News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 441
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vua Thái Lan khẳng định quyền lực sau khi phế truất hoàng phi
Click image for larger version

Name:	c1.jpg
Views:	0
Size:	320.2 KB
ID:	1472865   Click image for larger version

Name:	c2.jpg
Views:	0
Size:	225.3 KB
ID:	1472866  
Người dân Thái Lan thức dậy sáng 22/10, bất ngờ trước những biến động chưa từng có gần 100 năm qua trong hoàng gia. Tối hôm trước, hoàng quư phi Sineenat nhận lệnh phế truất.

Biến động trong hoàng gia khép kín của Thái Lan khiến người dân khắp cả nước bất ngờ. Giữa đêm 21/10, Văn pḥng Hoàng gia Thái Lan thông báo hoàng quư phi 34 tuổi Sineenat Wongvajirapakdi bị phế truất v́ phạm tội bất trung, tham vọng chiếm ngôi hoàng hậu và hủy hoại thiết chế của nền quân chủ.

Bà Sineenat, tên trước khi được sắc phong tước vị hoàng gia là Sineenat Bilaskalayani, bị tước hết mọi chức vụ trong hoàng gia, cấp bậc trong quân đội. Bà bị phế truất khỏi ngôi vị "Chao Khun Phra" chưa đầy 3 tháng sau lễ sắc phong lịch sử. Lần cuối cùng Thái Lan có một vị hoàng quư phi đă gần 100 năm trước.


Hoàng quư phi Sineenat bị phế truất trong thông báo đêm 21/10 của hoàng gia Thái Lan. Ảnh: AFP.

Củng cố quyền lực

Cú sốc phế truất hoàng quư phi cũng không phải động thái duy nhất trong thời gian qua nhằm khẳng định và củng cố quyền uy cho nhà vua Vajiralongkorn.

Hoàng gia Thái Lan đă gia tăng sức mạnh cho lực lượng an ninh của nhà vua, bổ sung vào biên chế gần 1.600 cảnh sát. Đầu tháng 10, quân đội cũng đưa thêm 2 đơn vị đặc biệt cho hoàng gia trực tiếp quản lư, dựa trên một sắc lệnh được nhà vua ban hành sau lễ đăng cơ vào tháng 5. Mỗi đơn vị có thể đạt quy mô hơn cấp trung đoàn với khoảng 5.000 quân.

Quyết định điều chuyển biên chế đă vấp phải phản đối từ đảng Tiến đến Tương lai (FFP) trong quốc hội Thái Lan, bày tỏ hoài nghi trước tính cấp thiết của tái cơ cấu lực lượng hoàng gia. Tuy nhiên, sắc lệnh của nhà vua cuối cùng vẫn được thực hiện.


Vua Vajiralongkorn (giữa), hoàng hậu Suthida (phải) và con gái Bajrakitiyabha Mahidol trong lễ đăng cơ của nhà vua vào tháng 5. Ảnh: AFP.

Vua Vajiralongkorn c̣n lấy lại quyền kiểm soát khối tài sản của triều đ́nh, trực tiếp quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) với hàng tỷ USD trong các tài khoản ngân hàng, công ty trong và ngoài nước, cùng nhiều bất động sản đắt giá. Ủy ban điều hành CPB trước đó do lănh đạo Bộ Tài chính Thái Lan đứng đầu. Giới chuyên gia ước tính khối tài sản hoàng gia trị giá 30-60 tỷ USD.

Nhà vua ra lệnh chỉnh sửa hiến pháp, trao cho ông thêm quyền lực để giải quyết những xung đột của "thường dân". Ông cũng xây dựng một đội ngũ các chỉ huy quân sự trung thành. Mọi điều chỉnh pháp luật quan trọng của đất nước đều cần chữ kư của nhà vua.

Ông cũng ra lệnh điều chỉnh lại một phần hiến pháp mới, bổ sung một điều khoản mơ hồ rằng mọi vấn đề nảy sinh ngoài dự báo nên được giải quyết dựa trên "truyền thống".

Luật mới cũng loại bỏ yêu cầu Thái Lan có "quan nhiếp chính" khi nhà vua ở nước ngoài. Giới chuyên gia nhận định các điều chỉnh này tăng vai tṛ của nhà vua khi xảy ra biến động lớn trong chính trường Thái Lan.

