Người Việt chưa thể ra nước ngoài du lịch v́ kẹt ở khâu này! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 369
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt chưa thể ra nước ngoài du lịch v́ kẹt ở khâu này!
Click image for larger version

Name:	542858-a4-2458.jpg
Views:	0
Size:	121.8 KB
ID:	1931674  
Trong cơn đại dịch kéo theo hàng trăm tỷ thứ khác biệt so với trước khi có đại dịch xảy ra. Nhưng việc khách du lịch có thể vào VN th́ đang bắt đầu. C̣n người Việt ra nước ngoài du lịch th́ lại kẹt ở khâu này!

Nhiều nước đă mở cửa đón các chuyến bay thường lệ quốc tế và nới lỏng thủ tục nhập cảnh, cách ly cho du khách.
Việt Nam cũng đă bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế vào, nhưng ở chiều ngược lại, người Việt vẫn chưa thể đi du lịch nước ngoài v́ “kẹt” chuyến về.

Đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên tới Phú Quốc hôm 20.11 sau gần 2 năm “đóng băng”
VJ
Nhu cầu lớn, nhưng đành “bó tay”

Khi đảo Phuket (Thái Lan) mở cửa đón khách quốc tế đă tiêm đủ liều vắc xin từ tháng 7, nhóm bạn của anh Thái Vũ (TP.HCM) lên kế hoạch tổ chức một chuyến du lịch cuối năm sang Thái, sau hơn 1 năm “bó gối” v́ Covid-19. Cuối tháng 10, chính phủ Thái Lan thông báo cho phép người dân đến từ 63 quốc gia và vùng lănh thổ, trong đó có Việt Nam, đă tiêm chủng đầy đủ có thể nhập cảnh mà không cần cách ly, kế hoạch đi chơi của nhóm bạn trẻ càng gần hơn bao giờ hết. Chưa kể, không chỉ Phuket, đến nay về cơ bản, Thái Lan đă mở cửa du lịch quốc tế trên hầu hết lănh thổ. Như vậy, chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin là có thể qua Thái du lịch.

“Hào hứng lên kế hoạch rồi đến lúc t́m hiểu mua vé mới thấy hóa ra không phải. Đại lư thông báo giờ các hăng chỉ có chuyến bay chiều đi, không bán vé chiều về. Tất cả các chuyến bay quốc tế chiều về đều là chuyến bay đặc biệt, chuyến bay giải cứu hoặc hồi hương, phải đăng kư qua đại sứ quán để được đưa tên vào danh sách. Thế là thôi, tiêu luôn chuyến đi”, anh Vũ kể.

Không chỉ cá nhân, các doanh nghiệp (DN) du lịch đến nay cũng chưa có cơ chế xây dựng tour đưa khách ra nước ngoài du lịch. Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông - Marketing và CNTT Công ty TST Tourist, cho biết đối với các DN lữ hành khai thác thị trường quốc tế, mảng outbound (đưa khách Việt ra nước ngoài du lịch) chiếm tỷ lệ doanh thu khá lớn, khoảng 60 - 70%. Thế nhưng đă gần 2 năm qua, mảng dịch vụ này “đóng băng” hoàn toàn. Đến nay, khi chủ trương mở cửa du lịch quốc tế đang được đẩy mạnh, rất nhiều nước như Thái Lan, Singapore, Mỹ… cũng đă mở rộng cửa đón khách, nhưng ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa tính tới chuyện mở lại thị trường outbound. Mở cửa du lịch quốc tế hiện chỉ nhắm tới việc thí điểm đón khách tới Việt Nam và bó hẹp trong phạm vi 5 tỉnh, thành được duyệt chủ trương thí điểm. Trong khi đó, nhu cầu của khách khá lớn và đa dạng.

“Đă có khá nhiều khách liên hệ tới TST Tourist đăng kư làm thủ tục xin visa đi Nhật và Mỹ. Nhu cầu du lịch tới 2 thị trường này hiện khá lớn, nhưng DN cũng chỉ có thể hỗ trợ phần visa, kế hoạch đưa khách đi chưa lên được v́ hiện chưa có chủ trương, chưa có đường bay về. Ở chiều ngược lại, nhiều khách lẻ từ Singapore gọi điện hỏi chúng tôi có tổ chức tour cho họ đi Việt Nam du lịch được không nhưng hiện tại cũng “bó tay” v́ giờ chỉ có tour charter, không phục vụ được các nhóm khách lẻ. Chưa kể, có một số đối tượng du khách tới Việt Nam du lịch theo tour trọn gói rồi có nhu cầu đi thêm nước thứ 3 th́ cũng chưa có phương án giải quyết”, ông Mẫn dẫn chứng.

