News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 485
Reply
 
Thread Tools
Old 07-12-2020   #1
vuitoichat
vuitoichat's Avatar
 
R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Jan 2008
Posts: 107,265
Thanks: 11
Thanked 9,214 Times in 7,208 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 21 Post(s)
Rep Power: 123
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 59480
Default Biểu t́nh đổi tên phi trường John Wayne để ‘xóa kỳ thị’

Một phi trường John Wayne Airport có tên này từ năm 1979, thay cho tên cũ là Orange County Airport, khiến cái tên này mang tính chất kỳ thị và đại diện cho chủ thuyết da trắng thượng đẳng đă tụ tập tại góc đường MacArthur và đường Michelson, đối diện phi trường lúc 2 giờ rưỡi trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Bảy từ một nhóm ủng hộ việc đổi tên phi trường John Wayne Airport .

Nhóm biểu t́nh đ̣i đổi tên phi trường John Wayne không tuần hành mà chỉ tụ tập tại góc đối diện. (H́nh: Đằng-Giao)

Cuộc biểu t́nh này xảy ra sau khi đảng Dân Chủ ở Orange County thông qua nghị quyết khẩn cấp lên án “những phát biểu phân biệt chủng tộc và đầy định kiến” cách đây gần 50 năm của tài tử John Wayne.

Có mặt trong nhóm biểu t́nh là bà Annie Wright, một phụ nữ gốc Việt. Bà là phó chủ tịch đảng Dân Chủ ở Orange County. “Chúng tôi không tổ chức cuộc biểu t́nh mà tôi chỉ có mặt để ủng hộ cho đ̣i hỏi của nhóm này,” bà cho biết.

Bà thêm: “Cuộc biểu t́nh này không muốn xóa bỏ lịch sử (những ǵ ông Wayne đă nói), mà chỉ để cải thiện lại cái lịch sử đă không phản ánh được sự thay đổi của xă hội hiện tại.”

“Orange County đă thay đổi. Chúng ta đa dạng và phong phú hơn,” bà khẳng định.

Người tham gia biểu t́nh gồm nhiều sắc dân cũng như nhiều lứa tuổi.

Ông Joseph Hunt bực tức nói: “John Wayne là một tên kỳ thị và không thể đại diện cho Orange County.”

Cô Narcie Mathiews nói: “Tên ông John Wayne phải được tháo xuống v́ những lời phát biểu của ông nghe rất đau ḷng và đầy tính kỳ thị, coi thường mọi sắc dân thiểu số ở Hoa Kỳ.”

Mọi người đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn theo yêu cầu của ban tổ chức. (H́nh: Đằng-Giao/Người Việt)

Tưởng cũng cần nhắc lại, 49 năm trước, trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Playboy năm 1971, ông Wayne phát biểu những câu mang tính phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa, và cộng đồng chuyển giới LGBTQ.

Ông nói một câu nổi tiếng: “Tôi muốn chủ nghĩa da trắng thượng đẳng tồn tại đến khi nào người da đen được dạy phải có trách nhiệm. Tôi không muốn giao quyền hành, chức tước cho người vô trách nhiệm.”

Sau đó, ông nói dù không ủng hộ chế độ nô lệ, nhưng “tôi cảm thấy chẳng có chút tội lỗi nào trước thực tế rằng cách đây năm hay 10 thế hệ, những người này là nô lệ.”

Cũng có người tiếp tục đ̣i công lư cho ông Floyd. (H́nh: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông cũng không cảm thấy thương hại khi người Mỹ bản địa bị chinh phục.

“Tôi cảm thấy chúng ta chẳng làm ǵ sai khi chiếm đất nước vĩ đại này từ tay họ… Việc chúng ta cướp đất nước này của họ, như nhiều người nói, chỉ là vấn đề tồn tại,” ông nói. “Thời đó, có rất nhiều người tài giỏi cần đất mới, mà người bản địa th́ cứ ích kỷ giữ riêng cho ḿnh.”

