Hốt bạc bằng thông tin bịp và chống vaccine - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 382
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hốt bạc bằng thông tin bịp và chống vaccine
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	55.1 KB
ID:	1791211  
Trong lúc, cũng có những kẻ chuyên tung tin nhảm về việc tiêm vaccine. Điều đáng nói là chúng hốt bộn bạn từ việc này, như phóng sự điều tra của AP công bố ngày 13-5-2021. Khi chiến dịch tiêm vaccine coronavirus tại Mỹ đă chứng tỏ tính hiệu quả rơ rệt nhưng đến nay vẫn c̣n nhiều người Mỹ không tin và thậm chí chống lại một cách rất quyết liệt.

Một “hệ sinh thái” kiếm tiền bằng tin bịp


Xuất hiện trên video phát trên một trang web, vợ chồng Charlene và Ty Bollinger kêu gọi mọi người “tham gia cuộc chiến v́ quyền tự do sức khỏe” bằng cách chi từ 199-499 USD để mua đĩa video của họ với tựa đề “Sự thật về vaccine năm 2020”. Điều tra của hăng tin Associated Press phát hiện rằng cặp vợ chồng này hợp tác chặt chẽ với những người và tổ chức nổi bật trong phong trào chống vaccine – trong đó có Robert F. Kennedy Jr. và tổ chức Children’s Health Defense – để thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua các mối quan hệ tiếp thị liên kết.

Vợ chồng Bollinger trong một video nói về những “sự thật” được dựng lên từ những điều không có cơ sở và chứng cứ

Cặp Bollinger là một phần trong “hệ sinh thái” (ecosystem) gồm các công ty, tổ chức phi lợi nhuận, các kênh YouTube và vô số tài khoản mạng xă hội đang tạo ra nỗi sợ vaccine khi tung ra hàng loạt thông tin nhảm nhí. Cặp Bollinger cho biết họ đă bán được hàng chục triệu đôla sản phẩm thông qua các liên doanh khác nhau. Họ nói rằng hàng chục ngh́n người đă bỏ tiền mua video “bài trừ” vaccine của họ. Dorit Reiss, giáo sư tại Trường Luật thuộc Đại học California Hastings (University of California Hastings College of the Law), nhận xét rằng: “Đây là một ngành công nghiệp thông tin bịp. Không như các doanh nghiệp tiếp thị đa cấp, trong đó các sản phẩm được bán thông qua những người bán phụ cấp thấp (low-level sub-seller), “ngành công nghiệp chống tiêm chủng” được duy tŕ bởi các nhà hoạt động cơ sở (grassroots activist).

Vợ chồng Bollinger đă kinh doanh thông tin sai lệch về vaccine trước khi coronavirus bắt đầu cuộc hành quân tàn sát nước Mỹ và thế giới. Đại dịch Covid-19 mang đến cho vợ chồng này cùng những kẻ khác cơ hội ngàn năm có một để mở rộng phạm vi tiếp cận. Vợ chồng Bollinger liên kết với những người ủng hộ cánh hữu của cựu Tổng thống Donald Trump, thúc đẩy cái mà họ gọi là “tự do y tế”. Họ cũng nhiệt t́nh tham gia cuộc bạo loạn tại Điện Capitol và gào thét về cái gọi là “cuộc bầu cử bị đánh cắp”. Chiều ngày 6-1-2021, cặp Bolliger đă tổ chức cuộc biểu t́nh cách Điện Capitol vài dăy. Charlene Bollinger gọi đó là một “ngày tuyệt vời” và dẫn đầu một buổi cầu nguyện cho những kẻ mà bà gọi là “những người yêu nước”; trong khi đó, chồng bà – Ty Bollinger – đứng ở cửa Điện Capitol, háo hức chờ được vào bên trong…

Các tài khoản mạng xă hội của cặp Bollinger đă được các tổ chức như NewsGuard và Trung tâm chống lại sự căm ghét kỹ thuật số (Center for Countering Digital Hate – CCDH) xác định là vài trong những nguồn phát tán thông tin sai lệch hàng đầu về vaccine. Họ có hơn một triệu người theo dơi trên Facebook; và Charlene Bollinger từng khoe danh sách email của họ có “vài triệu” người. Tác hại của những kẻ như Bollinger là rất nguy hiểm. Các chuyên gia y tế công cộng cho biết sự lan truyền thông tin sai lệch đă ít nhiều làm suy yếu nỗ lực tiêm chủng ngăn chặn đại dịch. Cuộc thăm ḍ gần đây của AP-NORC (National Opinion Research Center – thuộc Đại học Chicago) cho thấy cứ năm người Mỹ th́ có một người do dự tiêm vaccine Covid-19.

