HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Mỹ sắp phá giải bí mật ly kỳ về cách băng đảng Mexico móc nối với cảnh sát, quân đội?
Theo như vào hôm 17/1 đã ra tòa xét xử ở Mỹ với cáo buộc nhận hàng chục triệu USD tiền mặt để bảo kê băng đảng Sinaloa khét tiếng từ một nhân vật từng là quan chức an ninh hàng đầu Mexico, chịu trách nhiệm lãnh đạo cuộc chiến chống ma túy.

Cựu Bộ trưởng An ninh Mexico Genaro Garcia Luna bị Mỹ cáo buộc nhận tiền để bảo kê băng đảng Sinaloa khét tiếng.

Genaro Garcia Luna được biết đến với vẻ ngoài lầm lì, kín tiếng, từng là Bộ trưởng An ninh Mexico dưới thời Tổng thống Felipe Calderon. Ông Luna là người chịu trách nhiệm chỉ huy chiến dịch truy quét băng đảng ma túy giai đoạn năm 2006 - 2012, theo AP.

Các công tố viên Mỹ cáo buộc ông Luna nhận tiền hối lộ hàng chục triệu USD, mỗi lần được đưa dưới dạng valy tiền mặt. Các công tố viên cáo buộc ông Luna vẫn nhận những khoản tiền bất chính ngay cả sau khi đã chuyển sang Mỹ sinh sống. Ông Luna bị nhà chức trách bắt giữ tại Mỹ năm 2019. Phía luật sư bào chữa cho rằng, thân chủ chỉ là một doanh nhân hợp pháp.

Phiên tòa xét xử diễn ra trong hai ngày 18 và 19/1 và sẽ tiếp tục trong 8 tuần tới. Nhà chức trách Mỹ kỳ vọng, vụ xét xử sẽ phanh phui cách các băng đảng ma túy Mexico hoạt động một cách công khai, từ việc hối lộ cảnh sát, quân đội cho đến cấp lãnh đạo cao nhất.

"Trong hàng thập kỷ, giới tinh hoa Mexico, chính trị gia ở các đảng phái đã tìm cách giam giữ các bộ trưởng, tướng lĩnh, tư lệnh cảnh sát và các quan chức phạm tội khác ở trong nước để tránh họ cung cấp thông tin về mối liên hệ giữa băng đảng ma túy và các chính trị gia", nhà phân tích an ninh Mexico David Saucedo nói. "Vụ xét xử ông Luna ở Mỹ là nỗ lực phanh phui các bí mật này".

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã hoan nghênh vụ xét xử, cho rằng điều này hé lộ mức độ tham nhũng trong chính quyền người tiền nhiệm.

Nhưng chính Tổng thống Obrador là người đã cố gắng ngăn Mỹ xét xử cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos. Tướng Cienfuegos đối mặt với các cáo buộc tương tự ông Luna vào năm 2020.

Ông Obrador từng dọa sẽ trục xuất các đặc vụ chống ma túy Mỹ khỏi Mexico để phản đối. Phía Mỹ sau đó đã hủy truy tố cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico.

Quân đội Mexico tăng cường an ninh tại nhà tù Altiplano, nơi con trai trùm ma túy El Chapo bị giam giữ.

Vụ xét xử diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp ông Obrador ở thủ đô Mexico City. Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục hợp tác chống băng đảng ma túy và nạn ma túy tổng hợp fentanyl được tuồn sang Mỹ.

Loại ma túy nguy hiểm này được cho là đã gây ra hơn 107.000 cái chết liên quan đến sử dụng quá liều ở Mỹ vào năm 2021.

Ông Luna đã bác bỏ các cáo buộc của công tố viên Mỹ. Nếu bị kết án, cựu Bộ trưởng An ninh Mexico có thể đối mặt án tù giam hàng chục năm.

Đây là vụ xét xử liên quan đến các băng đảng Mexico đáng chú ý nhẩt ở Mỹ kể từ khi trùm băng đảng Sinaloa, El Chapo bị kết án chung thân năm 2019.

"Khi còn nắm quyền, ông Luna đã lợi dụng chức vụ để bảo kê cho băng đảng Sinaloa, nhận hàng chục triệu USD tiền hối lộ", công tố viên Mỹ Breon Peace tại Brooklyn, New York, cho biết vào tuần trước.

Phiên tòa xét xử sẽ có sự xuất hiện của nhiều nhân chứng quan trọng, gồm các cựu thành viên cấp cao băng đảng Sinaloa. Thông qua việc bảo kê, ông Luna bị cáo buộc "đảm bảo để băng đảng Sinaloa vận chuyển ma túy trót lọt sang Mỹ, tuồn các thông tin về chiến dịch chống ma túy, cũng như cung cấp cho băng đảng Sinaloa các thông tin về băng đối thủ", ông Peace nói.

"Các khoản tiền hối lộ còn giúp các thành viên băng đảng Sinaloa kịp trốn thoát trước khi lực lượng an ninh Mexico truy bắt và nếu bị bắt, các thành viên cũng sẽ âm thầm được trả tự do", cáo buộc cho biết.

Khi El Chapo bị xét xử năm 2019, cựu thành viên Jesus Zambada từng tiết lộ việc thay mặt Ismael “El Mayo” Zambada, đưa 6 triệu USD cho ông Luna. El Mayo hiện là nhân vật điều hành băng đảng Sinaloa thay El Chapo.

El Mayo đang điều hành băng đảng Sinaloa cùng 3 con trai của El Chapo. Hồi đầu tháng này, Ovidio Guzman, một trong 3 người con của El Chapo, đã bị quân đội Mexico bắt giữ trong chiến dịch đột kích quy mô. Ovidio hiện vẫn đang bị giam giữ tại nhà tù ở Mexico.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 01-18-2023
Reputation: 370710


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,913
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	172.7 KB
ID:	2166901  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12189 seconds with 15 queries