HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default 'Mổ xẻ' giá bán của F-35
Old 09-14-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,975
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Các chuyên gia của Teal Group đã đưa ra đánh giá về giá thành của siêu chiến đấu cơ F-35. Con số này lớn hơn nhiều so với công bố của Lockheed Martin.

Việc đánh giá một cách chính xác giá tiền cho từng linh kiện và máy móc để chế tạo ra một chiếc F-35 là rất khó khăn.

Tuy nhiên, hiện tại các chuyên gia đã có 2 “báo giá sơ bộ F-35” của Văn phòng đánh giá và định giá tại Lầu Năm Góc và Văn phòng quản lý chương trình F-35.

Theo quan chức thuộc phòng quản lý chương trình F-35, 2 bản báo cáo này không thể đánh giá chính xác khi dây chuyền sản xuất F-35 chưa “chạy” một cách trơn chu. Mọi con số đều có thể bị thay đổi vì sự khác biệt trong tính toán: Bộ quốc phòng Mỹ dự toán dựa vào ngân quĩ năm 2013 trong khi quốc hội Mỹ có thể thay đổi mọi thứ tùy theo ngân quĩ năm 2012.

Nhưng một điều chắc chắn mà 2 bản báo cáo đều khẳng định: Báo giá dành cho một chiếc F-35 sẽ cao hơn con số dự toán 65 triệu USD vào năm 2010.


Dù cho giá cả như thế nào, mỗi chiếc F-35 vẫn sẽ đáng giá cả "núi tiền".

“Đây là mức giá chúng tôi đưa ra nhằm phù hợp với giá thành các chiến đấu cơ thế hệ 4, không bao gồm hệ thống định vị mục tiêu, thiết bị gây nhiễu, thiết bị chiến tranh điện tử, thùng nhiên liệu, thiết bị dò tìm và theo dõi hồng ngoại vào ban đêm, mũ phi công và các hệ thống khác”, bà Laurie Quincy, phát ngôn viên của Lockheed Martin giải thích.

Theo quan chức của phòng quản lý chương trình F-35, đơn giá 65 triệu USD là “phi lý” vì nó chưa bao gồm động cơ Pratt&Whitney F135 – động cơ đẩy cho máy bay F-35.

Vì vậy, từ lâu Phòng quảng lý chương trình F-35 của chính phủ Mỹ yêu cầu Lockheed Martin dừng việc sử dụng con số 65 triệu USD làm giá của F-35.

Mức giá mà Phòng quản lý chương trình F-35 cùng Văn phòng đánh giá và định giá tại Lầu Năm Góc là giá thành trung bình dành cho kế hoạch bán được 3.163 chiếc, trong đó chính phủ Mỹ sẽ mua 2.443 chiếc.

Giá thành động cơ rẻ nhất là 10 triệu USD

Động cơ cho F-35 của Pratt & Withney có giá khoảng 11 triệu USD.

Nhà phân tích William Storey đến từ Teal Group, mỗi động cơ của F-35 sẽ có giá khoảng 11 triệu USD (trong trường hợp hệ thống sản xuất vận hành "đầy tải"). “Mục tiêu là giảm giá động cơ xuống 10 triệu USD, vì vậy tôi cho rằng mức giá 11 triệu USD là hợp lý cho quá trình đánh giá lâu dài”, William Storey nói.

Theo ngân sách của Không quân Mỹ, giá thành cho mỗi động cơ ở giai đoạn đầu (khi dây chuyền chưa hoạt động hết công suất) sẽ vào khoảng 13 triệu USD.

Pratt & Whitney từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào cho các mức giá này. Người phát ngôn của công ty này cho biết mức giá chính thức sẽ được giữ kín giữa Pratt & Whitney và những khách hàng.


Những cảm biến, hệ thống truyền tin công nghệ cao là điểm làm nên sự khác biệt của F-35 sẽ được gói gọn trong 65 triệu USD.

Theo nhà phân tích David Rockwell của Teal Group, ngay cả khi ý kiến quan chức của Phòng quản lý chương trình F-35 là chính xác, mức giá 65 triệu USD mà Lockheed Martin đưa ra vẫn còn là rẻ.

Với mức giá 76 triệu USD, F-35 sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống cảm biến và trao đổi dữ liệu. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất làm nên khả năng “tàng hình” của chiến đấu cơ này. Những cảm biến này không được trang bị trên máy bay chiến đấu thế hệ 4 nhưu F/A-18E hoặc EA-18G.

“Ở mức giá 80 triệu USD, Lockheed Martin sẽ trang bị cho F-35 cảm biến, hệ thống truyền nhận dữ liệu, tăng cường tầm hoạt động của radar, giúp F-35 vượt trội hơn hẳn khi tham gia không chiến”, nhà phân tích Richard Aboulafia của Teal Group cho biết.

So sánh với F/A-18E/F Super Hornet

Các nhà phân tích của Teal Group đã đánh giá F-35 bằng việc so sánh với giá thành của một chiếc F/A-18E/F Super Hornet.

Như đã nêu trên, mức giá cơ bản của F-35 có thể là 65 triệu USD (theo thầu Lockheed Martin), và có thể tăng lên 76-80 triệu USD với các thiết bị bổ sung.

Đây là mức giá không quá cao nếu so với số tiền 60,3 triệu USD mà chính phủ Mỹ phải chi trả cho mỗi chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18E/F Super Hornet của Boeing.


Mỹ đang phải chi trả khoảng 60 triệu USD cho mỗi chiếc Super Hornet.

Dù cho Boeing đã đưa dây chuyền sản xuất F/A-18E/F Super Hornet vào hoạt động từ lâu nhưng vẫn có vài cách tính giá thành cho chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 này.

Theo báo cáo tài chính vào năm 2011 cũng như báo cáo của Hải quân Mỹ, giá cho mỗi chiếc F/A-18E/F Super Hornet “có thể bay được” là 60,3 triệu USD, bao gồm: 40,2 triệu USD dành cho khung máy bay và hệ thống điện tử mà nhà thầu thực hiện; 8,4 triệu USD cho động cơ và phụ kiện; 6,2 triệu USD cho hệ thống lái điện tử do nhà thầu hoàn thiện; 1,7 triệu USD cho hệ thống lái điện tử do chính phủ tự hoàn thiện và một vài phụ phí khác.

Như vậy, giá thành trên chưa bao gồm thiết bị định vị, theo dõi mục tiêu bằng hồng ngoại AN/ASQ-228 (ATFLIR) có tác dụng dò tìm hệ thống ngắm bắn, gây nhiễu trên máy bay đối phương. Mỗi bộ ATFLIR có giá khoảng 3 triệu USD.

Tuy nhiên giá thành trên vẫn không thể nào “bì” được với mức giá mà phát ngôn viên Philip Carder của Boeing công bố: “Một chiếc Super Hornet sẵn sàng ra trận có giá xấp xỉ 53 triệu USD, bao gồm: Động cơ; Radar APG-79; hệ thống tác chiến điện tử, ATFLIR, bình xăng ngoài…”

Hữu Nghĩa (theo Defense News)
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	qp-nghia-F-35-Money-4-copy.jpg
Views:	17
Size:	48.6 KB
ID:	316970  
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09301 seconds with 15 queries