News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 384
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các nhà khoa học vượt qua giới hạn đạo đức khi cố tạo ra năo người
Click image for larger version

Name:	40.jpg
Views:	0
Size:	171.5 KB
ID:	1472284  
Các nhà nghiên cứu – bao gồm Giám đốc Pḥng thí nghiệm Green Neuroscience ở San Diego, California – Mỹ ngày 21/10 đưa ra cảnh báo đối với các nhà thần kinh học vượt qua giới hạn đạo đức khi phát triển các khối năo người trong pḥng thí nghiệm.

Việc tạo ra những bộ năo nhỏ được xem là một trong những lĩnh vực nóng nhất của khoa học thần kinh hiện đại. Các chuỗi tế bào được tạo thành từ các tế bào gốc, kích thước chỉ bằng hạt đậu. Một vài chuỗi phát triển sóng năo tự phát tương tự như ở trẻ sinh non.

Tuy nhiên, điều này vấp phải nhiều ư kiến trái chiều, trong đó các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi về ranh giới vượt qua giới hạn đạo đức khi tạo ra các khối năo người trong pḥng thí nghiệm. Hôm 21-10 (giới địa phương), họ dự định tŕnh bày vấn đề này tại một hội nghị dành cho giới khoa học thần kinh lớn nhất thế giới. Giám đốc Ohayon nhận xét ngay cả khi chúng ta có thể tạo ra một phiên bản năo người thu nhỏ với khả năng nhận thức, chúng ta có thể vượt qua giới hạn đạo đức.


Mặt cắt của một phiên bản năo người thu nhỏ. Ảnh: EPA

Do những khó khăn trong việc nghiên cứu năo người sống, phiên bản năo người thu nhỏ đóng vai tṛ là một sự phát triển mang tính bước ngoặt. Trước đây, chúng từng được sử dụng để t́m hiểu về chứng tâm thần phân liệt và tự kỷ cũng như nguyên nhân gây teo năo khi trẻ nhiễm vi rút Zika trong bụng mẹ.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sử dụng các phiên bản năo người thu nhỏ để nghiên cứu một loạt chứng rối loạn năo, từ Alzheimer cho đến Parkinson và các vấn đề về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Harvard (Mỹ) chỉ ra rằng các phiên bản năo người thu nhỏ có sự đa dạng về mô, từ tế bào thần kinh vỏ năo đến tế bào vơng mạc.

Sau quá tŕnh phát triển khoảng 8 tháng, chúng đă có mạng lưới nơ-ron thần kinh riêng, phản ứng khi bị ánh sáng chiếu vào. Trong một nghiên cứu khác do Viện Salk (San Diego) dẫn đầu, các nhà nghiên cứu c̣n cấy ghép các bộ phận năo người vào năo chuột và phát hiện ra rằng chúng kết nối với nguồn cung cấp máu của vật chủ, sau đó nảy sinh các liên kết mới.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-22-2019
  Reputation: 21493


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 39,981
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	40.jpg
Views:	0
Size:	171.5 KB
ID:	1472284  
  troopy_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 4,043 Times in 3,542 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 47 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06780 seconds with 13 queries