“The truth” và đâu là sự thật?

Ty Bollinger bắt đầu kiếm tiền cách đây vài năm với những quyển sách và DVD như “Cancer: Step Outside the Box” và “The Truth About Cancer”, đưa ra những thông tin mà giới chuyên gia y tế nói rằng chúng chưa được chứng minh về khả năng thay thế hóa trị và pḥng ngừa ung thư. Ty Bollinger c̣n bán một loạt phim cho thấy “sự thật” về bệnh ung thư ở vật nuôi. Ty Bollinger tự miêu tả là “nhà nghiên cứu y học” về hóa sinh, có bằng kế toán và thuế từ Đại học Baylor. Tuy nhiên, AP không t́m được bằng chứng cho thấy ông ta từng theo học bất kỳ khóa đào tạo nào về khoa học hoặc y học.

Cặp vợ chồng Bollinger (ở Tennessee) đă quảng bá loạt video “Sự thật về vaccine 2020” ít nhất kể từ tháng 4-2020. Trong các tài liệu mà họ tung ra, có quyển “Hướng dẫn hiện trường về coronavirus” dài 78 trang, với các tuyên bố không có cơ sở rằng COVID-19 là “do con người tạo ra”. Ngoài sách và DVD, vài trong số đó được bán với giá hàng trăm đôla, họ c̣n bán “thành viên kế thừa nội bộ” (“Insiders Legacy Membership”) với giá 5 USD/tháng hoặc 47 USD/năm để được cung cấp “bản tin độc quyền hàng tháng”. Vợ chồng Bollinger “tác chiến” trên nhiều trận địa. Họ tận dụng tối đa các nền tảng mạng xă hội, từ Facebook, YouTube đến Telegram.

Trên Telegram, họ tuyên bố vaccine COVID-19 mới chính là “sát thủ” chứ không phải coronavirus. Họ tin rằng các nỗ lực y tế công cộng trong cuộc chiến chống COVID-19 “nhất định phải dính dáng” với “Nhà nước ngầm” (Deep State – thứ mà cựu Tổng thống Trump từng nhai nhải). Trên trang web “Truth About Cancer” của ḿnh, họ viết rằng “có vẻ như vaccine mới giết bạn với tỉ lệ HƠN 67% so với chính virus… Chúng tôi không tin tưởng vào ‘giới chức trách’ đang làm việc tận tâm để quản lư hàng trăm triệu liều trong ṿng hai tháng tới. Và chúng tôi sẵn sàng đánh cược 100% rằng vaccine nguy hiểm hơn nhiều so với virus”.

Không rơ họ đă kiếm được chính xác bao nhiêu từ các chiến dịch tiếp thị liên quan chống vaccine nhưng điều tra của AP đă cung cấp một số manh mối. Năm 2020, công ty của Bollingers, TTAC Publishing LLC, đă đệ đơn kiện một vụ vi phạm nhăn hiệu vào năm ngoái, mà họ nói rằng là nhằm có thể mang lại sự an toàn cho hơn 25 triệu USD trong các giao dịch khách hàng kể từ năm 2014. Trong đơn kiện, họ gọi TTAC là “công ty hàng đầu chuyên về tiếp thị thông tin liên quan chăm sóc sức khỏe” và ung thư.

Dun & Bradstreet, công ty chuyên cung cấp dữ liệu thương mại và các phân tích tài chính doanh nghiệp, hiện có hai thông tin liên quan TTAC Publishing – một, tại địa chỉ trước đây đăng kư ở Nevada, ước tính doanh số và doanh thu là 2,9 triệu USD vào năm 2020; và hai, được liệt kê tại địa chỉ hiện tại ở Tennessee, ước tính doanh số là 76.000 USD vào năm 2020. Về đơn xin vay vốn chính phủ trong thời kỳ đại dịch, TTAC Publishing cho biết họ có 16 nhân viên vào tháng 5-2020. Con số đó là 27 khi khoản vay thứ hai được phê duyệt vào tháng 2-2021.

Trên trang web của họ, vợ chồng Bollinger giải thích rằng một trong những nguồn tiền mà họ kiếm được là thông qua tiếp thị liên kết. Trên trang “Sự thật về Trung tâm liên kết vaccine”, được gỡ xuống vào tháng này sau khi AP hỏi về những thông tin được đăng trên đó, cặp Bollinger đă tŕnh bày cách họ trả tiền cho người khác để giúp lôi kéo người theo dơi, mà họ gọi là “khách hàng tiềm năng”. Tiếp thị liên kết là phương thức được sử dụng rộng răi trong đó mọi người được tuyển dụng để quảng bá sản phẩm. Các chi nhánh sẽ được cấp ID giống nhau, có thể được sử dụng trong các mối liên kết (links) để theo dơi ai đă giới thiệu khách hàng đến trang web và ai xứng đáng được hưởng hoa hồng nếu khách hàng mua thứ ǵ đó.

