Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời v́ Covid-19: Chuyên gia nói vaccine là áo mưa rất tốt, nhưng bạn vẫn bị ướt nếu gặp băo - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 351
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời v́ Covid-19: Chuyên gia nói vaccine là áo mưa rất tốt, nhưng bạn vẫn bị ướt nếu gặp băo
Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	171.1 KB
ID:	1898152  
Vaccine Covid-19 giống như một chiếc áo mưa rất tốt, bảo vệ bạn trong mưa phùn. Nhưng nếu bạn gặp băo, khả năng cao bạn sẽ bị ướt. Điều đó không có nghĩa là áo mưa của bạn bị lỗi, chuyên gia người Mỹ phân tích.

Vaccine 1 liều của Nga hiệu quả cao, dự kiến trở thành loại 'vaccine chính' trong năm tới
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời v́ biến chứng Covid-19 hôm 18/10. Gia đ́nh ông Powell cho biết ông đă tiêm hai mũi vaccine Covid-19. Ông 84 tuổi, mắc bệnh đa u tủy xương, một loại ung thư máu.

Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng những người anti vaccine sẽ nắm lấy cơ hội này để tuyên truyền rằng vaccine không hiệu quả. Nếu bạn vẫn có thể tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19, th́ việc tiêm vaccine có ích lợi ǵ?

Để giải đáp cơ hội này, CNN đă phỏng vấn Tiến sĩ Leana Wen, bác sĩ cấp cứu và là giáo sư về quản lư và chính sách y tế tại Trường Y tế Công cộng Viện Milken thuộc Đại học George Washington (Mỹ).


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời v́ biến chứng Covid-19 hôm 18/10.

Tiến sĩ Leana Wen: Chúng ta cần bắt đầu với khoa học và những kết quả nghiên cứu. Vaccine Covid-19 có hiệu quả vượt trội trong việc ngăn ngừa bệnh tật và đặc biệt là bệnh nặng. Dữ liệu gần đây nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy vaccine giảm nguy cơ mắc Covid-19 xuống 6 lần và nguy cơ tử vong xuống 11 lần.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn đă được tiêm vaccine, bạn có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 thấp hơn sáu lần so với người không được tiêm. Và bạn có nguy cơ tử vong v́ Covid-19 thấp hơn 11 lần so với người không được tiêm. Điều đó thực sự xuất sắc.

Tuy nhiên, vaccine Covid-19 không bảo vệ bạn 100%. Không có vaccine nào có hiệu quả 100%. Điều đó không có nghĩa là vaccine không hiệu quả hoặc bạn không nên tiêm.

CNN: Có phải một số người có nguy cơ mắc Covid-19 nặng cao hơn dù đă tiêm pḥng?

Tiến sĩ Wen: Đúng, và dựa trên những ǵ chúng ta đă biết, ông Powell rơi vào trường hợp đó. Chúng ta biết rằng những người lớn tuổi hơn và có bệnh nền có nhiều khả năng bị bệnh nặng và tử vong sau khi nhiễm đột phá (nhiễm Covid-19 dù đă tiêm chủng đầy đủ). Những người có nguy cơ đặc biệt là những người bị suy giảm miễn dịch. Việc mắc bệnh đa u tuỷ xương khiến ông Powell bị xếp vào hạng mục này, làm tăng thêm mức độ rủi ro, bên cạnh việc ông là người lớn tuổi.

Lưu ư rằng đây là một trong những lư do tại sao liều vaccine tăng cường đang được khuyến khích. Trở lại vào tháng 8, các quan chức y tế liên bang khuyến cáo những người bị suy giảm miễn dịch trung b́nh hoặc nghiêm trọng, những người đă tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna, nên tiêm liều thứ ba của loại vaccine này. Họ cảnh báo rằng ngay cả với liều bổ sung, những người bị suy giảm miễn dịch vẫn nên thực hiện các biện pháp pḥng ngừa bổ sung v́ họ dễ gặp những diễn biến xấu nếu nhiễm virus.

CNN: Tiến sĩ từng nói rằng vaccine hoạt động tốt nhất khi mọi người đều được tiêm phải không?

