Cặp Nến Bái Quan Có Ư Nghĩa Ǵ ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 485
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cặp Nến Bái Quan Có Ư Nghĩa Ǵ ?
Click image for larger version

Name:	images (1).jpg
Views:	0
Size:	11.8 KB
ID:	1770027  
Những ngày ba tôi hấp hối, buồn quá nên tắt hết điện thoại, gần như không muốn liên lạc với ai. Chỉ muốn một ḿnh iên tỉnh. Bởi không lời chia buồn nào có thể vơi bớt, dù chỉ một giọt nhỏ của bể đau khổ trong ḷng tôi lúc này. Yên tỉnh! việc duy nhất tôi cần lúc này là sự yên tỉnh.

Thế mà cô bạn chí thiết của tôi, ở Seattle cứ kiên tŕ gọi miết. C̣n nhắn tin: "Gọi tao gấp, tao có chuyện cần nói". Nghĩ chắc có chuyện quan trọng, tôi goị lại và được cô dặn ḍ về cặp đèn Dẫn Lộ hay có người gọi là cặp đèn Bái quan.

Bạn nói cặp đèn này quí lắm, Nghe nói đem lại sự may mắn cho gia đ́nh, nhất là người mất có dương thọ cao. Tuổi thọ càng cao, th́ cặp đèn càng quí! giá bán càng cao?. Có nhiều người sắp hàng đặt mua những cặp đèn như vậy. Nhất là ba tôi đă sống qua tuổi 92. Nên chúng tôi cần phải canh, khi người chủ lễ vừa cúng xong th́ dặn người nhà lập tức lấy cất.
Thật cũng là lần đầu chúng tôi nghe chuyện này. Lên mạng t́m hiểu th́ biết một số câu chuyện lan truyền trong dân gian, xin chia sẻ:Lễ bái quan là ǵ? Quy định về lễ bái quan
Bái quan hay lễ động quan là nghi thức bắt buộc trong lễ đạo tỳ, được thực hiện để xin phép tiễn đưa người mất về cơi cực lạc. Trong nghi thức này, chủ lễ mặc áo lượng đen, tay cầm một đôi trắc dài 24cm có các mặt cắt ô van, trên đầu chít khăn trắng lệch phải.
Trước khi làm lễ, cần cáo Đạo lộ bằng 12 nén nhang để xin phép được đưa di hài về nơi an nghỉ cuối cùng b́nh an. Con số 12 này biểu tượng cho 12 loại cô hồn khác nhau. – tượng trưng cho 12 loại cô hồn. Người chủ lễ sau đó đi từng bước (chân trái bước trước), chắp hai đầu cây trắc lại đặt ngang. Trên hai tay người làm lễ c̣n có 2 cây nến, tức nến bái quan.
Trong nghi lễ kể trên, cây nến hay c̣n gọi là đèn cầy bái quan chiếm vị trí quan trọng. Hai cây nến này có màu đỏ. Đèn cầy bái quan biểu tượng cho hai vị sứ giả dẫn hồn là Hắc Vô Thường và Bạch Vô Thường. Hai vị sứ giả này sẽ đưa linh hồn người mất về với U Minh Giới để luận tội phúc.
Sau khi lễ bái quan được thực hiện xong, người chủ lễ thường sẽ đem hai cây nến này về thắp luôn ở bàn thờ thần tài của tiệm bán quan tài và thờ chung với thần tài. Nếu không th́ pháp sư cũng sẽ mang đèn cầy bái quan về để luyện nhau mèo (cho người làm nghề cờ bạc). Để dùng được đôi đèn cầy bái quan này thường chỉ có các pháp sư chứ không phải ai cũng được thực hiện nghi lễ. (sưu tầm trên mạng)
0o0

" .... Có một việc này tôi mới được biết khi phụ trách hậu sự cho Chị N, người mà hơn 2 tháng qua Diễn đàn ta đă hết ḷng quan tâm giúp đỡ

Sau khi thực hiện thanh toán Hợp Đồng cho Trại ḥm với tất cả điều khoản, bằng số tiền c̣n lại của Quỹ Từ Thiện. Tôi được một người phụ nữ đến cám ơn 1 cách ngưỡng mộ như ḿnh tôi là ân nhân của gia đ́nh này chứ không phải của hàng trăm tấm ḷng đă sẽ chia gởi gắm trên Diễn đàn, cũng cảm thấy phơi phới mát ḷng thụ hưởng.

