Chiêu tṛ sau việc hàng loạt sao Việt quảng cáo xem bói miễn phí - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1405
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chiêu tṛ sau việc hàng loạt sao Việt quảng cáo xem bói miễn phí
Click image for larger version

Name:	cattuong_1.jpg
Views:	0
Size:	67.5 KB
ID:	2117283  
Trong khi Facebook có hàng trăm nhóm xem chỉ tay th́ hashtag #tuvi, #tarot ở TikTok thu hút hàng triệu lượt xem. Những lời bói toán này đánh thẳng vào tâm lư lo lắng, bất an của người xem.

"Dă man! Được chỉ chỗ xem tử vi mà hết hồn, sao có thể đúng đến thế chứ. Xem đă không mất phí nhưng mà nói chuẩn quá. Ai cần, sẽ mách chỗ cho!".

Đoạn quảng cáo trên đồng loạt xuất hiện tại trang cá nhân của nhiều người nổi tiếng như MC Cát Tường, Nguyễn Hương Giang, nam diễn viên Bảo Anh trong ngày 25-26/9.

MC Cát Tường quảng cáo địa chỉ xem bói trên Facebook, đường link dẫn về một trang chuyên bán đồ phong thủy.

Đoạn quảng cáo trên đồng loạt xuất hiện tại trang cá nhân của nhiều người nổi tiếng như MC Cát Tường, Nguyễn Hương Giang, nam diễn viên Bảo Anh trong ngày 25-26/9/2022.

Các đường link được những nghệ sĩ này giới thiệu đều dẫn về một trang Facebook chuyên bán đồ phong thủy, cung cấp các dịch vụ có tính lệ phí như "thỉnh giải hạn tam tai", "kích hoạt tài lộc".

Những bài đăng này cùng dùng vài chữ tương tự như "hữu duyên", "xem cực chuẩn", "không mất phí".

Việc những người nổi tiếng, có ít nhiều ảnh hưởng trên mạng xă hội thay nhau quảng cáo cho cùng một trang xem bói khiến cho người đọc thấy hoang mang lẫn bức xúc.

Trước hàng loạt các b́nh luận chỉ trích, một số nghệ sĩ đă phải xóa bài đăng ngay sau đó.

Trong vài năm trở lại đây, bói toán online bùng nổ trong giới trẻ. Facebook có hàng trăm hội nhóm liên quan đến xem tướng số, phong thủy, tử vi, chỉ tay... Nhiều nhóm có hơn 500,000 thành viên, chia sẻ hàng chục bài đăng mỗi ngày.

C̣n trên TikTok, hashtag #tarot có hơn 34 tỷ lượt người xem, #xemboi có 407 triệu lượt người xem và #tuvi thu hút 3,4 tỷ lượt người xem. Các clip phổ biến nhất có nội dung: "Có ai đang âm thầm theo dơi bạn", "Thông điệp vũ trụ đầu tháng", "Thông điệp tuần này", "Tin vui ǵ sắp đến với bạn"...

Giới trẻ ngày càng quan tâm đến chuyện bói toán. (Ảnh: Economist).

Thầy bói online

Trong bài viết xuất bản hồi tháng 5/2021, NBC News đưa ra nhận định về sự thay đổi văn hóa của nghệ thuật bói toán cổ đại ở Đông Nam Á từ việc tư vấn trực tiếp sang các nền tảng trực tuyến trên mạng đă tạo ra cơ hội mới cho các thầy bói trẻ, hiểu biết về kỹ thuật cao.

Sự phổ biến của các mạng truyền thông xă hội, kết hợp với nỗi lo lắng, bất an ngày càng tăng về nền kinh tế sau đại dịch, cũng đồng nghĩa với việc kinh doanh bói toán trở nên phát triển mạnh mẽ hơn.

Vào giờ nghỉ trưa, Sean Cheng, thầy bói ở Hong Kong, luôn vào Instagram để kiểm tra các cuộc hẹn với khách hàng và trả lời b́nh luận của những người đang theo dơi.

Cheng, 26 tuổi, bắt đầu tự học cách xem bài tarot ở trường đại học vài năm trước và thành lập trang bói toán online vào tháng 2 năm ngoái. Anh nói rằng đa số các khách hàng của ḿnh là người trẻ tuổi, mong muốn được định hướng về tinh thần và những quyết định quan trọng trong cuộc sống.

"Lư do khiến họ đến với tôi là nhiều người không c̣n tin tưởng vào bản thân. Họ hi vọng có thể nhận được câu trả lời xác đáng từ tôi", anh Cheng nói.

Theo cuộc thăm ḍ được công bố vào năm ngoái bởi 36Kr, 80% những người tham gia nói rằng họ đă xem bói trước đây (trực tuyến hoặc trực tiếp) và 90% trong số người này muốn "t́m hiểu đường đời" thông qua các thầy bói online. Những người này hi vọng có thể biết được điều ǵ nên và không nên làm, lấy chồng năm nào tốt, vợ sinh con năm nay có tốt hay không.

Các nơi bói toán bị đóng cửa trong đại dịch nhưng nhiều thầy bói làm ăn phát đạt hơn nhờ nền tảng trực tuyến. (Ảnh: AP).

