HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Phương Tây triển khai vũ khí hạt nhân dưới đáy biển?
Old 03-06-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Có tất cả là 8 tầu ngầm hạt nhân của Mỹ, Liên Xô và Nga bị chìm, trở thành mối đe dọa ngầm về ô nhiễm phóng xạ.

Cách đây bốn thập kỷ Moscow, Washington và London mở ra văn bản ký kết, tuyên bố các đáy biển và đại dương là khu vực phi hạt nhân. Hiệp ước quốc tế này cấm bố trí dưới lòng biển và trong lòng đất đại dương không chỉ hạt nhân, mà cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

Hiệp ước được ban hành ngày 11/2/1971 và sau vài tháng bắt đầu có hiệu lực. Ý nghĩa thực tế của thỏa thuận quốc tế này chỉ được hiểu rõ sau đó một thập kỷ.




Nhiều đáy đại dương có chất phóng xạ.

Cụ thể, vào những năm 1970, tầm bay của các tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm còn hạn chế. Tuy nhiên, trong thập niên tiếp theo, các tên lửa liên lục địa tầm xa xuất hiện trong trang vũ khí thế giới. Ví dụ, tên lửa Trident II có khả năng hạ mục tiêu ở cự li 11.000 km.

Như vậy, trên thực tế, tàu ngầm hạn nhân có khả năng đạt đích ngay khi đang đỗ tại bến tàu. Còn nếu được triển khai, những bệ phóng tên lửa dưới đáy biển sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều so với các tàu ngầm hạt nhân. Do đó, có thể nói, hiệp ước được lập ra đi trước thời gian.

Ông Alexandr Sharavin, người đứng đầu Viện phân tích chính trị và quân sự Nga nhận định: “Vào thời điểm đó, vẫn chưa có sự hiểu biết đầy đủ về mối đe dọa của vũ khí hạt nhân, chưa nhận thức rõ rằng đây là nguy cơ cho sự tồn tại của toàn thể nhân loại. Và việc hiệp ước được thông qua trở thành rào cản lớn đối với sự tiếp tục phát triển của các thể loại vũ khí hạt nhân. Quyết định vào năm 1971 hỗ trợ ngăn chặn sự chạy đua giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và làm giảm bớt căng thẳng”.

Tuy nhiên, không thể khẳng định rằng các đáy biển và đại dương trở thành khu vực phi hạt nhân. Vào giai đoạn 1955 đến 2010, có tất cả là 8 tầu ngầm hạt nhân của Mỹ, Liên Xô và Nga bị chìm. Trong ấy, chỉ có tầu ngầm Kursk của Nga là được vớt lên. Số còn lại vẫn đang ở dưới nước trong những chế độ bảo quản khác nhau, trở thành mối đe dọa ngầm về ô nhiễm phóng xạ.

Mới đây, BBC “rắc muối” vào vết thương bí mật và từ lâu của Lầu Năm Góc – nhắc tới sự kiện Mỹ để mất một quả bom nguyên tử cách không xa bờ biển Greenland, điều hơn bốn mươi năm qua được giữ kín. Vào tháng 1/1968, máy bay ném bom B-52 của Mỹ với đầu đạn hạt nhân bị rơi gần căn cứ North Star Bay. Trong quá trình điều tra, các nhà báo người Anh xác định rằng, trên máy bay bị rơi có bốn quả bom nhưng chỉ có ba trong số này được tìm thấy và đưa lên từ đáy Bắc Băng Dương.

Những trường hợp vi phạm khác cũng có thể xảy ra. Ông Vasily Spiridonov, nhà tư vấn chương trình biển của Quĩ bảo vệ thiên nhiên thế giới cho biết, ở đây đề cập tới việc chôn các chất thải phóng xạ dưới đáy biển và đại dương: “Vào những năm 1950, người ta nghĩ rằng không có gì nghiêm trọng nếu ném các chất thải hạt nhân vào lòng chảo đại dương, chúng sẽ chẳng thoát đi đâu. Nhưng cũng chính khi ấy, các nhà hải dương học Liên Xô chứng minh đầy thuyết phục rằng, tồn tại sự trao đổi nước, các liên hệ hải lưu và bất kỳ vật liệu phóng xạ dù có được chôn hay để lọt vào hố trũng trong đại dương đều có nguy cơ bị hải lưu phân tán tới các vùng biển rộng”.

Những lập luận ấy đóng một vai trò đáng kể. Chưa một cuộc chôn vùi công khai chất phóng xạ nào được thực hiện trên các biển và đại dương.

Theo giới chuyên gia, nhân loại vẫn còn thời gian để làm sạch các rác thải gây chết người trên những vùng biển và đại dương. Công việc này đòi hỏi tạo lập chương trình đặc biệt về hợp tác khoa học-kỹ thuật quốc tế. Chỉ khi ấy, đáy đại dương mới có thể thực sự trở thành một khu vực phi hạt nhân.



Theo RUVR
(báo Đất Việt)
adams_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11001 seconds with 13 queries