Sau lời cám ơn đó, chị ấy thỏ thẻ vào tai tôi. Chị ơi ngày mai khi động quan, Chị xin hộ em: 2 Cây nến bái quan.

Tôi trả lời : Có lẽ khó v́ tôi không có quyền hạn ǵ trong tang gia này, và thời khắc đó cực kỳ căng thẳng cũng như c̣n chụp ảnh nên tôi bận. Nhưng có chút thắc mắc về chuyện này, nên tôi điện thoại hỏi ngay ông Anh bách khoa toàn thư của tôi. Ông Anh tôi cho ngay ư kiến cực kỳ thông minh và ṣng phẳng. "Em cứ nhận lời với điều kiện được trao đổi ". Tôi sẽ lấy hộ cô, nhưng hăy cho tôi biết: Cô xin cặp nến này với mục đích ǵ hay v́ lư do ǵ ?:

Khá bất ngờ khi cô ấy quát thẳng vào mặt tôi : Thôi ! Chị lấy được th́ lấy, không th́ thôi ĐỪNG HỎI. Dù trước đó vài phút cô ta rất nhẹ nhàng nhờ vă tôi ! Nhận được tiếng quát to dù nhà đám đang rất ồn, thế là có người nghe được, nh́n vẻ thăn nhiên hiền lành của tôi, họ đă đến hỏi thăm tôi : Ǵ vậy Chị ? Kể lại ... và hồn nhiên cười pó tay !

Thế là không mất tiền, mất công hỏi, họ cho tôi biết : Cặp nến "bái quan" ấy mang tính thiêng liêng huyền bí. Ai mà nhận được cặp nến ấy Làm ăn phát đạt v́ hương hồn người chết đă quyện vào trong ấy và sẽ phù hộ ????. Riêng tôi thầm nghĩ : Hồn nào mà đi phù hộ cho hành động ăn cắp ấy nhỉ ? Và nếu điều đó có thật th́ gia chủ sẽ được chính người thân phù hộ mới hợp lẽ hơn chứ nhỉ ? Vậy th́ nên cấp báo ngay điều này với thân tộc để họ nhận và cất đi cho chồng và con Chị Nga hưởng phước phần.

Kể lại câu chuyện này, tôi mong nhận được những thông tin kiến thức mà ACE biết cái tích mang tính dân gian này mang ư nghĩa nào ? (sưu tầm trên mạng)

0o0

.... Có câu chuyện lan truyền. Trong một gia đ́nh có nhiều anh em. Khi cha mất đă có một màn đánh nhau lỗ đầu v́ tranh dành cặp đèn này. Cũng như có gia đ́nh đă cắt đèn ra từng khúc ngắn để chia ra cho mỗi người.

.... trong 1 đám ma mẹ vừa chết dang nằm trong ḥm, cũng v́ mê tín dị đoan, ai có được 2 cái đèn cây được cùng lúc động quan th́ sẽ giàu có, làm ăn phát đạt, thế là ông đạo t́ vừa cùng xong, th́ anh em nhào vô tranh cướp, không có người can th́ có thể dẫn đến chém giết lẫn nhau. Thật là cuộc đời trớ trêu... 2 cây nến to hơn t́nh anh em ruột thịt

...
Con cháu tranh nhau giật đèn cầy của bà nội mới mất
https://www.youtube.com/watch?v=hEs2UxWNEUg
... Tương truyền rằng, Những đứa con nít nào mới sanh, bị chứng khóc đêm liên tục 3 tháng 10 ngày. Nếu có cặp đèn này đốt lên, sẽ hết khóc..
0o0

Thật hư thế nào không biết, chỉ nhân đây chia sẻ với mọi người về truyền thuyết ly ḱ về cặp đèn dẫn lộ, hay c̣n gọi là bái quan này.

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 163308


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 87,000
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	images (1).jpg
Views:	0
Size:	11.8 KB
ID:	1770027  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,148
  Thanked 36,460 Times in 10,515 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 109 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 23:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06667 seconds with 13 queries