Trở lại cuộc biểu t́nh, ông Carlile Greene cười: “Tôi lái xe ngang qua đây, t́nh cờ thấy biểu t́nh nên xuống tham dự. Tôi rất đồng ư với những người ở đây. Orange County thời 1970 có tới 80% dân số là da trắng. Thời đó họ chấp nhận những phát biểu của ông Wayne th́ được, nhưng bây giờ, nhất là sau vụ ông George Floyd, thái độ và suy nghĩ của ông Wayne đă trở thành lỗi thời và nguy hiểm.”

“Là người da trắng, tôi rất xấu hổ v́ những lời của ông ấy. Tôi xin mọi người biết rằng không phải người da trắng nào cũng kỳ thị như vậy,” ông nhấn mạnh.

Một người da trắng khác, ông Ted Perle lên tiếng: “Đă đến cao trào cho sự thay đổi. Orange County không c̣n là chỗ ở của sự kỳ thị chủng tộc.”

Ông nhấn mạnh: “Những ǵ ông ta nói có ảnh hưởng. Lời nói có tác động đến tư tưởng người khác.”

“Không như lời (cố Tổng Thống Ronald Regan), ‘Orange County là nơi người theo đảng Cộng Ḥa đến để chết mà phải sửa lại rằng đây là nơi người theo đảng Dân Chủ đến để tái sinh,” ông nói.

Trong cuộc biểu t́nh, có người cầm loa phóng thanh đề cập đến việc hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy, phân khoa điện ảnh của Đại Học USC vừa tuyên bố sẽ hạ bệ bức tượng ông John Wayne v́ năm ngoái, sinh viên trường cũng đă biểu t́nh v́ lời ông Wayne trong cuộc phỏng vấn nói trên.

“Tôi thấy ông Wayne không nói ǵ sai trái cả,” ông Bob Bellhumeur. (H́nh: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh Jerry Raburn vắn tắt: “Tôi là người gốc Thái và tôi phản đối sự kỳ thị của ông Wayne. Tên ông ta không nói lên sự đa sắc dân, đa văn hóa của Orange County.”

Anh Bryan nói: “Ngày xưa người ta chịu đặt tên John Wayne cho phi trường v́ bốn trên năm người là da trắng. Chuyện này không c̣n đúng nữa. Và chúng tôi muốn phải thay tên khác cho phi trường.”

Trong nhóm biểu t́nh có người cầm biểu ngữ “BLM” (Black Lives Matter) và những đ̣i hỏi khác.

Cũng có một người có mặt v́ ủng hộ ông John Wayne. “Tôi hoàn toàn không thấy ông Wayne nói ǵ sai trái cả. Tôi cũng không thấy buồn v́ nước Mỹ từng có nộ lệ da đen,” ông Bob Bellhumeur nói. “Tôi lái từ Dana Point lên đây để xem mấy người này làm ǵ.”

Phi trường John Wayne Airport có tên này từ năm 1979, thay cho tên cũ là Orange County Airport.

Nghị quyết của đảng Dân Chủ cũng yêu cầu Hội Đồng Giám Sát lấy lại tên “Phi Trường Orange County Airport.” [qd]
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	197.5 KB
ID:	1617312   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	264.4 KB
ID:	1617313   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	160.2 KB
ID:	1617314   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	119.8 KB
ID:	1617315  

vuitoichat_is_offline   Reply With Quote
Old 07-12-2020   #2
Ho Chu Tiem
Ho Chu Tiem's Avatar
 
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
Join Date: Jul 2009
Posts: 9,803
Thanks: 1,951
Thanked 12,834 Times in 6,009 Posts
Mentioned: 42 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 3539 Post(s)
Rep Power: 29
Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
Reputation: 167192
Default

Orange County => John Wayne

sao giống giống

Sài G̣n => Hồ Chí Minh
Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.09868 seconds with 13 queries