HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Nga dọa tấn công các nhà máy UAV khắp châu Âu
Sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố danh sách các cơ sở sản xuất máy bay không người lái (UAV) ở châu Âu để cung cấp cho Ukraine chống lại Nga, giới chuyên gia và sĩ quan Nga đã trực tiếp bàn đến khả năng tấn công, cho thấy mức độ chuẩn bị đã vượt xa giả định thuần túy, hãng tin Nga RT và trang tin News.ru đưa tin ngày 16/4.

Theo nhà sử học tình báo Valentin Mzareulov, kho vũ khí tên lửa hiện nay của Nga “đa dạng và hiệu quả”, đủ sức bao trùm toàn bộ các mục tiêu công nghiệp bị nêu tên. Ông dẫn chứng, nếu tính từ Mátxcơva, các tên lửa chiến lược như Kh-101 hay Kh-102 với tầm bắn khoảng 5.500 km hoàn toàn có thể vươn tới những mục tiêu xa như London - chỉ cách khoảng 2.600 km.

Không chỉ dừng ở các hệ thống truyền thống, vũ khí thế hệ mới cũng được nhắc đến như một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Tên lửa siêu vượt âm Oreshnik, theo ông Mzareulov, có thể mang lại sự linh hoạt lớn hơn về quỹ đạo và phương thức tấn công. Khi kết hợp với các điểm phóng tiềm năng ngoài lãnh thổ Nga, chẳng hạn Belarus, phạm vi tác chiến còn được mở rộng đáng kể, đặt toàn bộ mạng lưới sản xuất UAV tại châu Âu vào tầm với.

Ở cấp độ khu vực, các phương án kinh tế hơn cũng được tính đến. Những mục tiêu gần tại Baltic hoặc Đông Âu có thể nằm trong tầm đánh của các hệ thống như Kinzhal, Zircon hay Kh-32, với tầm bắn từ 500-1.000 km. Trong khi đó, các tên lửa hành trình như Kalibr hoặc biến thể mở rộng của Kinzhal có thể bao phủ dải mục tiêu kéo dài từ Ba Lan, Đan Mạch đến Hà Lan, Italy hay Anh, với tầm bắn lên tới 2.600 km.

Ranh giới pháp lý và nguy cơ leo thang

Dù các kịch bản kỹ thuật được mô tả khá rõ ràng, không phải mọi chuyên gia đều cho rằng việc triển khai là điều dễ dàng. Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov nhấn mạnh, khả năng “có thể” về mặt quân sự không đồng nghĩa với việc “sẽ xảy ra”, bởi rào cản pháp lý cùng nguy cơ leo thang xung đột với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn là yếu tố cực kỳ nhạy cảm. Một đòn tấn công vào lãnh thổ châu Âu, theo ông, có thể bị xem là mở rộng chiến tranh.

Ở góc nhìn khác, đại tá Anatoly Matviychuk đưa ra một “ngưỡng kích hoạt” cụ thể hơn: nếu các quốc gia châu Âu không chỉ cung cấp mà còn trực tiếp sử dụng vũ khí chống lại Nga, họ có thể bị coi là bên tham chiến. Khi đó, theo cách diễn giải của phía Nga, việc sử dụng tên lửa tầm xa nhằm vào các cơ sở quân sự, bao gồm nhà máy UAV, sẽ có cơ sở pháp lý.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dmitry Rogozin cho rằng, trong bối cảnh Ukraine nhận được hỗ trợ quy mô lớn từ phương Tây, Nga buộc phải tính đến các phương án phi đối xứng, kể cả khả năng đánh vào chuỗi cung ứng quân sự bằng các đòn tấn công tầm xa, dù dưới hình thức công khai hay không.