Theo ông Mẫn, trong khu vực hiện nay có Thái Lan và Singapore là 2 quốc gia tiêu biểu áp dụng mô h́nh thử nghiệm mở cửa du lịch. Trong đó, Thái Lan chủ trương mở cửa hút khách quốc tế vào, c̣n Singapore th́ áp dụng mô h́nh thỏa thuận song phương với từng nước theo cách tiếp cận “hành lang du lịch vắc xin”, tạo nguồn khách đối lưu. Với tỷ lệ tiêm vắc xin rất cao của Việt Nam hiện nay, có thể rút kinh nghiệm, kết hợp cách làm của cả 2 quốc gia này - vừa tập trung mở rộng đón khách quốc tế vừa thí điểm mở tour đưa người Việt đi du lịch nước ngoài.


Bay đi đă mở, bay về vẫn “hẹp”

Thông tin từ Bộ GTVT, với các chuyến bay quốc tế thường lệ có vận chuyển hành khách đến Việt Nam (được sự cho phép nhập cảnh của các cơ quan có thẩm quyền) và đi từ Việt Nam, hiện chỉ có 19 hăng hàng không nước ngoài và 1 hăng hàng không trong nước (Vietnam Airlines) đang khai thác, với trung b́nh hơn 130 chuyến bay hằng tuần mỗi chiều. Tuy nhiên, ngay cả Vietnam Airlines hay Vietjet Air, Bamboo Airways, các chuyến bay chiều về chở khách nhập cảnh vào Việt Nam đều là các chuyến bay được cấp phép theo từng chuyến, dạng combo (hồi hương hoặc chở khách chuyên gia) hoặc thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết hiện những khách có thể bay về nhập cảnh vào Việt Nam thuộc 4 đối tượng: khách Việt hồi hương; khách về theo dạng combo; chuyến bay thử nghiệm đưa khách quốc tế vào Việt Nam; khách là chuyên gia nước ngoài. Tất cả các chuyến bay này đều được cấp phép theo từng chuyến, hành khách khi vào Việt Nam phải cách ly 7 ngày. Tuy nhiên, các điều kiện trên không đủ để các hăng hàng không Việt Nam khôi phục lại hoạt động chở khách quốc tế thường lệ và không đủ cạnh tranh với chính sách của các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore.

Thử nghiệm mở những tour song phương tới các nước an toàn
Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông - Marketing và CNTT Công ty TST Tourist, đề nghị: “Ngoài việc nhanh chóng mở cho TP.HCM đón khách quốc tế, mở thêm những đường bay quốc tế cho khách vào Việt Nam không cần cách ly, lănh đạo ngành du lịch có thể tính toán thử nghiệm mở những tour song phương cho khách tới các nước an toàn. Đơn cử, Đà Nẵng đón khách Nhật Bản, Hàn Quốc th́ cũng sẽ có tour cho khách Việt sang Nhật Bản, Hàn Quốc du lịch. Các DN, đối tác hai bên sẽ kết nối với nhau, tạo nguồn khách đối lưu, song phương hai chiều. Đây sẽ là những bước đệm rất tốt để ngành du lịch Việt Nam mở cửa đồng bộ tất cả các hoạt động du lịch vào đầu năm 2022 theo kế hoạch đă đề ra”.

Hăng này cũng kiến nghị với Chính phủ, không hạn chế đối tượng khách được bay vào Việt Nam, đơn giản hóa yêu cầu với hành khách trước chuyến bay. Đặc biệt, với các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam cần được cấp phép bay theo kế hoạch cho cả giai đoạn thay v́ cấp phép từng chuyến như hiện nay.

Đồng thời, phân loại nhóm quốc gia như các nước đang làm, để xây dựng quy định cấp phép bay, cơ chế nhập cảnh cho phù hợp. Ví dụ khách đến từ các nước vùng “xanh”, không phải cách ly tập trung nếu đă hoàn thành tiêm chủng, kết quả xét nghiệm âm tính. Các nước vùng “cam” th́ cách ly tại nhà hoặc khách sạn 7 ngày nếu đă có thẻ xanh.

Trên thực tế, mấu chốt của việc đón khách quốc tế trở lại hay khách Việt có thể bay đi bay về thoải mái..., nằm ở việc khôi phục lại đường bay quốc tế thường lệ. Tuy nhiên, bao giờ mở lại bay quốc tế th́ vẫn phải chờ, v́ báo cáo kiến nghị mở lại bay quốc tế thường lệ theo 3 giai đoạn (giai đoạn 1 từ quư 1/2022) của Bộ GTVT hiện vẫn đang chờ Chính phủ xem xét.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 11-25-2021
  Reputation: 57352


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 72,319
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	542858-a4-2458.jpg
Views:	0
Size:	121.8 KB
ID:	1931674  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,341 Times in 2,713 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 90 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.12384 seconds with 13 queries