'Choáng' với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 198
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Choáng' với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-12-07 at 11.19.01 AM.jpg
Views:	0
Size:	36.3 KB
ID:	2148619  
Không chỉ sĩ tử Trung Quốc, nhiều học sinh nước ngoài cũng 'khóc thét' khi đọc đề thi Đại học môn Ngữ văn của đất nước tỷ dân.

Hàng năm, Gaokao - kỳ thi đại học tại Trung Quốc luôn là tâm điểm chú ư của cư dân mạng nước này và nhiều quốc gia châu Á khác. Nhiều người đă ví Gaokao là kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới v́ độ cạnh tranh khắc nghiệt giữa các thí sinh và tính chất quyết định tới tương lai của hàng triệu người trẻ Trung Quốc.

Trong số các môn thi của Gaokao, đề thi Ngữ văn nhận được nhiều quan tâm hơn cả v́ độ lắt léo, đ̣i hỏi thí sinh phải có kiến thức tốt trên nhiều lĩnh vực mới có thể đạt điểm cao. So với các quốc gia khác trong khu vực, đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc cũng được đánh giá có độ khó vượt bậc, khiến nhiều sĩ tử nước ngoài phải "lắc đầu" ngao ngán ngay từ khi đọc đề.

Dưới đây là những đề thi đại học môn Ngữ văn tiêu biểu của Trung Quốc trong những năm gần đây:


Tại đất nước tỷ dân, áp lực để thi đỗ vào trường Đại học top đầu rất căng thẳng

Đề thi của Bắc Kinh năm 2022
Chọn 1 trong 2 đề dưới đây và trả lời theo yêu cầu. Bài làm ít nhất 700 chữ.

(1) Người xưa có câu: "Việc học là vô tận", coi trọng việc học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ở thời hiện đại, cách hiểu của mọi người về việc học có những điểm tương đồng và cả khác biệt với người xưa.

Anh (chị) hăy viết một bài văn nghị luận về chủ đề "Chuyện học hôm nay". Có thể đưa ra ư kiến của ḿnh dựa trên các khía cạnh như mục đích học tập, giá trị, nội dung, phương pháp, cách tiếp cận, tiêu chí đánh giá...

Yêu cầu: Lập luận rơ ràng, dẫn chứng xác đáng,ngôn ngữ trôi chảy, hành văn trong sáng.

(2) Trong thời đại Internet phát triển nói chung và dịch bệnh ảnh hưởng nói riêng, nhiều hoạt động trong cuộc sống đă chuyển sang h́nh thức trực tuyến. Bản thân anh (chị) hẳn cũng có nhiều trải nghiệm cũng như cảm nghĩ về mọi thứ "online".

Hăy sử dụng "Trực tuyến" làm chủ đề để viết một bài nghị luận.

Yêu cầu: Tư duy lành mạnh; nội dung hợp lư, chặt chẽ, miêu tả chi tiết; ngôn ngữ lưu loát, hành văn rơ ràng.

Đề thi toàn quốc năm 2021
Người xưa thường dùng phép ẩn dụ để giải thích cho việc theo đuổi lư tưởng, đề cập tới cơ sở, phương pháp, hướng đi, mục tiêu cùng nhiều nhiều vấn đề liên quan khác. Như Dương Hùng thời Hán đă từng lấy việc bắn cung làm ví dụ, ông nói rằng: "Tu thân giống như cây cung, tư tưởng ngay thẳng là tên, đích chính là chính nghĩa, ngắm kỹ rồi mới bắn, tất sẽ trúng".

Đại ư là, chỉ cần không ngừng rèn luyện bản thân, tư tưởng ngay thẳng, đồng thời xác định rơ ràng mục tiêu chính là "nghĩa", xác định những thứ này xong rồi bắt đầu hành động, chắc chắn sẽ thực hiện được lư tưởng của ḿnh.

Tư liệu trên có thể dẫn dắt những thanh niên đang trên con đường theo đuổi ước mơ trong thời đại ngày nay, hăy kết hợp cùng với dự định phát triển bản thân của bạn viết thành một bài văn.

Đề thi của Bắc Kinh năm 2021
Chọn 1 trong 2 đề bên dưới, trả lời dựa theo yêu cầu được cho:

(1) Mỗi người chúng ta đều sống trong một thời đại riêng biệt, đường đời của mỗi người trong thời đại đó cũng không hề giống nhau. Trong cùng một thời đại, có người than thở ḿnh sinh nhầm thời, người lại chấp nhận an phận thủ thường, cũng có người cảm nhận sâu sắc được sự sinh ra đă gặp thời, thời không đợi ai...

Lấy câu "Sinh ra đă gặp thời" làm chủ đề, hăy viết một bài văn nghị luận.

(2) Dưa chín cuống rụng (thời cơ chín muồi), đủ lông đủ cánh, đây chính là dáng vẻ trưởng thành của cây cỏ chim thú. Nhưng đối với tôi, dáng vẻ của sự trưởng thành không chỉ là sự phát triển về mặt thể chất...

Dùng câu "Đây, mới chính là dáng vẻ của sự trưởng thành" làm đề bài để viết một bài văn.

Đề thi toàn quốc năm 2020
Mọi người thường dùng mắt để nh́n người khác và nh́n thế giới, nhưng lại không thể trực tiếp nh́n thấy phiên bản hoàn chỉnh của bản thân ḿnh. Cho nên trong hành tŕnh cuộc đời, chúng ta cần đi t́m những "tấm gương" khác nhau, không ngừng vẽ "chân dung tự hoạ" để kiểm nghiệm lại chính ḿnh. Hăy thử trả lời các câu hỏi quan trọng như "Tôi là người như thế nào", "Tôi muốn sống cuộc sống như thế nào", "Tôi có thể làm những ǵ", "Làm thế nào để sống có ư nghĩa hơn"…

Trước khi tốt nghiệp, trường học mời bạn viết một lá thư gửi cho các bạn học sinh trung học năm nhất với chủ đề "Làm thế nào để vẽ cho ḿnh bức tranh đẹp" để chia sẻ những cảm xúc và suy nghĩ của bạn với họ.

Đề thi của Giang Tô năm 2019
Dựa theo tài liệu bên dưới, chọn góc độ, tự nghĩ đề bài, viết bài văn trên 800 chữ, không hạn chế thể văn (trừ thơ).

"Mỗi vật đều có 1 tính, nước th́ nhạt, muối th́ mặn. Nước thêm nước vẫn là nước, muối thêm muối vẫn là muối. Chua cay ngọt mặn đắng, năm vị điều hoà, cùng tồn tại ḥa trộn tạo ra trăm ngàn vị khác. Vật đă thế, sự việc cũng thế, con người càng thế".

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-07-2022
  Reputation: 31948


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 67,574
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-12-07 at 11.19.01 AM.jpg
Views:	0
Size:	36.3 KB
ID:	2148619  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,770 Times in 5,124 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 77 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08745 seconds with 13 queries