Tao Baibai, người xem tử vi tại TQ, lên xu hướng trên mạng xă hội Weibo ít nhất 5 lần/tháng. "Ông trùm bói toán" này đă thu hút gần 20 triệu lượt theo dơi trên nền tảng chia sẻ clip ngắn Douyin (phiên bản TikTok của TQ).

Từ thầy bói trên các hội nhóm đến những clip tử vi, tướng số, tất cả đều góp phần tạo nên khái niệm "số phận", vốn là chủ đề bàn tán phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á từ thời cổ đại.

Trong khi theo giới truyền thống, mọi người thường đến các ngôi đền, chùa chiền để cầu xin vận may, sự phát triển của kỹ thuật cao đă biến các sinh hoạt này thành dạng trực tuyến, thậm chí trở nên đa dạng hơn khi kết hợp với chiêm tinh học phương Tây.

"Tôi biết rằng có vẻ như chúng tôi cũng mê tín như ông bà ḿnh ngày xưa, nhưng thực tế việc này rất khác biệt", một sinh viên đại học họ Li, người đă theo dơi trang cá nhân của Tao Baibai trong 6 tháng, nói với Global Times.

"Có rất nhiều bạn bè của tôi cũng theo dơi kênh của anh ấy. Nhưng họ không hoàn toàn tin vào điều đó. Chúng tôi chỉ coi nó giống như phương pháp thư giăn về mặt tâm lư".

Đánh vào tâm lư lo lắng, bất an

Nhiều cơ sở kinh doanh bói toán đă phải đóng cửa do đại dịch Covid-19, nhưng nghịch lư là các thầy bói đang làm ăn khấm khá hơn bao giờ hết.

Vào cuối năm 2020, thời kỳ dịch bệnh c̣n đăng căng thẳng, The New York Times nhấn mạnh về lưu lượng truy cập trực tuyến gia tăng đối với các cuộc tư vấn về tử vi và tâm linh. Các nhà chiêm tinh và người xem bài tarot cũng nói rằng nhu cầu của khách càng ngày càng tăng.

Nhiều quan sát viên cho rằng, hiện tượng này không hề khó hiểu nếu đặt vào bối cảnh người trẻ tuổi đang cố gắng ḱềm nén sự lo lắng và bất an trong xă hội căng thẳng ngày nay. Trong một thế giới đầy rẩy các bất trắc, mọi người càng t́m kiếm khả năng dự đoán và những chỗ dựa về mặt tinh thần.

Sau khi mất việc vào tháng 12/2020, Wong Fung, 27 tuổi, cho biết anh thường xuyên cảm thấy bất an và t́m đến các thầy bói trực tuyến để được hướng dẫn.

"Nếu bạn có thể biết trước số phận tương lai của ḿnh bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào chỉ với 13 USD, tại sao lại không? Tôi cảm thấy thoải mái hơn khi ngồi sau màn h́nh. Thật dễ dàng để nói về những ǵ bạn giấu kín trong ḷng", Wong chia sẻ.

Người trẻ lo lắng, bất an ở thực tại đang t́m kiếm chỗ dựa tinh thần trong bói toán. (Ảnh: iStock)

A-Fei, cô gái đă thay đổi công việc hai lần trong vài năm qua, cũng bày tỏ quan điểm tương tự. "Dù đă quyết định nhảy việc, tôi vẫn cần một ai đó bên ngoài 'xác nhận' rằng ḿnh đă lựa chọn đúng. Tôi xem các thầy bói như bên thứ ba giúp bảo đảm lần cuối", cô nói.

Tuy nhiên, khi bói toán phát triển online, những kẻ lừa đảo dưới danh nghĩa "thầy bói" cũng thấy xuất hiện ngày càng nhiều.

Các thành viên của cộng đồng giới tâm linh, chiêm tinh gia và người xem bài tarot nổi tiếng có nói với The Los Angeles Times rằng, nhiều kẻ lừa đảo đă mạo danh, dùng tài khoản giả để lừa tiền khách hàng, kể từ khi đại dịch bùng phát.

Aja Daashuur, một chiêm tinh gia ở Los Angeles, CA, cho biết: "Lâu nay, những người hành nghề như chúng tôi đă chịu nhiều sự định kiến của dư luận, giờ đây những kẻ lừa đảo đang khiến cho sự kỳ thị trở nên nghiêm trọng hơn".

Better Business Bureau (BBB), tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ quyền lợi người tiêu dùng ở Bắc Mỹ, cũng cảnh cáo về sự gia tăng của các tội phạm lừa đảo trên mạng xă hội có liên quan ngành dịch vụ về tâm linh.

"Chúng tôi nhận được thông cáo từ những khách hàng đă trả tiền cho các dịch vụ như chiêm tinh hoặc xem bài tarot, nhưng sau đó thầy bói đă biến mất. Một số khách hàng khác cho biết họ bị đánh lừa bởi các bài đánh giá giả mạo trực tuyến hoặc bị ép phải trả thêm tiền cho nhiều dịch vụ phát sinh vô lư", BBC đưa ra cảnh báo hồi cuối năm ngoái.

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 09-27-2022
  Reputation: 23292


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 4,179
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	cattuong_1.jpg
Views:	0
Size:	67.5 KB
ID:	2117283  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 187
  Thanked 2,470 Times in 1,313 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 197 Post(s)
  Rep Power: 8 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  Gibbs (09-27-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08448 seconds with 13 queries