Tiến sĩ Wen: Chính xác. Hăy coi vaccine Covid-19 như một chiếc áo mưa rất tốt. Nó hoạt động rất tốt để bảo vệ bạn trong mưa phùn. Nhưng nếu bạn đang ở trong một cơn giông, và sau đó một cơn băo ập đến, th́ khả năng cao bạn sẽ bị ướt. Điều đó không có nghĩa là áo mưa của bạn bị lỗi. Điều đó có nghĩa là bạn đang gặp thời tiết xấu và không phải lúc nào áo mưa cũng có thể bảo vệ bạn.

Nếu xung quanh bạn có nhiều virus, điều đó sẽ làm tăng khả năng bị nhiễm bệnh. Vấn đề không phải là vaccine - mà là có quá nhiều virus xung quanh bạn.

Đó là lư do tại sao điều quan trọng là tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt. Điều này làm giảm tỷ lệ lây nhiễm nói chung và cuối cùng sẽ bảo vệ tất cả mọi người. Và nếu bạn đang ở trong khu vực có nhiều virus, đeo khẩu trang ở những không gian kín đông đúc sẽ tăng thêm mức độ bảo vệ.

Và đừng quên rằng chúng ta cũng tiêm vaccine để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, những người có nguy cơ bị bệnh nặng cao nhất.

Một nghiên cứu trên 13 tiểu bang Mỹ trong sáu tháng cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ chỉ chiếm 4% tổng số ca nhập viện do Covid-19.

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ, những người trưởng thành chưa được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện v́ Covid-19 cao gấp 17 lần so với người đă được tiêm chủng đầy đủ. Như chúng ta đă thảo luận, những ca nhiễm đột phá mà phải nhập viện có nhiều khả năng là những người lớn tuổi hơn và mắc nhiều bệnh lư nền.

CNN: Tiến sĩ muốn nói ǵ thêm với những người không tin rằng vaccine có hiệu quả?

Tiến sĩ Wen: Tôi sẽ yêu cầu họ suy nghĩ về các khía cạnh khác của y học. Giả sử rằng ai đó bị bệnh tim. Có những loại thuốc để điều trị bệnh tim, nhưng chúng không hiệu quả 100% - không có ǵ hiệu quả 100%. Chỉ v́ ai đó mắc bệnh trầm trọng và phải nhập viện không có nghĩa là loại thuốc đó không đáng dùng.

Hoặc chúng ta hăy lấy một ví dụ về công tác pḥng bệnh. Giả sử rằng ai đó ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều vẫn bị cao huyết áp và tiểu đường. Điều đó không có nghĩa là chế độ ăn đó và tập thể dục là không tốt. Nó chỉ có nghĩa là bạn đă làm mọi thứ một cách đúng đắn để pḥng bệnh, nhưng đôi khi bạn vẫn có thể mắc bệnh.

Một nghiên cứu mô h́nh được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy vaccine Covid-19 đă ngăn ngừa hơn 139.000 ca tử vong trong 5 tháng đầu tiên được phân bổ. Đến ngày 9 tháng 5, khoảng 570.000 ca tử vong do Covid-19 được ghi nhận tại Mỹ. Nếu không có vaccine, 709.000 ca tử vong có thể đă xảy ra.

Điểm mấu chốt là vaccine có hiệu quả. Chúng làm giảm khả năng mắc bệnh và bị bệnh nặng và tử vong. Chúng không hiệu quả 100% v́ không có ǵ hiệu quả 100% cả.

CNN: Liệu vaccine có thể ngăn chặn sự bùng phát trở lại của virus trong mùa đông này?

Tiến sĩ Wen: Có. Thật đáng mừng khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm xuống sau làn sóng biến thể Delta khủng khiếp đă nhấn ch́m nước Mỹ vào mùa hè này. Tuy nhiên, một làn sóng ca bệnh khác có thể xảy ra, đặc biệt là khi chỉ có 57% dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ. Tôi đồng ư với Tiến sĩ Anthony Fauci, người đă nói vào cuối tuần trước rằng "Ngăn điều đó xảy ra nằm trong khả năng của chúng ta... Mức độ lao dốc của chúng ta sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta tiêm chủng cho nhiều người hơn như thế nào".

Cuối cùng, ch́a khóa để giảm nguy cơ mắc Covid-19 - và để chấm dứt đại dịch - là tất cả chúng ta đều phải tiêm vaccine. Điều này bảo vệ chúng ta và những người xung quanh.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-19-2021
  Reputation: 31213


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 58,448
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	171.1 KB
ID:	1898152  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,401 Times in 4,794 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 67 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05101 seconds with 13 queries