Những cảnh báo sắp tới sau 10 ngày khủng hoảng ngân hàng toàn cầu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những cảnh báo sắp tới sau 10 ngày khủng hoảng ngân hàng toàn cầu
Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	34.1 KB
ID:	2194107  
10 ngày khủng hoảng ngân hàng toàn cầu và những cảnh báo sắp tới. Vvụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ xảy ra với SVB hôm 10/3 đă kích hoạt một làn sóng khủng hoảng xuyên Đại Tây Dương, với hàng trăm tỉ USD đă được bơm vào để ngăn chặn hiệu ứng domin o lan mạnh thêm.
Nhiều ngân hàng châu Âu 'dè chừng' vềnguy cơ đổ vỡ lây lan
Nóng trong tuần: Khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ và Thuỵ Sỹ; Ukraine sẽ có chiến đấu cơ từ Ba Lan, Slovakia

Các khách hàng của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đă điên cuồng rút tổng cộng 42 tỉ USD chỉ trong ṿng một ngày khỏi ngân hàng có trụ sở chính tại California trước khi các cơ quan quản lư của Mỹ phải can thiệp khẩn cấp để nắm quyền kiểm soát. Sự sụp đổ của SVB đă khiến thị trường hoảng loạn, gây ra nỗi đau cho các tổ chức tài chính yếu hơn đang phải vật lộn với những hậu quả không lường trước được của lăi suất tăng vọt và những vết thương tự gây ra.

Chỉ trong ṿng một tuần sau đó là liên tiếp các biến cố của ngành ngân hàng. Ngày 12/3, Ngân hàng Signature Bank ngừng hoạt động và tiếp đến là việc giải cứu Ngân hàng First Republic Bank (FRC) - với 30 tỉ USD bơm từ 11 ngân hàng khác. Đặc biệt, ngày 19/3, Credit Suisse, một ngân hàng toàn cầu đă được ngân hàng UBS lớn nhất Thuỵ Sỹ đồng ư mua lại với giá 3,25 tỷ USD trong một thỏa thuận đạt được vào phút chót.

Tâm lư b́nh tĩnh tương đối đă được khôi phục, nhờ vào việc cung cấp một khoản tiền mặt khẩn cấp khổng lồ từ những người cho vay cuối cùng - các ngân hàng trung ương, và một số công ty mạnh nhất trong ngành.

Mặc dù vậy, các thị trường vẫn đang bên bờ vực: Các chỉ số chuẩn của cổ phiếu tại các ngân hàng Mỹ và châu Âu đă mất lần lượt 20% và 13% giá trị kể từ khi kết thúc phiên giao dịch hôm 15/3.

Những sự kiện đă xảy ra

Ngày 10/3: SVB bị Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) tiếp quản. Đây là vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ vụ Washington Mutual năm 2008, xảy ra chỉ trong ṿng 48 giờ, sau thông báo lỗ 1,8 tỉ USD khi bán trái phiếu chính phủ Mỹ để huy động tiền trả cho người gửi. Điều này đă gây ra sự hoảng loạn, nhờ sự "góp sức" của mạng xă hội, dẫn đến một cuộc sụp đổ chóng vánh.

Ngày 12/3: FDIC đóng cửa Signature Bank sau khi khách hàng ồ ạt rút tiền gửi khỏi ngân hàng này v́ mối lo lặp lại bi kịch của SVB. Cả hai ngân hàng đều có tỷ lệ tiền gửi không được bảo hiểm cao bất thường.

Ngày 15/3: Sau khi chứng kiến ​​​​cổ phiếu của ngân hàng Credit Suisse (CS) lao dốc tới 30%, các nhà chức trách Thụy Sĩ đă tuyên bố hỗ trợ cho ngân hàng lớn thứ hai của đất nước, làm dịu cơn hoảng loạn trên thị trường, nhưng các ngân hàng toàn cầu vẫn chưa ra thể yên tâm. Các nhà đầu tư và khách hàng vẫn lo lắng rằng họ không có một kế hoạch đáng tin cậy nào để đảo ngược t́nh trạng suy giảm kinh doanh dài hạn.

Ngày 16/3: Ngân hàng First Republic đứng trên bờ vực sụp đổ v́ cuộc tháo chạy của khách gửi tiền. Trong một cuộc họp ở Washington, D.C., Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Jamie Dimon, Giám đốc điều hành Ngân hàng lớn nhất Mỹ JP Morgan Chase, đă vạch ra một kế hoạch giải cứu khu vực tư nhân. Kết quả là một thỏa thuận với một nhóm công ty cho vay lớn nhất của Mỹ đă nhất trí bơm 30 tỉ USD tiền mặt cho Ngân hàng First Republic để "cầm máu".

Ngày 19/3: Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, UBS, đồng ư mua đối thủ ốm yếu Credit Suisse trong một thỏa thuận giải cứu khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự hoảng loạn trên thị trường tài chính.

