USA Bảo tồn Chinatown và ẩm thực Trung Hoa ở Hoa Kỳ trong đại dịch - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 270
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bảo tồn Chinatown và ẩm thực Trung Hoa ở Hoa Kỳ trong đại dịch
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	377.5 KB
ID:	1788696   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	119.4 KB
ID:	1788697   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	511.5 KB
ID:	1788698   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	421.2 KB
ID:	1788699  

Bảo tàng Smithsonian tổ chức một hội thảo hôm Thứ Tư, 5 Tháng Năm, và mời nhiều chuyên gia gốc Hoa chia sẻ suy nghĩ của hô nói về sự quan trọng của việc bảo tồn ẩm thực Trung Quốc ở Mỹ và các khu phố Chinatown trong đại dịch COVID-19, nhiều nhà hàng và tiệm ăn của người gốc Á khắp Hoa Kỳ phải đóng, trong đó có nhiều nhà hàng của người Hoa.

Chinatown New York vắng khách trong những tháng đầu năm 2021. (H́nh: Spencer Platt/Getty Images)

Ẩm thực Trung Hoa xuất hiện ở Mỹ cách đây hơn 150 năm, từ những ngày nhiều người Hoa đến đất nước này để xây dựng hệ thống đường ray xe lửa xuyên quốc gia. Từ đó đến nay, các món ăn của người Hoa trở thành một phần không thể thiếu với người Mỹ, hầu như thành phố nào cũng phải có một tiệm ăn của người Hoa, và các món ăn của họ luôn xuất hiện trên phim ảnh với hộp giấy màu trắng quen thuộc.

Trong đại dịch COVID-19, cộng đồng người Hoa khắp Hoa Kỳ cùng nhiều cộng đồng gốc Á khác phải chịu cảnh kỳ thị, và bị cho rằng họ là nguyên nhân gây ra đại dịch. Điều đó làm nhiều người không muốn đến các khu Chinatown khắp Hoa Kỳ, làm nhiều doanh nghiệp điêu đứng, nhất là các nhà hàng.

Nhiều nhà hàng lâu đời, ở các khu Chinatown khắp Hoa Kỳ phải đóng cửa, và điều đó làm cộng đồng người Hoa rất lo lắng về tương lai.

Để thảo luận về những cách bảo tồn ẩm thực Trung Quốc và giúp đỡ Chinatown, bảo tàng Smithsonian mời một số diễn giả gồm các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp và những người đứng đầu các hoạt động bảo vệ Chinatown.

Năm diễn giả cùng điều hợp viên Simone Jacobson và người thông dịch thành thủ ngữ cho người khiếm thính. (H́nh: Chụp từ màn h́nh Zoom)

Các diễn giả gồm có bà Grace Young, tác giả sách dạy nấu ăn từng đoạt giải thưởng James Beard cho ẩm thực; đầu bếp Brandon Jew, chủ mấy nhà hàng ở San Francisco và tác giả sách dạy nấu ăn; cô Victoria Lee, sáng lập viên của Welcome to Chinatown, phong trào hỗ trợ các doanh nghiệp ở Chinatown New York; cô Daphne Wu, một nhà tổ chức của Save Our Chinatowns, phong trào bảo vệ nghệ thuật và văn hóa của Chinatown tại vùng vịnh Bắc California; và ông Wellington Chen, giám đốc phát triển kinh doanh của Chinatown ở New York.

Tại hội thảo này, các diễn giả nói lên sự quan trọng của ẩm thực Trung Hoa đối với bản thân ḿnh và nước Mỹ, sau đó chia sẻ những cách để phục hồi kinh tế lại cho các khu Chinatown khắp nước.

Không chỉ vậy, Tháng Năm c̣n là “Tháng Di Sản Người gốc Á Châu Thái B́nh Dương,” nên là một dịp thích hợp để thảo luận tương lai của Chinatown khắp Hoa Kỳ.

Với sự điều hợp của bà Simone Jacobson, một chủ nhà hàng gốc Miến Điện, buổi hội thảo có tên CULINASIA có không khí rất nhẹ nhàng, và bắt đầu bằng câu hỏi “Trưa nay quư vị ăn ǵ?”

Ba diễn giả đầu tiên là bà Young, ông Chen và đầu bếp Jew đều vui vẻ nói về những món ăn họ mới thưởng thức, sau đó nhảy vào vấn đề đầu tiên là Chinatown đang trong t́nh trạng nào, và có cần cứu giúp không.

Bà Young kể ḿnh từng đến Chinatown New York vài giờ trước khi Thị Trưởng Bill de Blasio ra lệnh đóng cửa thành phố.

“Lúc đó, nhiều chủ tiệm nói họ phải đóng cửa v́ làm ăn không được trước lúc có lệnh ở nhà, và khoảng 70% người nói như vậy. Tuy chưa có người nhiễm COVID-19 ở Mỹ trong Tháng Giêng năm ngoái, nhưng các doanh nghiệp ở Chinatown và của người gốc Á khắp Hoa Kỳ đều bị ảnh hưởng,” bà nói.

