HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Mỹ “buông rèm nhiếp chính” trong chiến dịch tại Libya
Old 03-25-2011   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 62
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Mặc dù Mỹ hôm nay đă lùi bước, trao quyền chỉ huy chiến dịch áp đặt lệnh cấm bay trên bầu trời Libya cho NATO, song với sức mạnh tấn công khổng lồ của quân đội, nước này vẫn là “con át chủ bài” đằng sau nỗ lực của liên quân.


Mặc dù trao quyền chỉ huy - giám sát sứ mệnh áp đặt vùng cấm bay ở Libya cho NATO, nhưng Mỹ vẫn được xem là hỏa lực chính.
Trước khi lùi bước trong sứ mệnh được cho là có mục tiêu kém rơ ràng, Washington đă là hỏa lực cầm cương, nhằm sử dụng “mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ dân thường Libya.

Nhưng trước làn đạn chỉ trích của đảng Cộng ḥa ở quê nhà rằng Mỹ đă dấn thân vào một cuộc xung đột không có chiếc lược rút lui hay kết cục rơ ràng, Tổng thống Mỹ Obama mong muốn chuyển giao sứ mệnh chỉ huy cho các đồng minh châu Âu và Ảrập càng sớm càng tốt.

Obama cũng lo ngại về h́nh ảnh của nước Mỹ tại thế giới Ảrập, đặc biệt là trong bối cảnh biểu t́nh hiện nay đang lan rộng khắp Trung Đông và Bắc Phi, trong khi h́nh ảnh của nước Mỹ vốn đă bị méo mó do cuộc chiến Iraq của người tiền nhiệm để lại.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đă hoan nghênh quyết định đảm nhiệm sứ mệnh chỉ huy chiến dịch áp đặt vùng cấm bay của NATO và ám chỉ đang xúc tiến thảo luận để tổ chức hiệp ước quân sự xuyên Đại Tây Dương này đảm nhiệm vai tṛ đầu tàu lớn hơn nữa, đối với mọi hoạt động quân sự, chứ không phải chỉ ở những chiến dịch trên không.

“Chúng tôi đă nhất trí cùng với các đồng minh NATO chuyển giao quyền chỉ huy và giám sát vùng cấm bay trên Libya cho NATO. Tất cả 28 thành viên NATO giờ đây cũng cho phép giới chức quân sự phát triển một kế hoạch để NATO đảm trách sứ mệnh bảo vệ thường dân rộng hơn nữa, theo Nghị quyết 1973”, bà cho hay.

Nhưng thành viên Ảrập Thổ Nhĩ Kỳ lại không muốn trao cho NATO quyền chỉ huy tấn công các mục tiêu dưới mặt đất và Tổng thư kư NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết sẽ cần thêm các cuộc thảo luận nữa vào cuối tuần này.


“Vào thời điểm hiện nay, sẽ vẫn có một chiến dịch của liên quân và một chiến dịch của NATO”, ông cho hay.


Ngoài Mỹ, Anh, Pháp, Liên quân gồm 12 nước tham gia sứ mệnh ở Libya có thêm Bỉ, Canada, Đan Mạch, Italia, Na Uy, Qatar, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất.
Trong khi đó Phó đô đốc Mỹ Bill Gortney cho hay Lầu Năm Góc “đang nỗ lực hết ḿnh, về mặt quân sự, để có thể trao sứ mệnh chỉ huy chiến dịch này cho một cấu trúc chỉ huy liên quân sớm nhất là vào cuối tuần này”.
Tất cả những điều trên chắc chắn không thể phát đi một thông điệp rơ ràng tới nhà lănh đạo Libya Gadhafi rằng liên quân đang đoàn kết. Sau gần một tuần hứng chịu các cuộc không kích, tấn công tên lửa, lực lượng trung thành với đại tá Gadhafi có vẻ như không tan tác như lực lượng phương Tây mong mỏi và ông Gadhafi vẫn rất mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo Lawrence Korb, thuộc Trung tâm phân tích Tiến bộ Mỹ, cuộc tranh luận về quyền chỉ huy có thể chỉ là một màn kịch chính trị hơn là tạo ra những thay đổi thực sự, nếu NATO cuối cùng chấp nhận vai tṛ đầu tàu.

