HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default NATO sẽ đánh Syria vì Thổ Nhĩ Kỳ?
Old 10-10-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
NATO sẵn sàng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ, một quan chức hàng đầu của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương hôm qua (9/10) đã tuyên bố như vậy. Đây rõ ràng là một lời cảnh báo trực tiếp mà NATO muốn nhắn gửi đến Syria sau một tuần nước này có những cuộc “đọ” pháo và súng cối căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới.

Trong khi tình hình khu vực đang “căng như dây đàn” thì Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua tiếp tục điều thêm hàng chục máy bay chiến đấu đến để tăng viện cho một căn cứ không quân gần biên giới Syria.

Những diễn biến căng thẳng trên có nguy cơ biến cuộc đối đầu hiện nay ở khu vực biên giới giữa hai nước láng giềng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc khủng hoảng khu vực lan rộng hơn.

NATO sẽ tấn công Syria vì Thổ Nhĩ Kỳ?

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm qua đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trả đũa Syria trong thời gian gần đây. Ông này cũng khẳng định sẽ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ nếu thấy cần thiết.

Trước một cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO ở Brussels, Tổng thư ký NATO Fogh Rasmussen đã thể hiện sự ủng hộ đối với quyền được tự vệ của Thổ Nhĩ Kỳ. "Thổ Nhĩ Kỳ có quyền được bảo vệ mình theo luật quốc tế. Và họ có thể dựa vào sự đoàn kết của NATO. Chúng tôi có sẵn tất cả những kế hoạch cần thiết để bênh vực và bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khi cần".

"Chúng tôi hy vọng, tất cả các bên liên quan (trong cuộc khủng hoảng Syria) thể hiện sự kiềm chế và tránh làm leo thang cuộc khủng hoảng”, ông Fogh Rasmussen nói thêm.

Theo giới quan chức NATO, các kế hoạch của họ đã được sắp xếp sẵn từ nhiều thập kỷ và chúng không phải được vạch ra để đối phó hay phản ứng với cuộc khủng hoảng ở Syria.

Những phát biểu trên của ông Rasmussen là sự ủng hộ mạnh mẽ nhất của liên minh quân sự NATO dành cho Ankara kể từ khi khu vực biên giới giữa nước này với Syria trở nên nóng rẫy vì các cuộc bắn pháo qua lại sau sự kiện 5 dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng vì trúng phải đạn pháo từ phía Syria hồi tuần trước.

Mặc dù vậy, sự đoàn kết mà NATO thể hiện với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mang tính biểu tượng. Thổ Nhĩ Kỳ muốn có sự ủng hộ của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương nhưng không tìm kiếm một sự can thiệp trực tiếp của tổ chức này. Ngoài ra, bản thân NATO cũng không mặn mà với việc dính líu vào một chiến dịch quân sự mới vào thời điểm mà mục tiêu chính của họ vẫn là cuộc chiến ở Afghanistan.

NATO muốn Liên Hợp Quốc gây sức ép mạnh hơn với Syria

Trong khi ám chỉ sẵn sàng hành động vì thành viên Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thư ký NATO Rasmussen cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, gây sức ép “mạnh mẽ hơn nữa” lên chính phủ Syria để có thể tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở nước này.

"Chính Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải là lực lượng phát đi một thông điệp mạnh mẽ và thống nhất rằng: giới lãnh đạo Syria cần phải chấm dứt ngay bạo lực và tham gia tiến trình chính trị”, ông Rasmussen nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO đã bày tỏ sự lấy làm tiếc sâu sắc trước việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đến nay vẫn thất bại trong việc tìm kiếm “một nghị quyết mang tính ràng buộc về pháp lý nhằm gửi đi một thông điệp mạnh mẽ” cho đất nước Trung Đông.

"Tôi hoàn toàn tin rằng, thất bại đó đã gửi đi một thông điệp sai lầm, không thích hợp cho giới lãnh đạo Syria. Để thúc đẩy một giải pháp chính trị, cộng đồng quốc tế cần phải gây áp lực quyết liệt nhiều hơn nữa”, ông Rasmussen nói thêm.

Những phát biểu trên của ông Rasmussen đã cho thấy sự nóng ruột của phương Tây trước cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng ở Syria. Nó cũng thể hiện sự bất mãn trước việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chưa đưa ra được một hành động thống nhất nhằm đối phó với tình hình Syria.

Cuộc khủng hoảng ở đất nước Syria là nơi chứng kiến sự đối đầu gay gắt giữa hai phe cường quốc, một bên là phương Tây do Mỹ dẫn đầu và bên kia là hai nước Nga-Trung. Phương Tây muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad nhưng Nga và Trung Quốc coi đó là điều “không thể chấp nhận”. Moscow và Bắc Kinh đã 3 lần dùng quyền phủ quyết bác bỏ các nghị quyết nhằm vào Syria của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do các nước phương Tây trình lên. Cả Trung Quốc và Nga đều cáo buộc, phương Tây đang đứng về phe nổi dậy trong cuộc khủng hoảng ở Syria và điều này chỉ khiến tình hình thêm trầm trọng.

Moscow và Bắc Kinh đã nhiều lần khẳng định, hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua các phương tiện hòa bình. Bạo lực đáp trả bằng bạo lực chỉ khiến có thêm nhiều người chết và gây ra những mối thù hận khó hóa giải. Nga, Trung đã đưa ra dẫn chứng về tình hình Libya để chứng minh cho quyết tâm ngăn chặn một chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria. Theo hai nước này, hơn một năm trôi qua kể từ khi NATO dội bom vào Libya để lật đổ chính phủ trước đó, tình hình ở đất nước Bắc Phi này vẫn rơi vào hỗn loạn.

Quan điểm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria bằng các biện pháp hòa bình được đa số các quốc gia ủng hộ, trong đó có Việt Nam.

Trong khi các cường quốc bế tắc trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị hòa bình cho Syria thì cuộc khủng hoảng ở nước này diễn biến mỗi ngày một bạo lực và đẫm máu. Nó đã biến thành một cuộc nội chiến toàn diện với số người thiệt mạng được ước tính lên tới xấp xỉ 20.000 người.


Kiệt Linh - (theo AP, THX)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2012_490036.jpg
Views:	408
Size:	18.2 KB
ID:	414128  
 
User Tag List

Thread Tools

Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10985 seconds with 13 queries