Chinatown San Francisco vắng người sau các vụ kỳ thị người gốc Á. (H́nh: Justin Sullivan/Getty Images)

Bà Young cho rằng chính phủ liên bang chưa có đủ biện pháp để giúp đỡ Chinatown. Đến nay, tuy t́nh h́nh đang cải thiện, nhưng Chinatown vẫn chưa hồi phục được v́ không có du khách, làm nhiều nhà hàng ở Chinatown của Quận Manhattan chỉ có thể cho khách vào khoảng 30% sức chứa, và một số nhà hàng không có khách đến vào giờ ăn tối v́.

V́ vậy, bà kêu gọi chính phủ giúp đỡ và người dân Mỹ nên ủng hộ các khu Chinatown bằng mọi cách.

Sau khi nghe về t́nh h́nh ở Chinatown New York, đầu bếp Brandon Jew chia sẻ nhiều thông tin về Chinatown San Francisco.

Ông cho biết mọi thứ ở đây không khác nhiều so với ở New York v́ vẫn chưa làm việc b́nh thường lại được, và nhà hàng của ḿnh đang t́m cách phục hồi lại như trước đại dịch.

Theo ông, việc phục hồi Chinatown không chỉ có về kinh tế, mà tinh thần cộng đồng cũng là một yếu tố rất quan trọng. V́ vậy, ông luôn coi nhân viên như gia đ́nh, và luôn t́m cách giúp đỡ họ trong khoảng thời gian đầy khó khăn này.

Không chỉ vậy, ông c̣n kể ḿnh và nhiều người khác đang tổ chức một chương tŕnh giúp đỡ Chinatown, và mới giúp được một nhà hàng lâu năm vượt qua nguy hiểm. Tuy nhiên, ông cho rằng thành phố và tiểu bang nên có những chương tŕnh như vậy để giúp đỡ các doanh nghiệp.

Ông Wellington Chen th́ nói về t́nh h́nh kỳ thị người Á Châu ở Hoa Kỳ, trong khi sắc dân này chỉ chiếm 6% tổng dân số. V́ vậy, ông kêu gọi 94% dân số c̣n lại nên lên tiếng về t́nh trạng này v́ gây ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp của người gốc Á, trong đó có Chinatown.

Cả ba diễn giả đều cho rằng cách giúp đỡ Chinatown và nhiều doanh nghiệp của người gốc Á khác là đến ủng hộ họ, nhưng trách nhiệm chính là ở chính phủ.

Sau ba diễn giả nói trên là đến phần phát biểu của cô Victoria Lee và cô Daphne Wu.

Cô Wu cho biết ḿnh đang làm việc cho tổ chức Cut Fruit Collective. Tổ chức này từng được gọi là Save Our Chinatown, và sử dụng nghệ thuật để gây quỹ giúp đỡ các khu Chinatown ở vùng vịnh San Francisco.

Cô Lee th́ cho biết phong trào Welcome to Chinatown có mục đích giúp đỡ các tiểu thương ở Chinatown New York, giúp họ vượt qua khó khăn và có thể đứng vững trong đại dịch.

Chinatown Los Angeles vắng người vào dịp Tết Nguyên Đán năm 2021. (H́nh: Emma McIntyre/Getty Images)

Hai diễn giả này c̣n chia sẻ những khó khăn trong các hoạt động giúp đỡ Chinatown, và cũng cho hay những hoạt động của họ cần có sự hỗ trợ của chính phủ.

Cuối cùng, năm diễn giả và điều hợp viên Jacobson nói về sự quan trọng của ẩm thực Trung Hoa đối với nước Mỹ.

Họ cho biết đây là một nền ẩm thực không thể thiếu của Hoa Kỳ, từ các món chính thống đến những món ăn được sáng chế ở Mỹ.

Ông Chen nói: “Các món ăn của Trung Hoa thường phải ăn tại chỗ, nhiều người ngồi quanh bàn xoay để ăn chung, và ít khi nào ngon khi mua về nhà được.”

Chinatown là một phần quan trọng của nhiều thành phố v́ giàu văn hóa của người Hoa, và có nhiều đóng góp cho kinh tế. Tuy vậy, các khu phố đó đang gặp nhiều khó khăn v́ đại dịch COVID-19 cùng t́nh trạng thù ghét người gốc Á, và đang cần du khách đến ủng hộ với sự giúp đỡ của chính phủ. [kn]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-11-2021
  Reputation: 61468


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 112,026
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	377.5 KB
ID:	1788696   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	119.4 KB
ID:	1788697   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	511.5 KB
ID:	1788698   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	421.2 KB
ID:	1788699  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,172 Times in 7,975 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 129 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:53.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07895 seconds with 13 queries