HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Obama mất cánh tay phải đắc lực trong nhiệm kỳ 2
Old 11-08-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 80
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Nữ Ngoại trưởng Hillary Clinton – một trong những thành viên nổi tiếng nhất trong nội các của Tổng thống Barack Obama, sẽ rời vị trí của ḿnh khi nhiệm kỳ hiện nay của ông Obama kết thúc vào tháng 1 tới. Thông tin này vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định lại một lần nữa.


Nữ Ngoại trưởng Hillary

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (7/11) cho biết, kết quả bầu cử ngày 6/11 với thắng lợi vang dội dành cho đương kim Tổng thống Obama sẽ không làm thay đổi kế hoạch rời nhiệm sở của bà Hillary.

“Các bạn đă nghe bà Hillary khẳng định nhiều lần rằng, bà có ư định chuyển giao công việc cho một người kế nhiệm và sẽ trở về cuộc sống đời thường để nghỉ ngơi”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết.

Theo bà Nuland, báo chí truyền thông có thể đă “hiểu sai” những phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Hillary, trong đó bà có nói là bà có thể ở lại vị trí của ḿnh lâu hơn.

“Điều bà Hillary định nói là bà ấy muốn bảo đảm quá tŕnh chuyển giao trọng trách cho người kế nhiệm diễn ra suôn sẻ. Tôi nghĩ rằng, đó vẫn là ư định của bà ấy”, phát ngôn viên Nuland nói thêm.

Nữ Ngoại trưởng Hillary gần đây liên tục bày tỏ ư định về việc sẽ rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2013 sau khi nhiệm kỳ 4 năm của bà kết thúc. Nhiều nguồn tin thậm chí c̣n khẳng định, bà Hillary nhất quyết ra đi mặc cho ông Obama năn nỉ bà ở lại giúp ông tiếp tục nhiệm kỳ mới. Một số người dự đoán, nữ Ngoại trưởng 65 tuổi cũng từng là Đệ nhất phu nhân Mỹ có thể sẽ tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2016. Lời đồn đoán này đă nhanh chóng bị bà Hillary bác bỏ.

Thách thức trong việc t́m kiếm người thay thế Ngoại trưởng Hillary có thể là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà chính phủ của Tổng thống Obama phải đối mặt khi bước vào nhiệm kỳ thứ hai. Bà Hillary luôn được các quan chức nước ngoài đánh giá cao và nhận được tỉ lệ ủng hộ rất cao trong dân chúng Mỹ.

Ai sẽ là người thay thế Hillary?

Ngay sau khi bà Hillary hé lộ ư định rời nhiệm sở cách đây vài tháng, các nhà phân tích chính trị đă đua nhau dự đoán xem ai là người có khả năng thay thế được bà Hillary trên cương vị Ngoại trưởng quyền lực của nước Mỹ.

Những cái tên được các nhà phân tích chính trị nhắc đến nhiều nhất trong danh sách những ứng cử viên tiềm năng cho chức Ngoại trưởng Mỹ gồm Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ - ông John Kerry, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp Quốc – bà Susan Rice và Cố vấn An ninh Quốc gia – ông Tom Donilon.

Ông Kerry - ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2004 và hiện là Chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đầy quyền lực, được đánh giá cao trong danh sách những ngôi sao quyền lực và ông này có thể rất háo hức với trọng trách Ngoại trưởng.

Là một người thỉnh thoảng gỡ rối về ngoại giao cho chính quyền Tổng thống Obama, ông Kerry có thể đem những kinh nghiệm trong vài thập kỷ của ḿnh để giải quyết những bài toán hóc búa về chính sách ngoại giao gồm cuộc khủng hoảng Syria, tiến tŕnh ḥa b́nh Trung Đông và t́nh trạng bế tắc trong vấn đề hạt nhân Iran.

Tuy nhiên các chiến lược gia trong Nhà Trắng có thể sẽ không hài ḷng với việc để mất chiếc ghế bang Massachusetts của ông này khi họ đang phải trông chờ vào từng ghế ở Thượng viện. Đảng Dân chủ dù nắm Thượng viện nhưng quyền kiểm soát này rất mong manh và có thể trở về trạng thái cân bằng nếu thiếu mất dù chỉ một vài ghế.

Bà Susan Rice, Đại sứ của chính quyền Obama tại Liên Hợp Quốc, cũng vấp phải những cản trở riêng trên đường trở thành Ngoại trưởng nước Mỹ.

Là một người có đầu óc cứng rắn và tham gia sâu vào nhiều vấn đề chính như Iran, bà Rice được xem là một trong những cấp dưới có năng lực nhất của ông Obama. Tuy nhiên, bà Rice chắc chắn cảm thấy không thoải mái khi trở thành một nhân vật được giới truyền thông để ư sau khi xảy ra vụ tấn công vào phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya. Khi đó, các nghị sĩ Đảng Cộng ḥa đă hoài nghi về phát biểu đầu tiên của bà Rice về việc vụ tấn công đó là tự phát chứ không phải là một kế hoạch được dàn dựng từ trước.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama – ông Tom Donilon đă bắt đầu được để ư sau khi ông tiếp nhận nhiệm vụ năm 2010 mặc dù ông đă từng là nhân vật trung tâm trong công việc lập chính sách ở Nhà Trắng.

Ông Donilon được xem là một nhân vật nội bộ có thể đưa Bộ Ngoại giao đi theo sát đường hướng với những ưu tiên của Nhà Trắng trong nhiệm kỳ thứ hai. Tuy nhiên, ông này có thể không có được sự hấp dẫn để trở thành gương mặt ngoại giao của Mỹ đối với thế giới.

Mỗi ứng cử viên sáng giá trên đầu có những mặt hạn chế có thể đặt Bộ Ngoại giao ra khỏi tầm với và việc ông Obama bất ngờ lựa chọn đối thủ Hillary vào vị trí Ngoại trưởng sau cuộc bầu cử năm 2008 có thể là dấu hiệu cho thấy ông sẵn sàng t́m kiếm Ngoại trưởng mới ngoài danh sách rút gọn nói trên.

"Quyền lực ngôi sao là vô cùng quan trọng trong cương vị Ngoại trưởng. Rất khó để t́m kiếm một người được yêu thích, có năng lực và nổi tiếng khắp toàn cầu như bà Hillary Clinton", ông H. Andrew Schwartz, Phó Chủ tịch cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở thủ đô Washington, nhận định.

Theo ông Schwatz, "đó là một phần nỗ lực của Tổng thống Obama nhằm khôi phục lại h́nh ảnh nước Mỹ ở bên ngoài và ông ấy cảm thấy những ngôi sao có thể hoàn thành công việc đó".

Kiệt Linh - (theo Reuters, THX)
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	10
Size:	21.7 KB
ID:	421773  
 
User Tag List


Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09759 seconds with 15 queries