Vụ tấn công cơ sở hạt nhân Natanz: Tại sao Mỹ vẫn lặng im - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 537
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ tấn công cơ sở hạt nhân Natanz: Tại sao Mỹ vẫn lặng im
Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	503.9 KB
ID:	1773716   Click image for larger version

Name:	462.jpg
Views:	0
Size:	545.4 KB
ID:	1773717  
Vụ tấn công cơ sở hạt nhân Natanz, trong khi Iran thịnh nộ th́ Mỹ vẫn im lặng? Tại sao chuyện tày đ́nh như vậy mà Mỹ không có phản ứng quyết liệt?

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran hôm 11/4 cho biết cơ sở hạt nhân Natanz của nước này đă bị tấn công khủng bố, dẫn tới sự cố mất điện. Ngày 12/4, Nhà Trắng đă bác bỏ sự dính líu của Mỹ trong cuộc tấn công mang tính phá hoại nhằm vào nhà máy làm giàu urani của Iran.

Sự im lặng của Mỹ

Nhà Trắng hầu như không đưa ra tuyên bố trước công chúng vào ngày 12/4 về sự cố mất điện tại cơ sở hạt nhân Natanz. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki hôm 12/4 cho biết: “Mỹ không tham gia vào vụ tấn công dưới bất kỳ h́nh thức nào. Chúng tôi không b́nh luận thêm về đồn đoán liên quan đến những nguyên nhân hay tác động của sự cố”. Các quan chức Nhà Trắng cũng không trả lời về việc liệu Mỹ có được thông báo trước về vụ tấn công hay không.


Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran gặp sự cố hôm 11/4. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Lloyd Austin, người ở Israel khi vụ tấn công xảy ra, đă tổ chức hai cuộc họp báo trước khi rời nước này hôm 12/4. Tuy nhiên, ông Austin hoàn toàn không đề cập tới Iran trong cuộc họp.

Các quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ không biết liệu Iran có xuất hiện ở Vienna (Áo) vào ngày 14/4 hay không, khi các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân sẽ diễn ra theo kế hoạch.

Tại Tehran, các nhà lập pháp đă yêu cầu Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif tạm ngừng các cuộc đàm phán, nói rằng Iran không nên tham gia vào các cuộc đàm phán khi nước này đang bị tấn công.

“Các cuộc đàm phán diễn ra dưới áp lực sẽ không có ư nghĩa ǵ. Đây là thông điệp mà chúng tôi đă truyền tải rất rơ ràng ngày hôm nay”, Abbas Moghtadaie, Phó chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran nói hôm 12/4.

Chính quyền ông Biden đang t́m cách khôi phục một thỏa thuận, do cựu Tổng thống Donald Trump kư 3 năm trước, trong đó Iran chấp nhận các giới hạn đối với chương tŕnh hạt nhân, đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đă phản đối thỏa thuận ban đầu giữa Mỹ và Iran và tỏ ra tức giận trước các cuộc đàm phán giữa hai nước này.

Ngoại trưởng Zarif cho rằng: “Israel muốn trả thù v́ những tiến triển của chúng tôi trong cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Nhưng chúng tôi sẽ đáp trả những người theo chủ nghĩa Zionist (Israel)”.

Tuyên bố của ông Zarif cũng nhấn mạnh nguy cơ leo thang một cuộc chiến tranh kéo dài nhiều năm giữa Iran và Israel.

Cơn thịnh nộ của Iran

Đối với Iran, vụ tấn công hôm 11/4 là một dấu hiệu cho thấy chương tŕnh hạt nhân của họ đă bị xâm nhập bởi gián điệp và những kẻ phá hoại. Trong khi Israel thường giữ im lặng trước các cuộc tấn công, các hăng tin Israel trích dẫn các nguồn tin cho rằng, cơ quan t́nh báo Mossad của Israel đứng sau vụ tấn công cơ sở hạt nhân của Iran.

Một quan chức t́nh báo cho biết, một thiết bị nổ đă được bí mật mang vào cơ sở hạt nhân Natanz, được kích nổ từ xa và gây ra sự cố mất điện cả hệ thống điện chính và dự pḥng.

“Âm mưu của kẻ thù rất hay. Tôi đang xem xét nó dưới góc độ khoa học. Họ đă làm việc với các chuyên gia và lên kế hoạch cho vụ nổ để cả nguồn điện trung tâm và nguồn điện khẩn cấp đều bị hỏng”, Fereydoun Abbasi, người đứng đầu ủy ban năng lượng của Quốc hội Iran nói.


H́nh ảnh vệ tinh của cơ sở hạt nhân Natanz. Ảnh: Reuters
Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết, vụ việc không gây thương vong hay ô nhiễm phóng xạ. Truyền thông Iran sau đó đưa tin rằng ông Kamalvandi bị thương ở đầu, lưng, chân và tay khi đến khu vực Natanz nhưng không nói rơ chi tiết về nguyên nhân vụ tai nạn.

Các quan chức t́nh báo cho rằng, Iran cần nhiều tháng để khắc phục thiệt hại sau sự cố.

