News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 582
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tạo lợn biến đổi gene lấy tạng ghép cho người
Click image for larger version

Name:	21.0.jpg
Views:	0
Size:	76.2 KB
ID:	1659381  
Một nhóm nhà nghiên cứu ở Hằng Châu, Trung Quốc tuyên bố tạo thành công lợn biến đổi gene có tế bào tương tích hơn với hệ miễn dịch của con người.


Phương pháp chỉnh sửa gene khiến nội tạng lợn trở nên an toàn và ít gây phản ứng đào thải hơn. Ảnh: Reuters.

Trong nghiên cứu công bố hôm 22/9 trên tạp chí Nature Biomedical Engineering, các nhà nghiên cứu đến từ công ty sinh học Qihan Bio sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR - Cas9 kết hợp một số công nghệ di truyền khác để bất hoạt porcine endogenous retroviruse (PERV), những virus có sẵn trong bộ gene lợn từ thời cổ xưa có thể gây nguy hiểm cho con người. Phương pháp này cũng tăng cường độ tương thích về miễn dịch và đông máu giữa lợn và con người, giúp giảm nguy cơ đào thải bởi cơ thể người nhận nội tạng. Những con lợn biến đổi có sinh lư, khả năng sinh sản b́nh thường và truyền các gene đă chỉnh sửa sang con non.

Cấy ghép từ lợn từ lâu đă được xem như giải pháp tiềm năng đối phó t́nh trạng thiếu nguồn cung cấp nội tạng toàn cầu cho bệnh nhân bị suy tạng v́ nhiều lư do như kích thước nội tạng của lợn tương đương ở người và thời gian để chúng thuần thục tương đối ngắn, chỉ khoảng 6 tháng. Nguy cơ đào thải nội tạng do sự kém tương thích sinh học giữa nội tạng lợn và cơ thể người cũng như khả năng truyền PERV khiến ứng dụng cấy ghép lâm sàng trở nên hạn chế. Nhưng những tiến bộ trong công nghệ chỉnh sửa gene mang lại hy vọng mới cho giới nghiên cứu.

Năm 2018, các nhà khoa học ở Munich tạo ra bước ngoặt trong lĩnh vực này khi cấy ghép tim lợn biến đổi gene trên 14 con khỉ đầu chó và hai con khỉ trong số đó sống sót hơn 6 tháng, lâu nhất trong số những động vật ghép tim từ loài khác. Trong nghiên cứu mới nhất, thông qua kiểm tra trong ống nghiệm, nhóm chuyên gia ở Qihan Bio nhận thấy tế bào lấy từ lợn biến đổi gene mang PERV bất hoạt và độ tương thích cao với con người có thể kháng lại biến chứng bao gồm sự đào thải từ cơ thể. Họ kết luận phương pháp chỉnh sửa gene làm tăng độ tương thích với hệ miễn dịch người cho phép cấy ghép dị chủng an toàn và hiệu quả. Cấy ghép dị chủng bao gồm ghép tế bào, mô hoặc nội tạng từ loài này sang loài khác.

Theo Luhan Yang, giám đốc điều hành Qihan Bio, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết nhóm của ông đang thử nghiệm cấy ghép nội tạng từ lợn biến đổi gene với các loài linh trưởng.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 2303


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 6,262
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21.0.jpg
Views:	0
Size:	76.2 KB
ID:	1659381  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 957 Times in 791 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 7 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05659 seconds with 13 queries