HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại sao bọn Taliban vẫn không thể thành lập ra chính phủ?
Sự chia rẽ trong nội bộ bọn thổ phỉ Taliban nổi lên trong các cuộc tranh cãi đã cản trở sự hình thành Tiểu vương quốc Hồi giáo mới của Afghanistan.

Có vẻ như mọi thứ đã được sắp đặt để Taliban công bố chính phủ mới của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan sau buổi cầu nguyện vào chiều thứ Sáu, 3/9. Nhưng mọi chuyện đã không diễn ra như kế hoạch.

Theo trang Asia Times, nội bộ lãnh đạo Taliban bất đồng, cộng thêm thách thức phải giải quyết từ phong trào kháng chiến ở thung lũng Panjshir, do cựu Phó Tổng thống bị lật đổ Amrullah Saleh dẫn đầu, đã khiến chính phủ mới vẫn chưa thể ra mắt.

Taliban ngày 3/9 khẳng định họ đã hoàn toàn kiểm soát Afghanistan, bao gồm thung lũng Panjshir. Tuy nhiên, phe kháng chiến đã phản bác thông tin này. Ông Saleh khẳng định với kênh truyền hình Tolo News rằng thông tin nói ông đã bỏ chạy khỏi Afghanistan là bịa đặt.

Hôm 29/8, Taliban đã xác nhận thủ lĩnh tối cao của lực lượng này là Hibatullah Akhundzada, hiện đang ở Afghanistan mặc dù chưa từng xuất hiện trước công chúng. Ông Akhundzada, một học giả tôn giáo xuất thân từ Kandahar, được kỳ vọng là sức mạnh mới của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan khi vương quốc này được hình thành.

Tiếp đó, nhà đồng sáng lập Taliban, Mullah Baradar có khả năng sẽ là nhân vật số hai, với vị trí tương tự tổng thống - lãnh đạo chính phủ lâm thời, cùng với một hội đồng điều hành gồm 12 thành viên được gọi là "shura".

Tên lãnh tụ tối cao Taliban, Mullah Haibatullah Akhundzada tại một địa điểm không được tiết lộ vào năm 2016. (Ảnh: Taliban/AFP)

Mullah Baradar là người đồng sáng lập bọn Taliban cùng với Mullah Omar vào năm 1994, từng bị giam ở Guantanamo sau đó là Pakistan. Ông là người ngoại giao hàng đầu của bọn Taliban với tư cách là người đứng đầu văn phòng chính trị của tổ chức này ở Doha, Qatar. Baradar cũng chính là người đối thoại quan trọng trong các cuộc đàm phán kéo dài với chính phủ Kabul hiện đã bị lật đổ và đại diện Nga, Trung Quốc, Mỹ, Pakistan.

Các cuộc đàm phán để thành lập một chính phủ Afghanistan mới trên thực tế được điều hành bởi cựu Tổng thống Hamid Karzai và cựu lãnh đạo Hội đồng Hòa giải Abdullah Abdullah: một người Pashtun và một người Tajik, đều có nhiều kinh nghiệm quốc tế. Cả ông Karzai và Abdullah đều gần như chắc chắn sẽ trở thành thành viên của shura gồm 12 người.

Nhưng khi các cuộc đàm phán có vẻ tiến triển, một cuộc đụng độ trực diện đã xảy ra giữa văn phòng chính trị của Taliban ở Doha và mạng lưới Haqqani (nhóm du kích nổi dậy chống lực lượng NATO và chính quyền Afghanistan cũ) có liên quan đến phân bổ các chức vụ chủ chốt trong chính phủ.

Thêm vào đó là vai trò của Mullah Yakoob, con trai của Mullah Omar, cũng là người đứng đầu ủy ban quân sự của bọn Taliban đang giám sát một mạng lưới khổng lồ các chỉ huy chiến trường, nơi Yakoob rất được vì nể.

Gần đây Yakoob ám chỉ rằng những người "sống xa hoa ở Doha" không thể ra lệnh cho những người tham gia chiến đấu trên thực địa. Chưa hết, Yakoob còn có những xung đột nghiêm trọng với Haqqani, phe nhóm đang phụ trách vị trí then chốt là an ninh ở thủ đô Kabul, dưới quyền của thủ lĩnh Khalil Haqqani.

