Tham quan vờ liêm khiết, che đậy tiền 'ăn bẩn' khổng lồ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tham quan vờ liêm khiết, che đậy tiền 'ăn bẩn' khổng lồ
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	40.0 KB
ID:	2174050   Click image for larger version

Name:	11.2.jpg
Views:	0
Size:	38.3 KB
ID:	2174051   Click image for larger version

Name:	11.3.jpg
Views:	0
Size:	106.6 KB
ID:	2174052  
Phó chủ tịch Lư Ngọc Thư mắng cấp dưới "lăng phí" khi đăi cơm ông khiến họ sợ hăi, nể trọng. Vài ngày sau, chính ông ta bị bắt v́ tham ô 12 triệu nhân dân tệ, năm 2001.

Lư Ngọc Thư sinh năm 1955 tại ngôi làng miền núi hẻo lánh của thành phố Tư Dương, tỉnh Tứ Xuyên trong gia đ́nh nông dân nghèo. Lư lên ba tuổi, mẹ qua đời v́ bệnh, cha Lư làm việc trong thị trấn, để hai con cho họ hàng chăm sóc.

Từ nhỏ, Lư phải lên núi nhặt phân ḅ, chăn gia súc, cắt cỏ và đốn củi kiếm tiền. Hồi tưởng về thiếu thời cơ cực, ông ta nhiều lần kể một câu chuyện khiến quyết tâm nỗ lực để thay đổi cuộc đời. Đó là một ngày tháng 2/1961, ông Lư khi đó 6 tuổi. Khi ăn cơm ở trường, gồm hai khúc khoai lang luộc chan nước thịt, ông sảy chân làm đổ ra đường. Khoai nhặt lại được nhưng canh đă ngấm vào đất, Lư bụng đói cồn cào nằm rạp ra đất húp lại, khóc nấc lên từng tiếng v́ buồn tủi.

Học hết tiểu học, chúng bạn đă nản chí ở nhà, Lư vẫn cuốc bộ hàng chục cây số đi học nội trú. Lư cuối cùng học hết hai, rồi cấp ba, chỉ bằng 2 cân gạo, 30 cân khoai lang và một lọ dưa muối mang từ nhà lên trường để ăn cả tháng.

Năm 1980, tốt nghiệp đại học, Lư được phân công làm kỹ thuật viên tại Nhà máy ở quận Ngũ Thông Kiều, thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên.


Xuất phát điểm của Lư là công nhân tại Nhà máy sản xuất máy móc cơ khí Yaxi, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: Sohu

Lư làm việc rất chăm chỉ, tận tâm, được học hành nên nhanh chóng được trọng dụng và thăng chức phó giám đốc. Năng lực của ông ta sau đó được quan chức quận để mắt, nhận vào làm công chức. Lư từng bước lên trưởng quận và sau đó là Giám đốc sở Giao thông vận tải thành phố Lạc Sơn, năm 1995 và hai năm sau làm phó chủ tịch thành phố Lạc Sơn.

Lư được giao phụ trách xây dựng giao thông, quản lư đất đai và tài nguyên, xây dựng đô thị và nông thôn, chỉ huy các dự án lớn như đường cao tốc Thành Đô -Lạc Sơn, cầu Lạc Sơn...

Chính những vị trí béo bở này đă khiến Lư quên đi quá khứ trưởng thành nghèo khó. "Một thứ ham muốn vật chất không thể ḱm lại, ngày càng lớn lên trong xương tủy", ông Lư thú nhận sau này và nói bắt đầu các hoạt động tích lũy tiền phạm tội ngay từ năm 1995.

Ông ta câu kết với Dương, tổng giám đốc của một khu nghỉ dưỡng ở thành phố Lạc Sơn. Lư "cài" Dương vào Sở Giao thông thành phố, giám đốc mua sắm vật tư cho các dự án trọng điểm, hỗ trợ Lư kiếm tiền qua việc câu kết nâng khống giá thầu, ṿi tiền doanh nghiệp, hối lộ để trúng thầu...

Những mánh khóe của họ giúp đôi bên kiếm được bộn tiền. Dương thường ra mặt giao dịch, sau đó chia tiền cho Lư. Khi ḷng tham ngày càng lớn, Lư chủ động ṿi hối lộ.

Tháng 1/1999, Phó chủ tịch Lư gọi cho Dương trong một khách sạn ở Thành Đô: "Anh đă kiếm được rất nhiều tiền trong dự án cao tốc, hăy đưa thêm tiền cho tôi. Tôi muốn 600.000 nhân dân tệ" (khoảng 5 tỷ đồng ngày nay).

Theo nhà chức trách, tổng số tiền Lư nhận từ Dương trong năm đó khoảng 2,1 triệu tệ, nhưng Lư không có ư định dừng lại. Trong ṿng hai năm tiếp theo, Lư ṿi Dương thêm 3 lần, tổng gần 2,8 triệu.

Dương cũng không phải doanh nghiệp duy nhất bị Lư ṿi vĩnh. Bất cứ khi nào đụng đến một dự án công dù lớn nhỏ, Lư cũng đ̣i doanh nghiệp gặp riêng ḿnh. Với gói thầu trị giá 10 triệu nhân dân tệ, ông ta sẽ đ̣i lại 5, nổi tiếng là quan chức xấu xí và tham vặt, sẽ đến tận nhà giục đ̣i tiền. Đến khi thấy túi tiền trước mặt, ông Lư mới chịu ra về.


