HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Tướng hàng đầu Iran chết trong vụ nổ căn cứ
Old 11-14-2011   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Một trong những chỉ huy hàng đầu phụ trách chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Iran đã thiệt mạng trong vụ nổ căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm 12/11. Cái chết của vị tướng cấp cao này làm dấy lên tin đồn rằng Mossad, cơ quan tình báo Israel, có liên quan đến vụ nổ này.

Thiếu tướng Hassan Moghaddam được cho là người chịu trách nhiệm về kho vũ khí tên lửa của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Ông này là một trong 17 nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ căn cứ quân sự hôm thứ Bảy vừa rồi.

Giới lãnh đạo quân sự Iran nói rằng, vụ nổ tại căn cứ quân sự bên ngoài thành phố Bidganeh, cách thủ đô Tehran vài chục km, nói trên chỉ là một vụ tai nạn xảy ra trong quá trình các binh lính vận chuyển vũ khí. Tuy nhiên, cái chết của một trong những tướng lĩnh hàng đầu của Iran đã làm dấy lên tin đồn đây là một hành động phá hoại nhằm vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Tin đồn này được nhiều người tin khi nó diễn ra trong bối cảnh các cường quốc đang sôi sùng sục về chương trình hạt nhân của Iran sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hồi tuần trước vừa công bố một bản báo cáo nói rằng, Tehran đang tìm cách sản xuất vũ khí nguyên tử.

Theo lời ông Richard Silverstein - một nhà bình luận quốc tế Mỹ được cho là có mối quan hệ tốt với giới quân sự Israel, ông này đã được tiết lộ rằng, vụ nổ căn cứ quân sự ở Iran là do Mossad thực hiện với sự giúp đỡ của một nhóm lưu vong có tên MEK.

Ông Silverstein đã so sánh vụ nổ hôm thứ Bảy với vụ nổ xảy ra tại một căn cứ chứa tên lửa tầm xa Shahab-3 cách đây một năm. Khi đó, các quan chức Iran cũng thông báo, vụ nổ khiến 18 người chết này là do một đám cháy bùng lên ở kho vũ khí gây nên.

Cả Mossad lẫn Israel đều không nhận trách nhiệm về vụ nổ mới nhất ở Iran nhưng báo chí Israel đều đồng loạt nhận định, có “một số dấu hiệu” chứng tỏ vụ nổ này là “kết quả của một chiến dịch quân sự dựa trên thông tin tình báo”.

Mặc dù những thông tin đồn đoán trên chưa được kiểm chứng nhưng chương trình hạt nhân của Iran đã phải hứng chịu một loạt thảm họa trong suốt 2 năm qua. Những thảm họa này được cho là do hoạt động phá hoại của các cơ quan nước ngoài gây ra, có thể là Mossad. Năm ngoái, một nhà khoa học hạt nhân cấp cao của Iran bị giết hại và một nhà khoa học khác bị thương khi xe của họ bị một nhóm người đi xe máy tấn công.

Một virus máy tính có độ tinh vi cao được cho là cũng đang gây rối loạn cho hệ thống các máy ly tâm làm giàu uranium của Iran. Hành động phá hoại trên máy tính này được cho là do Mossad thực hiện dưới sự hậu thuẫn của các lập trình viên cao cấp của Anh và Mỹ.

Vụ nổ hồi năm ngoái và vụ nổ hôm thứ Bảy dường như đều được nhằm vào Shahab-3, một loại tên lửa tầm xa có thể được dùng để đánh trả Israel nếu Iran bị tấn công. Ngoài ra, Shahab cũng được cho là loại tên lửa Iran chọn để phát triển đầu đạn hạt nhân.

Dưới sự điều hành và quản lý của Tướng Moghaddam, chương trình tên lửa của Iran đã tiến hành nhiều vụ thử các tên lửa tầm xa, trong đó có tên lửa Shahab-3. Theo ước tính của các cơ quan tình báo, tên lửa Shahab-3 có tầm bắn tối đa lên tới hơn 2.000km – đủ xa để có thể bắn tới Israel – kẻ thù lâu đời của Iran. Chính phủ Iran luôn nhấn mạnh, Israel là lý do để họ phát triển tên lửa Shahab.

Trong các cuộc diễu binh quân sự, hệ thống tên lửa Shahab-3 cao chót vót luôn được dán kèm theo dòng chữ “Xóa sổ Israel ra khỏi bản đồ thế giới”.

Trong bản báo cáo mới được công bố của IAEA, các thanh sát viên Liên Hợp Quốc ám chỉ, chính phủ Iran đang nghiên cứu xem làm cách nào để thay đổi đầu đạn của tên lửa Shahab-3 để cho phép nó có thể thích hợp với một đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, cho đến nay, Iran vẫn khăng khăng phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng họ đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Tehran nhấn mạnh, chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình là nhằm sản xuất điện năng và nghiên cứu y học.

Kiệt Linh - (theo Tele, NYT)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2011_399669.jpg
Views:	25
Size:	25.9 KB
ID:	334037  
Old 11-14-2011   #2
tinhusa
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: May 2007
Posts: 1,951
Thanks: 0
Thanked 2 Times in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 21
tinhusa Reputation Uy Tín Level 1tinhusa Reputation Uy Tín Level 1
Default

đây chỉ là trận công kích mỡ đầu cuả Do Thái sẻ còn nhiều trận "xôn xao" hơn
tinhusa_is_offline  
 
User Tag List


Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10653 seconds with 13 queries