Mullah Yakoob, con trai của nhà sáng lập bọn Taliban, Mullah Omar. (Ảnh: AFP)
Ngoài thực tế là bọn Taliban bao gồm một số lượng lớn các tên lãnh chúa bộ lạc và khu vực, tình trạng bất đồng này còn cho thấy hố sâu ngăn cách giữa phe dân tộc chủ nghĩa lấy Afghanistan làm trung tâm và những phe phái nghiêng về Pakistan hơn. Ở nhóm thứ hai, nhân vật chính chính là nhóm Haqqani, vốn hoạt động rất thân cận với Cơ quan tình báo ISI của Pakistan.

Kể từ năm 2002, đối với hầu hết người Afghanistan, các chính phủ của cả Tổng thống Hamid Karzai và sau đó là Ashraf Ghani được coi là sự áp đặt của lực lượng chiếm đóng nước ngoài thông qua các cuộc bầu cử không minh bạch.

Trên thực tế ở Afghanistan, mọi thứ đều xoay quanh các bộ lạc, họ hàng và gia tộc. Người Pashtun là một bộ tộc rộng lớn với một quy tắc ứng xử pha trộn giữa sự tự tôn, độc lập, công bằng, hiếu khách, tình yêu, sự tha thứ, trả thù và lòng khoan dung.

Người Pashtun sẽ lại nắm quyền như dưới thời Taliban 1.0 từ năm 1996 đến 2001. Trong khi đó, những người Tajik nói tiếng Dari chiếm đa số cư dân thành thị ở các thành phố lớn như Kabul, Herat và Mazar-i-Sharif.

Để giải quyết một cách hoà bình các cuộc tranh cãi nội bộ của người Pashtun, một chính phủ do bọn Taliban lãnh đạo sẽ nhất thiết phải chinh phục trái tim và khối óc của người Tajik, vốn chiếm đa số các thương nhân, viên chức và giáo sĩ có học thức của đất nước.

Tiếng Dari, ngôn ngữ của người Tajik, từ lâu đã trở thành ngôn ngữ trong quản lý chính phủ, văn hóa cao và bang giao đối ngoại ở Afghanistan. Bây giờ tất cả sẽ được chuyển sang tiếng Pashto một lần nữa. Và đây sẽ là cuộc phân ly chia rẻ sâu sắc mà chính phủ mới sẽ phải có nhiệm vụ bắc cầu gắn kết.

Lính Taliban trên đường phố (Ảnh: AFP)

Đại sứ Nga tại Kabul, vốn có mối quan hệ rất tốt với bọn thổ phỉ Taliban, Dmitry Zhirnov, tiết lộ rằng ông đang thảo luận về vấn đề bế tắc này tại Panjshir với bọn Taliban. Đại sứ Zhirnov lưu ý rằng phe Taliban coi một số yêu cầu của người Panjshir là "quá đáng", vì họ muốn có quá nhiều ghế trong chính phủ và quyền tự trị cho một số tỉnh không có đa số là người Pashtun.

Ông Zhirnov nhiều khả năng sẽ trở thành người hòa giải không chỉ giữa người Pashtun và Panjshir mà ngay cả giữa các phe phái Pashtun chống đối nhau.

(Theo Asia Times)
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 09-04-2021
Reputation: 330440


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,657
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	taliban-chinhphu-1.jpg
Views:	0
Size:	123.7 KB
ID:	1862390  
trungthuc_is_offline
Thanks: 413
Thanked 6,039 Times in 3,692 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 391 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Old 09-04-2021   #2
trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,657
Thanks: 413
Thanked 6,039 Times in 3,692 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 391 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Default

Chuyện thường nghe thấy tại các nước CS, nay chuyển qua các quốc gia nằm dưới sự kiểm soát độc đoán của bọn khủng bố, núp bóng tôn giáo cực đoan để trành giành quyền lực, tương tư phe nhóm CS vậy!!!
trungthuc_is_offline  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10991 seconds with 15 queries