“Nó sẽ giúp thay đổi quan niệm về chiến dịch”, đặc biệt là trong thế giới Ảrập, Korb đánh giá. “Mỹ là một phần chủ chốt trong chiến dịch nhưng chúng tôi muốn “buông rèm nhiếp chính””.

Máy bay Pháp đă thả những quả bom đầu tiên xuống Libya, trước khi tên lửa hành tŕnh Tomahawk được khai hỏa từ các tàu ngầm Mỹ và Anh. Hơn một nửa trong số 350 máy bay tham gia là của Mỹ, và Gortney cho biết trong suốt 24 giờ trước, các quốc gia đối tác c̣n lại thực hiện “chưa đầy một nửa” trong tổng số những lần xuất kích của liên quân.

26 trong số 38 tàu chiến trong Vịnh Sirte thực hiện lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc, sứ mệnh cũng nằm dưới sự chỉ huy của NATO, là của các nước khác. Thổ Nhĩ Kỳ hiện triển khai 5 tàu và 1 tàu ngầm.

Với rất nhiều tàu ngầm, tàu khu trục, tàu chỉ huy-giám sát USS Mount Whitney, máy bay do thám chuyên dụng cũng như phi đội chiến đấu cơ hùng mạnh, Mỹ vẫn là đóng góp chính cho NATO và sẽ vẫn là trung tâm của chiến dịch.

“Mỹ sẽ đóng góp khả năng quân sự đặc biệt của ḿnh cho giai đoạn hai của chiến dịch, nếu có”, Tướng Carter Ham, chỉ huy lực lượng Mỹ cho biết. “Có khả năng chúng tôi hỗ trợ về mặt t́nh báo và cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ về liên lạc, tiếp nhiên liệu cho máy bay...Nhưng chúng tôi sẽ không triển khai một lượng lớn chiến đấu cơ”.

Ham tin tưởng rằng việc chuyển giao sứ mệnh chỉ huy sẽ diễn ra “khá nhanh”, nhưng thừa nhận có những thủ tục “rất rất phức tạp”, đặc biệt là với các hoạt động của không quân, có thể khiến giai đoạn chuyển giao bị kéo dài.

Phan Anh
Theo AFP
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	010.jpg
Views:	24
Size:	15.1 KB
ID:	272366  
 
User Tag List


World Cup 2026: Khi Giấc Mơ Sân Cỏ Trở Thành "Cuộc Chơi" Của Giới Siêu Giàu? "Ngàn Cân Treo Sợi Tóc": Spirit Airlines Đứng Trước Ngưỡng Cửa Đ́nh Chỉ Bay Và Canh Bạc Giải Cứu Từ Nhà Trắng Elon Musk Đại Chiến OpenAI: Khi "Siêu Trí Tuệ" Trở Thành Miếng Bánh Béo Bở Và Cuộc Đua T́m Kiếm "Kẻ Thống Trị" Nhân Loại
"Của Để Dành" Cho Ngày Mai: Tổng Thống Donald Trump Kư Sắc Lệnh Cách Mạng Hóa Tiết Kiệm Hưu Trí Cho Hàng Triệu Người Mỹ Apple Chuyển Giao Triều Đại: Di Sản Của Tim Cook Và Chương Mới Đầy Thách Thức Dưới Thời John Ternus Dầu Khí Hoa Kỳ Giữa "Cơn Băo" Trung Đông: ExxonMobil Và Chevron - Lùi Một Bước Để Tiến Ba Bước?
Nghịch lư thị trường tháng 4: Chứng khoán thăng hoa giữa "băo lửa" Trung Đông và giá dầu leo thang "Ṿng Xoáy" Quyền Lực Và Sân Khấu Hài: Cuộc Chiến Không Khoan Nhượng Giữa Donald Trump Và Jimmy Kimmel Hành Tŕnh "Vạn Dặm" T́m Sự Sống
Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10996 seconds with 13 queries