Theo Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, nguồn điện khẩn cấp đă được khôi phục tại Natanz vào ngày 12/4 và hoạt động làm giàu urani vẫn tiếp tục diễn ra sau vụ tấn công.

“Hành động phá hoại của kẻ thù có thể sẽ lặp lại và hoạt động làm giàu urani không thể bị dừng lại”, ông Ali Akbar Salehi nói với truyền thông Iran hôm 12/4.

Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri cho biết, thực thể có trách nhiệm bảo vệ Natanz trước các cuộc tấn công phải chịu trách nhiệm về sự cố vừa qua. Ông Jahangiri nói thêm rằng, các cuộc tấn công có thể tạo ra “hậu quả thảm khốc” đối với danh tiếng, nền kinh tế và an ninh của Iran.

Trên phương tiện truyền thông xă hội, các nhà b́nh luận bảo thủ kêu gọi cải tổ lănh đạo Cơ quan Nguyên tử và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran.

“Vụ tấn công ở cơ sở hạt nhân Natanz có thể là hành động phản quốc có xâm nhập hoặc không. Điều này thể hiện sự thiếu khả năng của các lănh đạo. Hăy sửa chữa những lỗi lầm đó”, nhà b́nh luận Seyed Peyman Taheri viết trên Twitter.

Một số quan chức Mỹ hôm 12/4 bày tỏ lo ngại rằng, cuộc tấn công sẽ thúc đẩy chương tŕnh hạt nhân dưới ḷng đất của Iran, nơi rất khó tiếp cận. Iran đă đi theo hướng đó cách đây nhiều năm, khi họ xây dựng một nhà máy nhỏ, sâu bên trong một ngọn núi gần thành phố Qom.

Việc ṛ rỉ thông tin về sự tham gia của Israel trong vụ tấn công làm dấy lên lo ngại rằng, Iran sẽ t́m cách cứu văn t́nh h́nh bằng cách đáp trả quân sự mạnh mẽ hơn b́nh thường.

“Một khi có sự tham gia của Israel, Iran sẽ phải đáp trả”, Danny Yatom, cựu lănh đạo của Mossad nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 12/4 với một đài phát thanh do Quân đội Israel điều hành.

Tại Israel, một số người cũng đặt câu hỏi rằng, liệu vụ tấn công có phục vụ mục đích đối nội cho Thủ tướng Netanyahu không, hay chỉ là một mục tiêu của chính sách đối ngoại.

Ông Netanyahu đang phải hầu ṭa v́ cáo buộc tham nhũng và đang đấu tranh để thành lập một chính phủ liên minh mới sau khi không có đảng nào giành đủ đa số ghế cần thiết trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3. Một số nhà phân tích cho biết, họ tin rằng một cuộc đối đầu công khai với Iran có thể giúp ông Netanyahu thuyết phục các đối tác liên minh đang dao động rằng, bây giờ không phải lúc để loại bỏ một thủ tướng có kinh nghiệm.

“Ông Netanyahu có thể muốn vừa xây dựng h́nh ảnh của ḿnh vừa tạo ra một chút khủng hoảng chính sách đối ngoại, sau đó điều này giúp ông ấy giải quyết cuộc khủng hoảng liên minh”, Chuck Freilich, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia ở Israel cho biết.

Theo NY Times, Mỹ và Israel vẫn giữ h́nh ảnh của những đồng minh thân thiện trước công chúng.

Tại một cuộc họp báo chung ở Jerusalem, Bộ trưởng Quốc pḥng Austin hoàn toàn không đề cập đến Iran, trong khi Thủ tướng Netanyahu chỉ nhắc đến vụ tấn công hôm 11/4.

Iran từ lâu đă giữ vững quan điểm rằng, chương tŕnh hạt nhân của họ là ḥa b́nh và nhằm phát triển năng lượng. Tuy nhiên, Israel coi đó là một mối đe dọa hiện hữu.

“Chúng tôi (Mỹ và Israel) đều đồng ư rằng Iran không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân. Chính sách của tôi với tư cách là Thủ tướng Israel rất rơ ràng. Tôi sẽ không bao giờ cho phép Iran có được năng lực hạt nhân để thực hiện mục tiêu tấn công Israel. Israel sẽ tiếp tục tự vệ trước sự xâm lược của Iran và chủ nghĩa khủng bố”, ông Netanyahu nói hôm 12/4.

Tại Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Psaki cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/4 theo kế hoạch./.

VietBF@ sưu tập.

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 32893


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 68,531
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	503.9 KB
ID:	1773716   Click image for larger version

Name:	462.jpg
Views:	0
Size:	545.4 KB
ID:	1773717  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,147 Times in 5,420 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 77 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 3 Weeks Ago   #2
  laingo10
  laingo10's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2008
  Location: usa
  Posts: 12,280
  Thanks: 3
  Thanked 9,703 Times in 4,563 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2255 Post(s)
  Rep Power: 32
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 130246
  Default

  Quote:
  Vụ tấn công cơ sở hạt nhân Natanz: Tại sao Mỹ vẫn lặng im

  lặng im ???
  Lặng im, đảm bảo etc. ... Giống hệt TC, ăn nói ngược ngạo!!!
  laingo10_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06966 seconds with 13 queries