		
		
		
			
			Những đứa bé sinh ra ở b́a rừng
Xă  Phước Thành (Phước Sơn, Quảng Nam) nằm giữa bát ngát núi rừng, được  mệnh danh xứ sở của vàng ṛng. Vàng có ở khắp nơi từ ruộng nương, bờ  suối, núi rừng.
Con đường mới  mở, đă nối Phước Thành với bên ngoài, không c̣n cách trở như xưa. Trước,  để vào Phước Thành phải cần đến những hảo hán chuyên chạy xe đường  rừng.
       |    | Thung lũng vàng  |   
 
Nay, đường vào  Phước Thành đỡ hơn, nhưng từ thị trấn Khâm Đức vào tới đây cũng mất ngót  nửa ngày trời chạy xe máy. Những công nhân làm đường cho hay, nhiều  cung đường bạt núi, dân ra làm vàng ngay giữa đường cũng kiếm được ngày  vài phân vàng là chuyện thường.
Qua  đèo Eo Chim giữa trưa mây vẫn c̣n đè đỉnh núi. Bên kia đèo, Phước Thành  hiện ra với những ngôi nhà thấp lè tè. Gặp lại Hồ Văn Phen, Chủ tịch xă  Phước Thành, Phen tay bắt mặt mừng: “Lâu lắm rồi mới có nhà báo vào xă.  Khó khăn lắm nhưng không biết kêu ai”.
Phen  năm nay mới 33 tuổi. Nhắc chuyện vàng, Phen hồ hởi: Giờ quy củ rồi, mấy  công ty giờ làm riêng biệt, không c̣n lộn xộn như xưa. Trên địa bàn xă  giờ có khoảng 1.000 công nhân của 4 công ty vàng lớn. Công an tăng  cường, việc làm vàng được quản lư tốt, nên không c̣n lộn xộn và phức tạp  như xưa.
Phước Thành đă nhiều  đổi thay, nhưng cái nghèo cái khó vẫn bủa vây lấy cuộc sống của người  Bhnoong vốn sống nhờ nương rẫy ruộng vườn. Đàn ông đi rẫy, đàn bà, trẻ  em cơng chuyến vào các băi vàng mưu sinh. Phu vàng tứ xứ kéo về đây một  thời, làm xáo trộn cuộc sống của người dân. Và kéo theo những hệ lụy  buồn.
Kể về những thân phận  phụ nữ ở Phước Thành đơn thân, một ḿnh nuôi con - những đứa con của phu  vàng, Chủ tịch Phen buồn rầu: “Gần chục trường hợp, hoàn cảnh đều khó  khăn.
Không cha, các em vẫn  được nuôi lớn lên nhưng nhiều đứa tự ti về hoàn cảnh ḿnh, tội nghiệp  lắm”. Những trường hợp, hoàn cảnh Phen nắm rành rơi bởi trong số đó, có  nhiều người là bạn cùng trang lứa với Phen.
       |    | Mẹ con chị Hồ Thị Sanh.  |   
 
Ngôi nhà của 4 mẹ  con chị Hồ Thị Sanh nằm bên trục đường cái, cách trụ sở UBND xă không  xa. Sanh vừa đi cơng chuyến về, mồ hôi vẫn c̣n đầm đ́a. 32 tuổi, ba mặt  con nhưng Sanh vẫn giữ được nét xinh đẹp của thiếu nữ miền sơn cước, duy  chỉ có ánh mắt của Sanh buồn u ám, đầy bế tắc như mây mù chốn thâm sơn.  Cả 3 đứa con của Sanh là kết quả của những mối t́nh ngang trái éo le,  sớm tan vỡ.
Sinh ra trong gia  đ́nh có 4 chị em, khó khăn nên từ nhỏ Sanh đă phải vào các băi vàng để  mưu sinh. Thiếu nữ Bhnoong lớn lên giữa núi rừng. Những chuyến cơng hàng  vào băi vàng kiếm tiền, Sanh lọt vào ánh mắt của chàng trai phu vàng  Quảng Ngăi.
Cuộc t́nh vụng  trộm, năm 16 tuổi Sanh mang thai. Chàng trai kia nghèo khó chưa thể cưới  Sanh được, đành hẹn ước vài năm sau có tiền có sẽ xin cưới hỏi đàng  hoàng.
Cái thai ngoài ư muốn,  Sanh đối diện với sự hà khắc của gia đ́nh và dân làng. Thương con, mẹ  Sanh dựng cḥi nhỏ ở b́a rừng cho con gái ở chờ ngày vượt cạn.
Cuối  năm 1997, Hồ Văn Quăn con trai đầu ḷng của Sanh chào đời ở b́a rừng  trong thiếu thốn và mưa rét. Cơm với rau rừng, bữa no bữa đói, Sanh âm  thầm một ḿnh nuôi con. Phải hơn 1 năm sau, Sanh mới được bồng con về  làng. Mọi người nh́n Sanh với ánh mắt đầy kỳ thị.
Số  phận tiếp tục trêu đùa với thiếu nữ trẻ. Khi đứa con vừa hơn 2 tuổi,  chàng trai phu vàng tử nạn khi chuẩn bị cưới. Tương lai và hy vọng bỗng  chốc sụp đổ. Nghèo đói, để có tiền nuôi con, Sanh tiếp tục cơng chuyến  vào băi vàng nằm giữa rừng sâu.
Và  rồi như định mệnh trái ngang và oan nghiệt cho phận má hồng, Sanh lại  yêu thương và mang thai với chàng phu vàng xứ Bắc kèm theo những lời thề  thốt.
Năm 2001 và 2003, Sanh  hạ sinh liền một trai, một gái. Những đứa trẻ tiếp tục cất tiếng khóc  chào đời bên b́a rừng. Chàng trai kia sau một thời gian chung sống với  Sanh rồi lặng lẽ bỏ ra đi, cùng lời hứa quay lại. Sanh một ḿnh nuôi con  nhỏ, và không nguôi hy vọng.
 
