HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đức Đạt Lai Lạt Ma rút lui khỏi chính trường
Old 03-13-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Đức Đạt Lai Lạt Ma rút lui khỏi chính trường
Đỗ Hiếu, thông tín viên RFA
2011-03-13

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến viếng thăm Wroclaw, Ba Lan hôm 22/09/2010. AFP Photo/Janek Skarzynski

Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần và chính trị của nhân dân Tây Tạng, mới đây thông báo quyết định trao thẩm quyền chính trị của Ngài cho một nhân vật được người dân Tây Tạng bầu chọn trong tinh thần tự do, dân chủ.

Tuyên bố này được đưa ra trong bài nói chuyện của Ngài nhân dịp kỷ niệm cuộc nổi dậy ở Tây Tạng, năm 1959 chống ách thống trị của Trung Quốc.

Vì lợi ích Tây Tạng

Đức Đạt Lai Lạt Ma loan báo quyết định của Ngài nhân dịp kỷ niệm 52 năm cuộc nổi dậy bất thành của toàn dân Tây Tạng chống lại sự cai trị khắc nghiệt của nhà nước Bắc Kinh. Buổi lễ diễn ra tại thành phố Dharamsala, ở miền Bắc Ấn Độ, nơi đặt bản doanh của chánh phủ lưu vong Tây Tạng và là quê hương thứ hai của hàng trăm ngàn dân Tây Tạng từ trên 50 năm qua, khi họ phải bỏ xứ sở ra đi.



Trang Twitter của Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm 20/07/2010. RFA photo.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, năm nay 76 tuổi, nhấn mạnh rằng, việc chuyển giao thẩm quyền chính trị không phải là sự trốn tránh trách nhiệm lâu nay được nhân dân tin cậy mà chính là để mang lại lợi ích lâu dài cho nhân dân Tây Tạng. Ngài cam kết vẫn làm tròn vai trò của mình để vận động cho đất nước được huởng quyền tự trị rộng lớn hơn và tiếp tục phục vụ cho lý tưởng dân chủ của nhân dân Tây Tạng.

Ngài cho biết sẽ bắt đầu tiến trình từ chức trách nhiệm về chính trị trong phiên họp hội đồng chánh phủ Tây Tạng lưu vong, diễn ra tuần tới tại thủ phủ Dharamsala.

Trong lời kêu gọi gởi đến toàn dân Tây Tạng mới đây, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhắc lại rằng:

"Từ những năm đầu thập niên 60, tôi đã liên tục nhấn mạnh với người dân Tây Tạng rằng đất nước chúng ta cần có một vị lãnh đạo do dân chúng bầu cử trong tự do, để tôi có thể trao quyền lại, bây giờ đã đến lúc chúng ta phải nhất quyết thực hiện điều đó.”

Giới truyền thông quốc tế nhận định rằng, nhân vật được chọn để nhận lãnh trách nhiệm do Đức Đạt Lai Lạt Ma trao lại sẽ gặp nhiều khó khăn vì khó có ai đảm nhận được trọn vẹn vai trò lãnh đạo tinh thần và chính trị mà Ngài khéo léo đảm trách từ hơn nửa thế kỷ qua.

Ông Samdhong Rinpoche, thủ tướng chánh phủ Tây Tạng lưu vong tuyên bố với báo chí rằng, quốc hội Tây Tạng có thể sẽ không chấp thuận ý định trao quyền chính trị của Ngài cho một nhà lãnh đạo mới.

Giới quan sát thời cuộc quốc tế cho rằng quyết định của Đức Đạt Lai Lạt Ma được dư luận xem là một phương cách sáng tạo nhằm tiến tới việc thiết lập một hệ thống chính trị ổn định đồng thời kết hợp sức mạnh của cộng đồng người Tây Tạng trong và ngoài nước.

Một vị lãnh đạo tinh thần là Hòa thượng Thích Viên Thành, Viện chủ Chùa Bảo Pháp, California, thuộc Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại, ủng hộ quyết định trao các trách nhiệm chính trị của Đức Đạt Lai Lạt Ma:

“Ngài Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng muốn thế hệ tre tàn măng mọc để duy trì Tổ quốc, Dân tộc, Đạo pháp, noi gương Chân, Thiện, Mỹ, lợi ích cho quần sanh, đó là một tinh thần rất cao cả, trao lại cho đàn hậu bối, để lo cho đất nước, đó là tâm tính của Ngài. Mình tán thành ý kiến của Ngài, cầu nguyện chư Phật chứng minh, gia hộ, cho mọi Phật sự của Ngài, được kết quả viên mãn. Nam mô A Di Đà Phật.”

Trung Quốc: thủ đoạn lừa dối



Sinh viên Tây Tạng biểu tình ở Tongren, Trung Quốc hôm 21/10/2010 phản đối việc chỉ sử dụng tiếng Hoa trong trường lớp.

Từ thủ đô Bắc Kinh, bà Khương Du, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, quyết định của Đức Đạt Lai Lạt Ma là một “thủ đoạn lừa dối”, Ngài chỉ khoác áo tu hành để hoạt động chính trị và tích cực hoạt động nhằm gây chia rẻ với Trung Quốc.

Lâu nay, Bắc Kinh vẫn cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là khích động, xúi dục các cuộc biểu tình bạo động chống Trung Quốc.

Cách đây ba năm, Bắc Kinh đã sử dụng võ lực trấn áp các cuộc xuống đường, biểu tình liên tục tại Tây Tạng, binh lính gây đổ máu, đã có hàng trăm người chết và hàng ngàn người bị thương lúc ấy. Hành động đàn áp đó đã được báo chí quốc tế tường thuật đầy đủ và cho đây là một cuộc bắn giết tệ hại nhất xảy ra trong lịch sử Tây Tạng.

Người dân Tây Tạng luôn mạnh mẽ phản đối chính sách di dân ồ ạt người Hán tràn qua đất nước họ, trong chính sách đồng hóa, xóa bỏ tôn giáo chân chính và truyền thống văn hóa lâu đời, mà Bắc Kinh cho tiến hành.

Được biết, Đức Đạt Lai Lạt Ma sinh ngày 6 tháng 7, năm 1935 tại Lhamo, Dongdrub. Năm 15 tuổi, Ngài được chọn và phong là vị Lạt Ma thứ 14, trong lịch sử Tây Tạng, vào tháng 11 năm 1950.

Năm 1989, Ngài được trao tặng Giải Nobel Hòa Bình vì được thế giới xem là nhà diễn thuyết tài ba, đạo hạnh, thông thái, yêu chuộng công lý, hòa bình. Ngài đã du hành khắp hoàn cầu để vận động cho lý tưởng dân chủ, tự do của nhân dân Tây Tạng.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	thumb_.jpg
Views:	16
Size:	23.5 KB
ID:	269537  
 
User Tag List


Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12407 seconds with 13 queries