Tinh vi c̣n hơn tiếp thị đa cấp

Những người đăng kư làm đơn vị liên kết cho loạt video “Sự thật về vaccine 2020” nhận được một ID và dùng nó để chia sẻ trên mạng xă hội hoặc gửi email cho người khác. “Chúng tôi khuyên bạn nên gửi ít nhất ba e-mail để nhận được hoa hồng cao nhất. Bạn gửi thư và chia sẻ trên mạng xă hội càng sớm th́ bạn càng kiếm được nhiều tiền” – một trang “Sự thật” của Bollinger quảng cáo mô h́nh làm ăn của họ.

Trong một cuộc thi “kiếm hoa hồng” vào tháng 10-2020 nhân dịp ra mắt các tập mới của video chống vaccine, cặp Bollinger cho biết họ đă “tặng hơn 40.000 USD tiền thưởng!”. Trong một phần của cuộc thi, chỉ những người tạo ra ít nhất 2.500 tổng số khách hàng tiềm năng mới đủ điều kiện; trong khi đối với một phần khác trong cuộc thi, những người tạo ra doanh thu ít nhất 10.000 USD về doanh số mới đủ điều kiện. Giải nhất cho cả hai là khoản tiền thưởng 5.000 USD. Theo trang này, các “chi nhánh” – nói dễ hiểu hơn là đám c̣ mồi – “kiếm được 40% tiền hoa hồng trên tất cả sản phẩm kỹ thuật số và 30% trên tất cả sản phẩm thực”.

Một số người và nhóm nổi bật trong phong trào chống vaccine đă được liệt kê trên trang này dưới dạng “chi nhánh”. Có lẽ được biết đến nhiều nhất là tổ chức phi lợi nhuận của Kennedy – Children’s Health Defense. Laura Bono, giám đốc điều hành Children’s Health Defense, nói rằng tổ chức này chẳng xơ múi ǵ với Bollinger. Bono phủ nhận rằng Kennedy và Children’s Health Defense nhận tiền từ Bollinger để giúp mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng nhưng cùng lúc lại nói họ đă nhận được số tiền quyên góp “không đáng kể” từ Bollinger, sau khi khách hàng theo liên kết của họ đến trang web và chọn mua. Cần nói thêm, Children’s Health Defense đă trả cho Kennedy, chủ tịch và cố vấn pháp lư của nó, 255.000 USD vào năm 2019, theo hồ sơ thuế (IRS) gần đây nhất.

Nếu Children’s Health Defense nhận được số tiền “không đáng kể” khi liên kết với Bollinger th́ những người khác lại nhận được số tiền rất đáng kể. Jeff Hays, từng là “chi nhánh” của “Sự thật về bệnh ung thư”, cho biết anh ta kiếm được khoảng 240.000 USD tiền hoa hồng từ năm 2015 đến năm 2018! Trong một phiên bản lưu trữ của trang web Trung tâm liên kết Sự thật về vaccine, được Internet Archive lưu lại vào tháng 4-2018, công ty của Bollinger tuyên bố rằng có đến 25.000 người đă mua loạt video “Sự thật về vaccine”. Kể từ khi công ty ra mắt vào năm 2014, Bollinger nói rằng họ cũng đă trả cho các đối tác liên kết “hơn 12 triệu USD để chia sẻ các sự kiện của chúng tôi với khán giả thông qua email, Facebook, Twitter…”; và rằng “các chi nhánh của chúng tôi đă liên tục kiếm được trung b́nh hơn 2 USD cho mỗi cú nhấp chuột”.

Vụ Bollinger cho thấy nước Mỹ đang chứng kiến sự lẫn lộn bát nháo giữa nhiều thứ tưởng chừng gần như ít dính dáng hay liên quan nhau, chẳng hạn chính trị và y tế cộng đồng. Giữa sự hỗn loạn đó, đă xuất hiện những kẻ quỷ quyệt biết thời cơ trục lợi, như phát biểu của Richard Carpiano, giáo sư xă hội học và chính sách công thuộc Đại học California-Riverside, người chuyên nghiên cứu các chiến dịch thông tin về vaccine, rằng “với đám này, tất cả chỉ là tiền”. MINH ĐĂNG

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-15-2021
  Reputation: 61448


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 111,918
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	55.1 KB
ID:	1791211  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,162 Times in 7,966 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 128 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06218 seconds with 13 queries