Chi phí giải cứu là bao nhiêu?

Gần 200 tỷ USD cho đến nay đă được các ngân hàng trung ương cam kết hỗ trợ trực tiếp. Để đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi tại Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Signature, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Ngân hàng trung ương) đang sẵn sàng chịu trách nhiệm với số tiền 140 tỷ USD. Tiếp đến là 54 tỷ USD mà Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đă cung cấp cho Credit Suisse dưới h́nh thức cho vay khẩn cấp, và sẵn sàng cung cấp thêm hàng trăm tỷ USD cho cả UBS và Credit Suisse.

FED cũng đă đồng ư cho các ngân hàng khác vay số tiền kỷ lục trong tuần qua. Các ngân hàng đă vay gần 153 tỷ USD từ FED trong những ngày gần đây, phá vỡ kỷ lục trước đó là 112 tỷ USD được thiết lập trong cuộc khủng hoảng năm 2008.

Các ngân hàng cũng đă vay gần 12 tỷ USD từ chương tŕnh cho vay khẩn cấp mới của FED được thành lập vào đầu tuần trước với mục đích ngăn chặn nhiều ngân hàng khác sụp đổ.

Tổng số tiền 318 tỷ USD mà FED đă cho hệ thống tài chính vay chỉ bằng khoảng một nửa số tiền đă được huy động trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Nhưng đó vẫn là một con số lớn", ông Michael Feroli của JPMorgan cho biết trong một lưu ư với các nhà đầu tư hôm 15/3.

Ngành ngân hàng cũng dốc sức hỗ trợ

JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup nằm trong nhóm 11 công ty cho vay tuần qua đă cung cấp khoản tiền mặt trị giá 30 tỷ USD nhằm củng cố niềm tin vào First Republic Bank.

HSBC được cho là đă cam kết hơn 2 tỷ USD cho chi nhánh SVB tại Anh, vốn được ngân hàng này mua vào với giá tượng trưng 1 bảng hôm 12/3.

Tiền của người gửi có an toàn không?

Nếu bạn có ít hơn 250.000 USD trong tài khoản tại một ngân hàng Mỹ được FDIC bảo hiểm, th́ bạn gần như chắc chắn không có ǵ phải lo lắng. Các tài khoản chung (của từ 2 cá nhân trở lên) được bảo hiểm lên đến 500.000 USD.

Các nước châu Âu vận hành các chương tŕnh tương tự. Ở Thụy Sĩ, mỗi người gửi tiền được bảo hiểm tới 100.000 franc Thụy Sĩ (108.000 USD).

Khách hàng của các ngân hàng sụp đổ ở Liên minh châu Âu được cam kết trả lại 100.000 euro cho khoản tiền gửi của họ. Các chủ tài khoản chung có thể nhận được khoản bồi thường tổng cộng 200.000 euro.

Tại Anh, người gửi tiền có thể được trả lại tới 85.000 bảng Anh (102.000 USD) nếu ngân hàng của họ phá sản, và 170.000 bảng Anh cho các tài khoản chung.

Cuộc khủng hoảng sẽ khiến việc đi vay khó hơn?

Câu trả lời ngắn gọn là "Có". Các ngân hàng đang chịu căng thẳng sẽ chú ư nhiều hơn đến mức độ tín nhiệm của người vay, cho dù họ là doanh nghiệp đang t́m kiếm khoản vay hay người mua nhà đang cần thế chấp.

“Nếu các ngân hàng gặp căng thẳng, họ có thể miễn cưỡng cho vay", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết hôm 16/3 trước Ủy ban Tài chính Thượng viện. “Chúng ta có thể thấy tín dụng trở nên đắt đỏ hơn và ít khả dụng hơn.”

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nói với các phóng viên cùng ngày rằng “căng thẳng thị trường gia tăng liên tục” có thể hạn chế hơn nữa các điều kiện tín dụng vốn đă thắt chặt để đối phó với việc tăng lăi suất.

Liệu có nguy cơ dẫn đến một cuộc suy thoái?

Câu trả lời là "Có". Đây là những ǵ bà Yellen cũng đă nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ: “Điều đó có thể biến thành một nguồn rủi ro kinh tế suy giảm đáng kể”.

Ngân hàng Goldman Sachs hôm 15/3 cho rằng căng thẳng ngày càng tăng trong lĩnh vực ngân hàng đang làm tăng nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế ở Mỹ trong ṿng 12 tháng tới. Ngân hàng này đánh giá rằng nền kinh tế Mỹ có 35% cơ hội rơi vào suy thoái trong ṿng một năm, tăng so với mức 25% trước khi cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-20-2023
Reputation: 34912


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 78,723
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	34.1 KB
ID:	2194107  
pizza_is_offline
Thanks: 5
Thanked 7,194 Times in 6,373 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 26 Post(s)
Rep Power: 88 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08103 seconds with 12 queries