Giải mật chiến tích bắt giữ tàu ngầm 'quái vật' U-boat của đặc nhiệm Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 300
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giải mật chiến tích bắt giữ tàu ngầm 'quái vật' U-boat của đặc nhiệm Mỹ
Click image for larger version

Name:	4ee2b18f54cdbd93e4dc.jpg
Views:	0
Size:	44.3 KB
ID:	2074302  
Việc thu giữ tàu ngầm U-boat đă giúp Mỹ có được nhiều tài liệu và bí mật quan trọng của Đức Quốc xă.

Vào đầu tháng 6/1944, hơn 100.000 binh sỹ của quân Đồng minh cùng hàng ngh́n tàu chiến và máy bay đă đổ bộ vào bờ biển Anh, chuẩn bị cho một trong những trận đánh quan trọng nhất trong lịch sử: Trận chiến Normandy. Mục tiêu của chiến dịch là giải phóng nước Pháp, đặt nền móng cho mặt trận phía Tây chống phát xít, tiến tới giải phóng toàn bộ châu Âu khỏi sự chiếm đóng của quân đội Đức Quốc xă.


Tàu ngầm U-505. Ảnh: Connectingthewindycity.com

Cách hàng trăm km về phía Nam, 6 tàu chiến thuộc Nhóm đặc nhiệm 22.3 của Hải quân Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra săn tàu ngầm U-boat của Đức Quốc xă. Sau một vài tuần lênh đênh trên biển, lực lượng đặc nhiệm đă hướng tới Casablanca để tiếp nhiên liệu. Trên đường đi họ đă lập nên chiến tích hải quân ấn tượng nhất trong cuộc chiến: tịch thu nguyên vẹn chiếc tàu ngầm U-505 của quân đội Đức, trong đó có những cỗ máy mă hóa Enigma mà phát xít Đức sử dụng để tạo ra các đoạn mật mă liên lạc quân sự và một cuốn sách mật mă cần thiết để sử dụng chúng.

Chiếc tàu ngầm kém may mắn nhất trong Thế chiến 2

Tàu ngầm U-505 thuộc loại Type IXC, dài khoảng 76m, có lượng giăn nước khoảng 1.200 tấn, thủy thủ đoàn 60 người. Nó có 6 ống phóng ngư lôi có thể bắn 22 quả ngư lôi, một khẩu pháo boong 101mm (pháo này đă bị loại bỏ vào năm 1994) và 2 khẩu súng pḥng không.

U-505 được cho là chiếc tàu ngầm kém may mắn nhất trong thế chiến 2. Đợt triển khai đầu tiên của chiếc tàu này liên tục bị tŕ hoăn do gặp trục trặc về động cơ. Vấn đề này sau đó tiếp diễn khiến nhiều cuộc tuần tra của nó bị rút ngắn. Sĩ quan chỉ huy đầu tiên của con tàu nhanh chóng kết thúc nhiệm kỳ do bị đau ruột thừa. Sĩ quan chỉ huy thứ 2 đă tự sát do suy sụp tinh thần sau một cuộc tấn công bằng bom ch́m (Depth charge). Trải qua 12 chuyến tuần tra trong thời chiến, U-505 chỉ đánh ch́m được 8 con tàu, trong đó có một lần vô t́nh đánh ch́m tàu hộ tống của một nhà ngoại giao Colombia, khiến nước này tuyên chiến với Đức vào tháng 11/1943.

Vào mùa Hè năm 1944, tàu U-505 hoạt động tại khu vực ngoài khơi biển Tây Phi dưới sự chỉ huy của Đại úy Hải quân Đức Oberleutnant zur See Harald Lange.

Quân Đồng minh đă bẻ khóa mật mă của Đức và sử dụng thông tin thu được để đoán định khu vực và thời gian hoạt động của U-505. Sau đó, họ điều nhóm tàu săn ngầm, được sự hộ tống của tàu sân bay và triển khai sonar thủy âm để chuẩn bị cho cuộc tấn công. Tuy vậy, họ vẫn không biết chính xác vị trí tàu ngầm Đức v́ tọa độ của tàu ngầm được mă hóa bằng phiên bản mới hơn của máy Enigma mà họ không có.

Kế hoạch hành động của đặc nhiệm Mỹ

Nhóm đặc nhiệm 22.3 khởi hành từ Norfolk, bang Virginia vào ngày 15/5/1944, dưới sự chỉ huy của Đại úy Daniel Gallery – người tiên phong trong chiến tranh chống ngầm. Dẫn đầu là tàu sân bay USS Guadalcanal, được 5 tàu khu trục hộ tống gồm: USS Pillsbury, USS Pope, USS Flaherty, USS Chatelain và USS Jenks,

Trong một cuộc tuần tra trước đó, Nhóm đặc nhiệm 22.3 đă đánh ch́m hai tàu ngầm U-515 và U-68, cách nhau 12 tiếng đồng hồ, nhưng chỉ huy Daniel Gallery cho rằng việc tịch thu nguyên vẹn một chiếc tàu ngầm có thể mang đến nhiều lợi ích hơn. V́ thế ông đă ra lệnh cho các thủy thủ của đội đặc nhiệm phải cố gắng bắt giữ thay v́ đánh ch́m tàu ngầm trong lần hoạt động tiếp theo.

Ông đă cố gắng dự đoán vị trí chính xác của U-505 nhờ việc giải mă các dữ liệu của Đức, nhưng sau nhiều tuần t́m kiếm tàu ngầm ngoài khơi Tây Phi, nhóm đặc nhiệm sắp hết nhiêu liệu và họ phải tiến về phía Bắc tới Casablanca. Vào thời điểm đó, U-505 cũng sắp hết nhiên liệu và đang trên đường tới Pháp.

