HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Mái nhà của “trẻ da cam”
Old 08-10-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Dạy võ, bán cà phê lấy tiền mở nhà tình thương, cưu mang hàng chục trẻ khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin - đó là việc làm đầy nhân văn của võ sư Nguyễn Đức Cường (Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam).

Vừa mở máy vi tính, bạn tôi - ca sĩ Thuỳ Trâm đã "nhảy" vào: "Gửi anh ca khúc mới mà em vừa quay video clip". Hay và xúc động quá!- tôi hồi âm sau khi nghe xong bài hát.

"Chưa đâu anh. Đấy mới chỉ là khúc dạo đầu câu chuyện buồn về một cậu bé nạn nhân da cam/dioxin, bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ. Người cô goá bụa đã nhận về nuôi và bài thơ “Cô và mẹ” của em được nhạc sĩ Cam Tâm phổ nhạc chỉ là 1 trong 117 bài đầy tình cảm của cậu ấy"- Thuỳ Trâm giới thiệu. Em là Nguyễn Thế Quy- nạn nhân chất độc da cam/dioxin, thân hình tàn phế nặng nề.


Nguyễn Thế Quy nhọc nhằn mưu sinh bằng nghề bán hương trầm.

Nhặt những phận đời hẩm hiu

Đấy là lý do để tôi xuôi về miền đất linh thiêng- kinh đô Trà Kiệu (Duy Xuyên, Quảng Nam) để tìm Quy. Dừng chân ở quán cà phê Cội Nguồn bên làng dệt Mã Châu mỹ miều để tìm tác giả của bài thơ "Cô và mẹ", hoá ra, đấy chính là ngôi nhà mới, không chỉ có Quy mà hơn chục trẻ em khuyết tật khác đang được cưu mang tại đây.

Chủ nhân ngôi nhà với 9 nhân khẩu tàn tật ấy là võ sư Nguyễn Đức Cường. Người đàn ông 40 tuổi này có nụ cười hiền, trái ngược với dáng hình cơ bắp kiểu nhà võ của anh. Cường kể, tôi đã "nhặt" Quy trong một lần tình cờ. Lúc ấy, em trong bộ dạng rách rưới, mặt mày ngơ ngác, vô hồn. Bố Quy là chiến binh trở về từ chiến trường Tây Nguyên, Campuchia, mang theo cả di hại của chất độc da cam/dioxin.

Người dân thôn Xuyên Tây 3 đã quen với hình ảnh cậu bé tàn tật, chân tay co quắp, đầu cổ ngoặt ngoẹo, miệng méo xệch, nói ấm ớ không tròn môi rõ tiếng được một từ nào lại luôn bò qua vách tường ngoài Trường Tiểu học Trần Phú để học ké. Với bề ngoài dị dạng, lại không thể tự chăm sóc cho mình, cửa trường đã đóng chặt với đời em sau vài ngày đi học thử.

Mỗi lần di chuyển, Quy phải xoay tròn cả người, đầu đập xuống đất, thế nhưng em vẫn lê lết để nghe thầy cô giảng bài từ bên ngoài cửa sổ. Dẫu phải đánh vật với từng con chữ, nhưng bây giờ em đã biết đọc, viết, sử dụng máy vi tính và làm toán ở trình độ lớp 6.

Hàng ngày, Quy rong ruổi trên các nẻo đường làng bán hương (nhang) trên chiếc xe lắc bằng chân để mưu sinh. "Tôi thấy tương lai em mù mịt quá nên nhận về đây mới mong muốn dạy thêm nghề để em có thể kiếm sống dễ dàng hơn" - anh Cường nói.

Cánh cửa mới cho trẻ khuyết tật

Phải mất cả năm, gãy nát từng bó cọ, bút vẽ thì tranh của Quy mới thành hình hài. Bây giờ, những bức vẽ của em cũng đẹp như những vần thơ-không dấu vết của tật nguyền. Tranh của Quy đã được đánh giá cao, bán được cho du khách đến với Mỹ Sơn, Hội An.

Để có được ngày hôm nay, tất nhiên là phải xuất phát từ nghị lực phi thường của chính Quy, song ơn thầy, công bạn tại nhà tình thương Cội Nguồn là không thể không kể đến.

Dưới mái nhà này, Quy được tôn trọng, yêu thương, chia sẻ. Ngoài bố Cường, Quy còn có một bạn tâm giao là Nguyễn Thị Liên.


Võ sư Cường và những đứa trẻ câm, điếc ở gia đình Cội Nguồn.

Anh Cường kể, như một sự sắp đặt kỳ lạ của tạo hoá, bé Liên- một đứa trẻ bị câm, điếc ở cơ sở tình thương Cội Nguồn của anh Cường - lại đồng cảm, hiểu Quy rất rõ. Chỉ bằng cử chỉ, ánh mắt và vài từ ấm ớ của Quy, Liên đã hiểu, giúp bạn thực hiện ý muốn của mình một cách hoàn hảo nhất.


Từ ngày về Cội Nguồn, hoàn cảnh thương tâm và nghị lực vươn lên trong cuộc sống của Quy đã được nhiều người biết đến. Nhóm thân hữu của anh Cường và một số nhà hảo tâm đã quyên góp, giúp Quy 25 triệu đồng để mua máy vi tính, sách. Nhưng thật bất ngờ, Quy đã nhường tất cả số tiền này cho một bé gái có hoàn cảnh bi thương khác để em mổ tim...

Những bức tượng Phật điêu khắc gỗ, những bức tranh làng quê... của các em được anh Cường treo ở quán Cội Nguồn, gửi các gallery ở Hội An bán giúp. Tuy chưa đẹp và hấp dẫn lắm, song đã có nhiều du khách khen, mua tranh cho các em. Đó là niềm vui, là tâm nguyện của võ sư Cường, và cũng chính là cánh cửa hé mở vào tương lai cho các em bất hạnh này.

Ngoài Quy, Liên, tại cơ sở tình thương Cội Nguồn của anh Cường còn có hơn chục trẻ là con em của các cựu chiến binh, những nạn nhân mang trong mình di chứng chất độc da cam/dioxin. Trong đó chỉ có 9 em ở hẳn tại cơ sở tình thương này, được anh Cường nuôi cơm, chăm sóc sức khoẻ, dạy nghề. Số còn lại chỉ đến sinh hoạt, học nghề rồi về nhà với bố mẹ.

Ngoài những đồng tiền lời ít ỏi từ quán cà phê thôn dã Cội Nguồn, anh Cường còn đi dạy võ để kiếm thêm tiền để cưu mang nhóm trẻ tật nguyền này. 250 môn sinh Karatedo của anh là 250 tấm lòng, có tinh thần thượng võ chung tay giúp sức làm từ thiện cùng anh.

Cường khiêm tốn khi nói về mình. Anh bảo, có được cơ sở như tâm nguyện của tôi, phải nhờ sự hết lòng của người vợ- chị Lưu Thị Loan. Chị Loan là con gái của miền quê trồng dâu, nuôi tằm dệt vải Mã Châu, Duy Xuyên này, bởi vậy tính tình cũng nhẫn nại, chịu khó như chính nghề nghề thợ may của chị. Đỡ đần, tạo điều kiện cho các em bất hạnh cùng quê nhà là điều mà chị hết lòng ủng hộ chồng.

Quỳnh Châu - ĐấtViệt
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	11
Size:	7.9 KB
ID:	307931  
 
User Tag List


Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09285 seconds with 15 queries