Theo Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/4, khi Ukraine đối mặt tổn thất gia tăng và thiếu hụt nhân lực, nhiều quốc gia châu Âu đã mở rộng sản xuất UAV để hỗ trợ Kiev. Danh sách được công bố bao gồm các doanh nghiệp tại Anh, Đức, Đan Mạch, Hà Lan, Italy, Cộng hòa Czech, các nước Baltic, cùng với các cơ sở tại Tây Ban Nha và một số quốc gia khác cung cấp linh kiện.

Phía Nga coi động thái này là nguy cơ leo thang nghiêm trọng, biến các nước liên quan thành “hậu phương chiến lược” của Ukraine. Không lâu sau, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng, các cơ sở trong danh sách có thể trở thành mục tiêu hợp pháp, đồng thời để ngỏ thời điểm hành động bằng phát biểu đầy ẩn ý.

Phương Tây nhanh chóng phản ứng. Báo Anh Daily Express nhận định, đây là lời đe dọa trực tiếp, cho rằng các địa điểm như London, Leicester hay Suffolk có thể bị nhắm tới.

Anh công bố gói viện trợ UAV lớn nhất cho Ukraine

Chính phủ Anh vừa công bố gói viện trợ UAV với số lượng lớn nhất từ trước đến nay dành cho Ukraine, cung cấp ít nhất 120.000 UAV cho Ukraine trong năm nay, The Guardian đưa tin.

Thông báo được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh đến Berlin ngày 15/4 để đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 34 của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine gồm 50 quốc gia, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Fedorov và Tổng thư ký NATO Mark Rutte.

Gói viện trợ mới sẽ bao gồm hàng nghìn UAV tấn công tầm xa, UAV tình báo và trinh sát, UAV hậu cần và khả năng hàng hải, tất cả đều đã được chứng minh hiệu quả trên chiến tuyến của Ukraine. Việc giao hàng các UAV mới này cho Ukraine đã bắt đầu trong tháng này.

UAV đang chứng tỏ vai trò quan trọng đối với cả các cuộc phản công của Ukraine trên chiến tuyến trong những tháng qua, cũng như trong việc phòng thủ chống lại các cuộc tấn công liên tục của Nga. Tháng 3 vừa qua, Nga phóng khoảng 6.500 UAV tấn công một chiều nhằm vào Ukraine, tăng đáng kể so với tháng 2.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu tuyên bố Nga có quyền đáp trả nếu UAV Ukraine bay qua không phận Phần Lan và các nước Baltic để tấn công lãnh thổ Nga. Theo ông, việc cho phép sử dụng không phận như vậy đồng nghĩa với “đồng phạm công khai”, và Nga có thể viện dẫn Điều 51 Hiến chương Liên Hợp Quốc để tự vệ.

Những tuần gần đây, các đòn tấn công bằng UAV nhằm vào Nga gia tăng đáng kể, với nhiều vụ việc gây thiệt hại cho hạ tầng dân sự. Đáng chú ý, các cảng Ust-Luga và Primorsk bên bờ Baltic đã bị tấn công bằng bầy đàn UAV, gây ra hỏa hoạn tại các khu vực có nhiều cơ sở hóa dầu.

Từ góc độ Điện Kremlin, trợ lý Nikolay Patrushev cho rằng, việc cho phép sử dụng không phận để tiến hành các cuộc tấn công như vậy có thể bị coi là dấu hiệu NATO trực tiếp tham gia. Tuy nhiên, dù nhiều UAV đã rơi xuống lãnh thổ Phần Lan và các nước Baltic từ đầu tháng 3, các quốc gia này vẫn tránh trực tiếp chỉ trích Kiev. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng phát đi cảnh báo rõ ràng tới Lithuania, Latvia và Estonia: nếu không ngăn chặn việc sử dụng lãnh thổ cho các hoạt động UAV, họ sẽ phải đối mặt hậu quả.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 1 Week Ago
Reputation: 158649


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 60,182
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2026-04-18 at 22.54.17.jpg
Views:	0
Size:	118.6 KB
ID:	2637852  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,820 Times in 3,335 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 74
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:03.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11631 seconds with 13 queries