Dù theo mô h́nh quân chủ lập hiến th́ hoàng gia phải đứng ngoài chính trị, AFP nhận định vua Vajiralongkorn thời gian qua vẫn có nhiều động thái can thiệp ít nhiều vào chính trường Thái Lan. Ví dụ rơ nhất chính là cơn địa chấn công chúa Ubolratana ứng cử cho đảng Thai Raksa Chart, ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Chiến dịch tranh cử của công chúa có biệt danh "La Poupée" (búp bê) kéo dài chưa đầy một ngày. Vua Maha Vajiralongkorn khuya 8/2 ra sắc lệnh khẳng định đề cử trên là "không phù hợp và vi hiến", qua đó chấm dứt tham vọng chính trị của chị ḿnh.

Thông báo của Cơ quan Nội vụ Hoàng gia Thái Lan nhấn mạnh công chúa Ubolratana vẫn là thành viên của hoàng tộc dù bà đă từ bỏ tước vị khi cưới chồng ngoại quốc vào năm 1972, do đó không được ứng cử vị trí trong chính quyền.

Tham vọng ngôi hậu, can tội bất trung

Hoàng gia Thái Lan cho biết hoàng quư phi Sineenat không tuân thủ lệnh của nhà vua Maha Vajiralongkorn, gây nên xung đột trong nội bộ hoàng gia khi có nhiều hành động lạm quyền.

Thông báo đêm 21/10 tiết lộ hoàng quư phi không những bày tỏ thái độ phản đối việc sắc phong bà Suthida làm hoàng hậu, mà c̣n "chống lại quyết định sắc phong ... v́ những tham vọng của riêng ḿnh". Hành động của bà Sineenat bị xem là "vô ơn trước tấm ḷng của nhà vua" và đe dọa thiết chế của nền quân chủ, gây hiểu lầm cho người trong cơ quan hoàng gia và công chúng Thái Lan.

Sau quyết định đầy bất ngờ từ nhà vua, số phận và nơi ở hiện nay của bà Sineenat vẫn là ẩn số đối với truyền thông Thái Lan. Động thái mở ra một làn sóng đồn đoán ṭ ṃ về những diễn biến thật phía sau tấm màn bí ẩn bao phủ hoàng gia Thái Lan, vốn được bảo vệ bởi luật Lese Majeste cấm xúc phạm người trong hoàng tộc.

Thông tin và h́nh ảnh của hoàng quư phi biến mất khỏi cổng thông tin của hoàng gia Thái Lan trong ngày 22/10. Người dùng mạng xă hội nước này lập tức rộ lên phong trào #SaveKoi, bày tỏ sự thương cảm phần nào cho số phận của hoàng qúy phi có biệt danh "Ngón tay út" và cuộc cạnh tranh ở chốn hậu cung.

Thật ra, việc hoàng quư phi Sineenat thất sủng không phải câu chuyện kịch tính đầu tiên về đời sống riêng tư của vua Vajiralongkorn khiến dân Thái Lan phải xôn xao.

Tháng 2/2015, cảnh sát Thái Lan bắt giữ cha mẹ ruột của cựu thái tử phi Srirasmi, người vợ thứ 3 mà nhà vua Vajiralongkorn ly hôn vào năm 2013 khi c̣n là thái tử. Họ bị cáo buộc vi phạm luật cấm xuất phạm hoàng gia, lợi dụng mối quan hệ để đẩy hàng xóm vào cảnh ngồi tù 12 năm.

Chú của Srirasmi, cựu lănh đạo cấp cao lực lượng cảnh sát, chịu án tù 31 năm với nhiều tội danh từ tham nhũng, đánh bạc, bắt cóc đến tống tiền. Bản thân bà Srirasmi cũng bị phé truất mọi tước vị trong hoàng gia sau khi ly hôn và không c̣n được bảo vệ bởi luật Lese Majeste. Một số h́nh ảnh về Srirasmi được lan truyền sau đó cho thấy bà đă cạo đầu, theo AFP.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 941


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 5,519
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c1.jpg
Views:	0
Size:	320.2 KB
ID:	1472865   Click image for larger version

Name:	c2.jpg
Views:	0
Size:	225.3 KB
ID:	1472866  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 17
  Thanked 372 Times in 332 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 6 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2
  Old 4 Weeks Ago   #2
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 9,516
  Thanks: 5,219
  Thanked 6,697 Times in 3,424 Posts
  Mentioned: 49 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1211 Post(s)
  Rep Power: 20
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 25848
  Default

  Chỉ giỏi tài hiếp đáp đàn bà
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.21656 seconds with 13 queries