Lư Ngọc Thư trong phiên ṭa tháng 1/2002. Ảnh: Sina

Khi số tiền tham ô kiếm được ngày càng nhiều, số lượng t́nh nhân xung quanh ông ta cũng tăng lên con số gần 20 người, trong đó có Triệu Đ́nh, mỹ nữ kém 31 tuổi.

Cô gái 16 tuổi đến từ vùng quê thành phố Phàn Chi Hoa, tỉnh Tứ Xuyên, quen Lư năm 1999, khi đang làm việc trong một quán cà phê ở Thành Đô. Họ gặp nhau qua sự giới thiệu của một giám đốc doanh nghiệp.

Say mê cô gái từ cái nh́n đầu tiên, Lư ban đầu nói là doanh nhân đang ở Singapore, bận rộn với công việc, đi khắp thế giới. Lư nói dù kiếm được nhiều tiền nhưng vẫn chưa thực sự gặp được người phụ nữ phù hợp, có cảm t́nh sâu sắc với cô. Sau khi chính thức qua lại một tháng, ông ta mới tiết lộ danh tính.

Tháng 8 cùng năm, Lư ṿi doanh nghiệp hơn 600.000 nhân dân tệ, dùng tiền này mua tặng Triệu Đ́nh một căn biệt thự kín đáo ở một khu đô thị hạng sang. Dùng thế lực bản thân, Lư cũng chuyển được hộ khẩu cho bồ nhí lên Thành Đô.

Tháng 10/2000, ông ta lại phóng tay mua tặng một ngôi nhà mặt tiền bề thế, đưa 180.000 nhân dân tệ để mở một quán trà. Lư mua xe riêng, thuê tài xế đưa đón và bảo vệ nhân t́nh như bảo bối. Tất cả chi phí này đến từ việc tham nhũng và ṿi hối lộ.

Song ở chốn quan trường, Lư vẫn diễn tṛn vai lănh đạo v́ dân, sống giản dị. Một lần, ông ta đến thăm công trường xây dựng một kho vũ khí ở Lạc Sơn, năng nổ thăm hiện trường đến quá 13h, quên cả giờ ăn trưa. Trưởng công tŕnh và cán bộ ở đây đều nồng nhiệt mời ông ta đến quán ăn nhỏ gần đó để ăn tối. Bữa ăn có giá hơn 100 nhân dân tệ cho 6 người (khoảng 700.000 đồng, năm 2023). Khi biết chuyện, Thư đă chỉ trích cán bộ dưới quyền ngay tại chỗ, cho rằng bữa ăn quá xa hoa và lăng phí. Những người có mặt vừa xấu hổ vừa cảm động, kính trọng phó chủ tịch Lư.

Vở kịch của Lư không thể diễn lâu. Sai phạm của ông ta bị Thanh tra phát giác và bị công an điều tra. Trong cáo trạng công bố tại phiên ṭa sơ thẩm, ngày 15/1/2002, ông ta bị cáo buộc tham ô, nhận hối lộ 12 triệu nhân dân tệ, trong giai đoạn 1996-2001, tức mỗi năm 2 triệu.

Tại nhà riêng của Lư, nhà chức trách thu nhiều tài sản, đồng hồ, vật dụng xa xỉ. Chúng sau này đều được bán đấu giá xung công cùng hai căn nhà ông ta mua cho bồ nhí.


Buổi đấu giá một số đồ vật của Lư Ngọc Thư, ngày 9/3/2003 tại Thành Đô. Ảnh: 163

Ṭa án Nhân dân Trung cấp Thành Đô tuyên ông ta án tử h́nh, sau phiên ṭa kéo dài chưa đến 3 giờ. Nghe bản án, khí phách lănh đạo bao năm tan biến, ông ta khóc thảm thiết và bị sốc, co giật ngay trên bục bị cáo.

Vụ án trở thành đại án tham ô lớn nhất lịch sử tỉnh Tứ Xuyên. Lư trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của thành phố bị tuyên tử h́nh. Bản án thi hành án ngày 14/10/2003, khi ông ta 48 tuổi.

Trước khi bị dẫn tới pḥng tiêm thuốc độc, tử tù này lấy ra một xấp tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ, đưa cho bất kỳ cảnh sát nào ông ta nh́n thấy trên đường ra xe áp giải và cảm ơn họ. Song các sĩ quan từ chối.

Trong lời cuối trước lúc chết, ông ta giăi bày: "T́nh và tiền là hai con dao sắc, có thể chĩa mũi nhọn vào bất kỳ kẻ yếu ḷng nào. Tôi chết bởi cả hai mũi dao ấy".

VietBF@sưu tập

troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-04-2023
Reputation: 23713


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 61,095
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	40.0 KB
ID:	2174050   Click image for larger version

Name:	11.2.jpg
Views:	0
Size:	38.3 KB
ID:	2174051   Click image for larger version

Name:	11.3.jpg
Views:	0
Size:	106.6 KB
ID:	2174052  
troopy_is_offline
Thanks: 68
Thanked 5,143 Times in 4,457 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 20 Post(s)
Rep Power: 71 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08190 seconds with 12 queries