Mơ một lần con được gọi tiếng cha
       |    | Đường vào Phước Thành.  |    
 
     |   |       
 |      |  “Trách  làm sao được, do nghèo quá nên nhiều con gái trong làng phải làm nghề  cơng chuyến cho các băi vàng giữa rừng sâu. Mà cánh phu vàng tứ xứ th́  hàng ngàn người, như những con thú lâu ngày thèm khát. May sao đến nay,  t́nh trạng đó đă hầu như không c̣n dai dẳng nữa”.  |    |     
 |    | Chủ tịch xă Phước Thành, Hồ Văn Phen |    |    |   
 Hồ Thị Thảo, con gái  nuôi của Hồ Văn Bia năm nay đă lên lớp 4. Thảo xinh xắn, nhưng ngại tiếp  xúc với người lạ, trốn nhanh qua hàng xóm khi nhà có khách. Câu chuyện  thương tâm của Thảo dân làng Phước Thành ai cũng biết. Thảo là kết quả  của mối t́nh của sơn nữ xinh đẹp nổi tiếng Phước Thành một thời với một  phu vàng xứ Bắc. Người sơn nữ ấy đă biệt xứ bỏ đi khi bán đứa con ḿnh  với giá 2 triệu đồng cho Hồ Văn Bia.
Vợ  chồng Bia vốn gia đ́nh khá giả, nhưng hiếm muộn, không có con. Bia nhận  con từ tay người sơn nữ kia khi bé Thảo mới tṛn 3 tháng tuổi. Người mẹ  trẻ nhận tiền rồi bỏ xứ, v́ không chịu được tiếng xấu với dân làng.
Nuôi  nấng, dành hết t́nh cảm cho con, nhưng vợ chồng Bia không thể bù đắp  được nỗi đau, mặc cảm sợ hăi trong tâm hồn đứa bé. “Dân làng ai cũng  biết chuyện. Nó lớn lên rồi biết chuyện của ḿnh. Nó buồn, khóc miết. Vợ  chồng yêu thương con hết mực nhưng làm sao bù đắp được. Nhiều đêm nó ôm  tôi, rồi hỏi về người mẹ đẻ ra nó, đang ở đâu, bao giờ cho con được gặp  mẹ. Nghe ra đau lắm”, Bia tâm sự.
Hồ  Văn Thắng và Hồ Thị Hiền con của Sanh cùng độ tuổi lên mười, nhưng đă  sớm biết buồn rầu v́ hoàn cảnh trớ trêu, không biết mặt cha. Dẫu người  mẹ cố hết sức dành hết t́nh cảm cho các con. “Thằng Quăn học đến lớp 7  th́ nghỉ học hai năm nay. Giờ chỉ mong nuôi được thằng Thắng con Hiền  học hành đàng hoàng, chứ không lại tiếp tục nghèo khổ thôi”, Sanh tâm  sự.
Hiền, Thắng học khá và rất  ngoan, sớm biết thương mẹ. Hiền thích học vẽ, ngày nào cũng cặm cụi vẽ  tranh. Những bức tranh của Hiền về gia đ́nh đều có h́nh cha mẹ anh em  quây quần, đoàn tụ. Tranh như ước mơ của tâm hồn trẻ nhỏ. Thắng học lớp  5, nhưng già dặn hơn chúng bạn. Thắng buồn rầu: “Mấy lần con nói mẹ dẫn  con đi gặp cha nhưng mẹ cứ khất hứa miết. Lớn lên con sẽ đi t́m cha”.  C̣n người mẹ tội nghiệp đến giờ vẫn luôn giấu các con, chỉ dám tâm sự  với khách lạ, rằng chị biết rơ cha của tụi nhỏ đang ở đâu. Người ấy cũng  biết tụi nó đă lớn. Nhưng giờ người ta có gia đ́nh đầm ấm cả, ḿnh làm  sao dẫn con đi gặp được. Chỉ hi vọng một ngày nào đó cha nó sẽ về thăm  con. Tụi nhỏ chỉ mong một lần được gặp cha thôi.
Đến  rồi đi cùng những lời hẹn ước. Những phu vàng dạo đó ra đi không quay  về, để lại những đứa bé giữa núi rừng. Bao năm trôi qua, những đứa trẻ  sinh ra ở b́a rừng nay đă lớn lên như cây rừng, cỏ dại. Ít ai biết được  những khát khao tiềm ẩn trong tâm hồn trẻ thơ. Tất thảy các mơ một lần  được đoàn viên, được gọi tiếng cha, tiếng mẹ như bao đứa trẻ khác.
		 
		
	
		
		
		
		
		
	 |