Mang chất Việt vào tranh in trên đất Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 234
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Mang chất Việt vào tranh in trên đất Mỹ
Click image for larger version

Name:	mai.jpg
Views:	0
Size:	79.6 KB
ID:	1930819  
Để tổ chức thành công triển lăm cá nhân đầu tiên tại Mỹ, họa sĩ tranh in Mai Trần đă trải qua một quá tŕnh dài với nhiều gian nan, thử thách.

Mới đây, tại pḥng trưng bày nghệ thuật 410 Project ở thành phố Mankato, bang Minnesota (Mỹ) diễn ra buổi triển lăm tranh in mang tên Hallucination (Ảo giác). Nh́n vào các bức tranh tại đây, người Việt sẽ thấy những h́nh ảnh thân thuộc như cây nêu, con trâu, dưa hấu… Đây là các tác phẩm của chị Mai Trần, họa sĩ tranh in người Việt đang sinh sống tại Mankato.

Chia sẻ với Thanh Niên, chị Mai cho biết Hallucination là triển lăm cá nhân đầu tiên của ḿnh ở Mỹ. Đây là bộ sưu tập thuộc thể loại siêu thực gồm 8 tranh in và bản khắc từ nhiều chất liệu như gỗ, kẽm, cao su. Các tác phẩm được chị Mai thực hiện từ năm 2019 đến nay. “Chủ đề của bộ sưu tập là ảo giác, là những thứ mơ hồ, hoang đường do chính ḿnh tưởng tượng ra. Qua đó, tôi muốn thể hiện những trăn trở, suy nghĩ sau 6 năm sinh sống tại Mỹ”, chị Mai chia sẻ.

Trong những bức tranh này, chị Mai lồng ghép chuyện cổ tích và các chi tiết đậm chất Việt Nam vào khung cảnh Mankato và nước Mỹ. V́ vậy, người xem tranh sẽ thấy được các h́nh ảnh kỳ lạ như người đàn ông mặc áo dài bên ruộng dưa hấu, gợi nhớ đến sự tích Mai An Tiêm, trong trời tuyết trắng với tháp đồng hồ của Đại học bang Minnesota ở phía sau.

Ngoài việc thể hiện sự giao thoa văn hóa, cảm hứng Việt Nam trong tranh cũng là một cách để chị Mai giữ sợi dây liên kết với quê hương và giới thiệu cho người Mỹ truyền thống dân tộc.

“Lúc nhỏ, tôi thích các câu chuyện của phương Tây hơn. Sau này sang Mỹ du học và được người khác hỏi nhiều về đất nước ḿnh, tôi mới bắt đầu t́m hiểu về văn hóa Việt Nam. Tôi đă phải đọc thêm nhiều khi thực hiện các tác phẩm”, chị Mai cho biết. Họa sĩ này hy vọng sau khi xem tranh, các bạn trẻ sẽ muốn t́m hiểu thêm về nguồn gốc của các chi tiết đậm chất Việt Nam được chị sử dụng.

Triển lăm Hallucination c̣n độc đáo ở chỗ khách tham quan được xem cả bản khắc của tác phẩm, thứ quan trọng nhất với họa sĩ tranh in. Chia sẻ với Thanh Niên, chị Mai cho biết ở Mankato, chưa ai làm điều này.

“Đưa bản khắc ra triển lăm cũng giống như trưng ruột gan cho người khác xem. Việc này sẽ có một số rủi ro nhất định. Nhưng ḿnh chấp nhận rủi ro đó để người xem hiểu được tranh in là ǵ”, chị Mai tâm sự. Họa sĩ này nói Việt Nam cũng có các ḍng tranh in truyền thống là tranh Đông Hồ và Hàng Trống, nhưng người trẻ không biết nhiều về tranh in. V́ vậy, chị muốn phổ biến loại h́nh nghệ thuật này tới nhiều người hơn.

Mất ăn, mất ngủ v́ tranh in
Bên cạnh việc sáng tác, chị Mai đang theo học thạc sĩ và làm trợ giảng ngành kỹ thuật tranh in tại Đại học bang Minnesota ở Makato. Ít ai biết rằng con đường đến với bộ môn nghệ thuật này của chị Mai không bằng phẳng.

Vốn yêu thích hội họa nhưng chị Mai lại chọn học cử nhân ngành thiết kế nội thất chứ không theo đuổi mỹ thuật như ước mơ từ bé của ḿnh. Sau khi tốt nghiệp, chị làm trong những ngành nghề không liên quan đến nghệ thuật.

Bước ngoặt đến khi chị Mai sang Mỹ du học ngành thiết kế đồ họa cuối năm 2015. “Khi học thiết kế đồ họa, chị chọn thêm môn phụ là tranh in và yêu luôn từ cái nh́n đầu tiên”, chị Mai kể. V́ vậy, chị quyết định chuyển hẳn chuyên ngành sang kỹ thuật tranh in. “Cảm giác lúc đó giống như tương tư một người, mất ăn mất ngủ v́ người đó và phải làm mọi cách để có được họ. Tranh in khá khó và mỗi ngày đều có thêm điều hay để học. Tôi đam mê tranh in cũng v́ thích t́m hiểu cái mới”, chị Mai chia sẻ.

Họa sĩ này cho biết khi mới bắt đầu với tranh in, chị cũng gặp vấn đề tài chính. “Gỗ tốt để khắc rất đắt tiền và giấy xịn cũng vậy. Tuy nhiên, tôi luôn dùng các vật liệu tốt nhất. Tôi tâm niệm rằng phải mang lại tác phẩm chất lượng cao v́ khách hàng đă bỏ tiền ra mua tranh của ḿnh”, chị Mai nói. Hiện tại, cuộc sống chị đă ổn định hơn nhờ có thêm thu nhập từ việc giảng dạy tại trường.

Quy tŕnh làm tranh in

1. Lên ư tưởng, vẽ ra giấy

2. Vẽ lại lên gỗ (hoặc kẽm, đồng…) rồi khắc

3. Cán mực lên bản khắc (mỗi màu là một bản khắc riêng)

4. In tranh lên giấy

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 11-24-2021
  Reputation: 15512


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 40,225
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	mai.jpg
Views:	0
Size:	79.6 KB
ID:	1930819  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,624 Times in 2,282 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 48 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:28.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11023 seconds with 13 queries