Vào khoảng 11h sáng ngày 4/6, tàu khu trục USS Chatelain thông báo ghi nhận được những tín hiệu liên lạc bằng âm thanh, cách khu vực của con tàu này 241 km. Ngay lập tức, nhóm đặc nhiệm đă triển khai hai máy bay chiến đấu F4F Wildcat trên tàu sân bay USS Guadalcanal đi điều tra, trong khi các tàu khu trục Chatelain, Jenks, và Pope di chuyển đến nơi phát ra âm thanh.

Lúc đó U-505 chỉ lặn sâu khoảng 18m và đều bị các con tàu Chatelain, Wildcats phát hiện. Các tàu khu trục đă bắn đạn pháo chống ngầm và thả hơn 60 quả bom ch́m, trong khi phi công của máy bay chiến đấu Wildcats bắn súng máy xuống biển để đánh dấu đường đi của U-505.

Nước bắt đầu tràn vào bên trong tàu ngầm. Các thủy thủ tin rằng thân tàu đă bị nứt và họ sẽ sớm bị ch́m. Sĩ quan chỉ huy Lange đă yêu cầu các thủy thủ cho tàu ngầm nổi lên, cách tàu khu trục Chatelain của Mỹ hơn 730m và từ bỏ con tàu.

Nỗ lực bắt giữ tàu ngầm Đức

Đại úy Gallery sau đó bắt đầu thực hiện kế hoạch của ḿnh. Ông ra lệnh cho 5 tàu khu trục hộ tống bao vây chiếc tàu ngầm khi nó nổi lên và dùng súng máy cỡ nhỏ bắn vào con tàu khiến chỉ huy Lange bị thương và các thành viên trong thủy thủ đoàn hoảng loạn.

Khi các tàu khu trục ngừng bắn trong 2 phút, thủy thủ Đức vội vă nhảy xuống biển. Họ đă mở các van cho nước tràn vào để làm đắm con tàu, nhưng trong lúc hoảng loạn, thao tác không được thực hiện chính xác. Một nhóm gồm 8 thủy thủ của USS Pillsbury đă nhanh chóng đổ bộ lên U-505 trong lúc máy bay F4F Wildcats liên tục bắn xuống biển để ngăn thủy thủ Đức quay trở lại tàu ngầm. Nhóm thủy thủ Mỹ đă lấy được nhiều cuốn sách mật mă, tài liệu cùng máy mă hóa Enigma.


Các thủy thủ Mỹ nỗ lực cứu tàu ngầm U-505. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Các thủy thủ Mỹ sau đó đă nỗ lực hết sức để cứu U-505. Do bánh lái bị hỏng trong khi động cơ vẫn đang hoạt động, con tàu liên tục rẽ phải. Họ đă đóng các van nước và tắt động cơ, nhưng khi động cơ không hoạt động, con tàu ch́m nhanh hơn do có nhiều nước trong khoang, v́ thế họ phải khởi động lại.

Tàu khu trục Pillsbury cố gắng kéo chiếc tàu ngầm này lên, nhưng không thành công. Có lúc hơn 90% con tàu bị ch́m dưới biển, chỉ có mũi tàu và tháp chỉ huy nhô lên trên mặt nước.

Nhưng may mắn dường như đă mỉm cười với người Mỹ, khi một thành viên mang ḍng máu Ba Lan của thủy thủ đoàn Đức Ewald Felix đă đồng ư giúp đỡ. Felis chỉ cho các thủy thủ Mỹ cách thức hoạt động của máy bơm trên tàu để bơm nước ra khỏi con tàu. Sau đó, các thủy thủy đă ngắt động cơ và đưa nó xuống gầm của tàu sân bay Guadalcanal. U-505 đă được đảm bảo an toàn. Đây là lần đầu tiên các binh sỹ Hải quân Mỹ đổ bộ và bắt giữ tàu chiến của Đức Quốc xă kể từ năm 1815. U-505 cũng là một trong 6 tàu ngầm Đức bị tịch thu trong chiến tranh.

Nhưng không phải ai cũng vui mừng với thắng lợi này. Đô đốc Ernest J. King – chỉ huy trưởng các hoạt động hải quân của Mỹ ban đầu rất tức giận, lo sợ quân Đức sẽ dự đoán được điều ǵ xảy ra tiếp theo và thay đổi mật mă của họ. Nhưng lợi ích mà việc bắt giữ tàu ngầm U-505 mang lại đă vượt xa lo ngại này. U-505 cung cấp thông tin t́nh báo cực kỳ quư giá. Thủy thủy của Mỹ đă tịch thu tổng cộng 10 bao tải chứa sách mật mă, bản đồ, tài liệu, hai chiếc máy Enigma mới nhất và nhiều thủy lôi.

Các thủy thủ Mỹ đă kéo chiếc tàu ngầm đến Vịnh Port Royal ở Bermuda – nơi có rất ít tàu thuyền qua lại để tránh gián điệp của Đức, sau đó đổi màu sơn và đổi tên tàu thành “USS Nemo”.

Việc bắt giữ tàu ngầm U-505 được giữ bí mật cho đến khi cuộc chiến tại châu Âu kết thúc. Mỹ đă sử dụng con tàu này để thực hiện nhiều cuộc diễn tập bắn súng và thả ngư lôi và cuối cùng trao tặng nó cho Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp ở Chicago vào năm 1954./.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-27-2022
  Reputation: 12915


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 21,600
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4ee2b18f54cdbd93e4dc.jpg
Views:	0
Size:	44.3 KB
ID:	2074302  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,367 Times in 1,243 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 29 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:13.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.14281 seconds with 13 queries